fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/01/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Kết phiên 23/1, hầu hết các mặt hàng nông sản đều tăng giá, ngô tăng nhẹ 0,17% trước những lo ngại về tình hình vụ mùa tại Brazil.
 • Theo Cogo, Brazil sẽ thu hoạch 118,5 triệu tấn ngô trong niên vụ 2023/24, thấp hơn mức ước tính ban đầu là 129,6 triệu tấn. Thị trường dự đoán sản lượng vụ ngô thứ 2 của Brazil sẽ giảm trong năm nay do diện tích canh tác giảm, nông dân đầu tư cho các trang trại ít hơn và mô hình thời tiết El Niño khắc nghiệt gây ra hạn hán ở miền trung và mưa quá mức ở miền Nam Brazil. 

Lúa mì

 • Giá biến động tương đối mạnh nhưng vẫn đóng cửa tại mốc tham chiếu.
 • Theo Reuters, Australia sẽ sản xuất nhiều lúa mì hơn so với dự kiến trong năm nay, sau khi mưa xuất hiện giúp xoa dịu tình trạng khô nóng do El Nino gây ra.
 • Dự báo đầu tiên về vụ mùa năm 2024, Farm Futures và S&P Global đều cho rằng nông dân Mỹ sẽ cắt giảm diện tích canh tác lúa mì. Điều này có thể khiến nguồn cung thấp hơn trong niên vụ tới.

Nhóm họ đậu

 • Thời tiết tại Nam Mỹ dự báo chuyển biến kém khả quan là động lực chính thúc đẩy giá đậu tương trong phiên vừa rồi. Đậu tương bật tăng 1,25%, mức tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2023. 
 • Dự báo mưa sẽ không xuất hiện và hỗ trợ cây trồng ở các khu vực trồng đậu tương lớn ở Trung Tây và miền nam Brazil trong 10 – 15 ngày tới. Nắng nóng và khô hạn sẽ ngày càng lan rộng trên khắp Argentina và Paraguay cho tới cuối tháng 1. Rủi ro giảm năng suất mùa vụ tại các nhà sản xuất lớn này đang làm tăng lo ngại cho thị trường về nguồn cung Nam Mỹ thắt chặt, và hỗ trợ giá.
 • Khô đậu tương tăng mạnh nhất cả nhóm, với hỗ trợ chủ yếu đến từ diễn biến tăng vọt của giá đậu tương.
 • Dầu đậu tương, lực mua tiếp tục chiếm ưu thế nhờ triển vọng nhập khẩu tại Ấn Độ – quốc gia tiêu thụ dầu thực vật số 1 toàn cầu. Reuters cho biết, nhập khẩu dầu hướng dương của nước này dự kiến sẽ chững lại trong những tháng tới do giá cước vận chuyển tăng vọt, liên quan đến xung đột tại Biển Đỏ. Điều này sẽ khiến Ấn Độ chuyển sang nhập khẩu các loại dầu thực vật khác có giá rẻ hơn như dầu đậu, thúc đẩy giá mặt hàng này.

NĂNG LƯỢNG

 • Giá dầu tương đối giằng co trong ngày giao dịch 23/1 trước các thông tin cơ bản trái chiều.
 • Một mặt, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn là mối đe dọa lớn đối với nguồn cung trong khu vực. Mặt khác, sự phục hồi sản lượng dầu ở một số bang của Mỹ, cùng với nguồn cung gia tăng ở Libya và Na Uy, đã thúc đẩy áp lực bán mạnh mẽ trên thị trường, kéo giá giảm nhẹ về cuối phiên.
 • Dầu WTI giảm 0,52% xuống 74,37 USD/thùng. Dầu Brent giảm 0,64% xuống 79,55 USD/thùng.
 • Cơ quan quản lý đường ống của bang North Dakota, bang sản xuất dầu lớn thứ ba của Mỹ, cho biết sản lượng dầu của bang đã phục hồi một phần sau khi giảm mạnh vì thời tiết lạnh giá. Sản lượng dầu của bang hiện giảm 250.000 – 300.000 thùng, so với mức giảm 650.000 – 700.000 thùng vào ngày 17/1.
 • Sản lượng dầu thô của Na Uy đã tăng lên 1,85 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2023, từ 1,81 triệu thùng/ngày trong tháng trước và vượt dự báo của các nhà phân tích là 1,81 triệu thùng/ngày.
 • Việc khởi động lại mỏ dầu Sharara với công suất 300.000 thùng/ngày của Libya đã thúc đẩy sản lượng của nước này phục hồi. Sản lượng dầu của Libya đã phục hồi lên 1,2 triệu thùng/ngày sau khi mỏ dầu Sharara hoạt động trở lại.
 • Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga trong tuần trước đã giảm xuống 3,02 triệu thùng/ngày dưới ảnh hưởng của thời tiết bên cạnh các vụ tấn công bằng máy bay không người lái. Các nhà phân tích cho rằng tác động từ các yếu tố trên là nhất thời và Nga có thể hồi phục hoàn toàn hoạt động xuất khẩu trong tuần tới.
 • Báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API): tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 19/1 giảm 6,67 triệu thùng, giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo giảm 2,2 triệu thùng. Tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 250.000 thùng, so với kỳ vọng tăng 300.000 thùng. Nhu cầu tiêu thụ xăng tại Mỹ vẫn còn hạn chế, khi tồn kho xăng tiếp tục tăng mạnh 7,2 triệu thùng, có thể sẽ khiến giá dầu giằng co.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Giá tăng nhẹ khi một số nhà đầu tư tìm kiếm sự trú ẩn trước diễn biến phức tạp quanh khu vực Biển Đỏ. Giá bạc tăng 0,74% lên 22,46 USD/ounce. Giá bạch kim tăng nhẹ 0,28% lên 905,5 USD/ounce.
 • Việc Mỹ và Anh đang tiến hành chiến dịch không kích chống lại nhóm phiến quân Houthi ở Yemen, vốn đang làm gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ, đã thúc đẩy một phần dòng tiền mua các tài sản trú ẩn an toàn. Các hành động quân sự nêu bật mối nguy hiểm mà Mỹ và các nước khác phải đối mặt, rằng xung đột giữa Israel và Hamas ở Gaza có thể tiềm ẩn nguy cơ lan rộng.
 • Tỷ lệ thất nghiệp tại 13 tiểu bang Mỹ trong tháng 12 đã tăng 3 điểm so với tháng trước đó, với tỷ lệ ở mức từ 4% trở lên, con số cao nhất kể từ tháng 12/2022. Thị trường lao động có dấu hiệu gặp áp lực là kểt quả của chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Điều này làm gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm cắt giảm lãi suất nhằm tránh kịch bản “hạ cánh cứng”. Kim loại quý như bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với lãi suất đã đón nhận lực mua tương đối tích cực do chi phí cơ hội cho việc nắm giữ giảm bớt.

Kim loại cơ bản

 • Lực mua mạnh mẽ xuất hiện ngay từ đầu phiên sau thông tin các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang tìm cách huy động khoảng 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (278 tỷ USD) nhằm hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Động thái của Chính phủ diễn ra ngay sau một đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, khiến chỉ số CSI 300 chuẩn xuống mức thấp nhất 5 năm. Sự hỗ trợ đem lại tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư, là nguyên nhân chính thúc đẩy đà tăng giá
 • Đồng COMEX tăng 0,8% lên 3,79 USD/pound.
 • Giá quặng sắt tăng 0,69% lên mức 134,54 USD/tấn trước thông tin trên. Đồng Nhân dân tệ mạnh hơn đã làm tăng sức mua của những người nắm giữ đồng tiền Trung Quốc – vốn sản xuất và tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới. Các kim loại cơ bản trên sở LME cũng đạt mức tăng mạnh mẽ trên 2%, bao gồm nhôm, chì, thiếc, kẽm.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *