fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/07/2023

 

 

NÔNG SẢN

Ngô

Giá tăng mạnh do thoả thuận ở Biển Đen đổ vỡ

Tuần trước, Nga xác nhận không gia hạn thỏa thuận cho phép tàu vận tải xuất khẩu ngũ cốc đi qua an toàn ở Biển Đen và tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái, làm hư hại một cảng của Ukraine ở Odessa. Căng thẳng địa chính trị gia tăng trong khu vực đã khởi động đợt tăng mạnh với giá ngô.

Cảng Constanta của Romania, nơi đã xử lý 1/3 lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine kể từ khi chiến tranh, được kỳ vọng sẽ là tuyến đường vận chuyển nông sản thay thế của Ukraine. Thông tin này phần nào xoa dịu lo ngại về việc gián đoạn chuỗi cung ứng, hạn chế đà tăng ở nửa cuối tuần.

Chất lượng cây trồng của Mỹ qua báo cáo Crop Progress và dự báo thời tiết tại các khu vực sản xuất là yếu tố chính sẽ hỗ trợ cho giá ngô.

Lúa mì

Giá lúa mì tăng mạnh trước lo ngại xung quanh tình hình vận chuyển ngũ cốc ở Biển Đen

Điện Kremlin đánh giá những hành động “không thể đoán trước” của Ukraine đã gây nguy hiểm cho hoạt động hàng hải dân sự ở Biển Đen, và cáo buộc Kyiv thực hiện “các cuộc tấn công khủng bố” trong khu vực.

Một số nước phương Tây vẫn duy trì lệnh cấm với ngũ cốc giá rẻ từ Ukraine, góp phần khiến cho khả năng tiếp cận nguồn cung càng trở nên khó khăn hơn với các nước nhập khẩu.

Đậu tương

Giá đậu tương diễn biến giằng co và đóng cửa sát mốc 1400

Việc thoả thuận ở Biển Đen đổ vỡ cũng không trực tiếp ảnh hưởng lên nguồn cung đậu tương. Tình hình mùa vụ sắp bước vào giai đoạn phát triển quan trọng nhưng hạn hán vẫn chưa cải thiện vẫn hỗ trợ cho giá không giảm sâu.

Những cơn mưa cuối là điều kiện thuận lợi cho sản xuất đậu tương. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này có thể nhanh chóng bị đảo ngược nếu thời tiết khô nóng quay trở lại vào đầu tháng 8 – thời điểm sinh trưởng quan trọng nhất của đậu tương. Thị trường nghi ngờ về quy mô của mùa vụ năm nay tại Mỹ, khiến giá dù chịu áp lực bán mạnh hơn về cuối phiên nhưng vẫn đóng cửa trên mức 1400.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Indonesia đạt 2,23 triệu tấn trong tháng 05/2023, cao hơn nhiều so với mức 763.000 tấn cùng kỳ năm trước. Sản lượng dầu cọ thô và dầu hạt cọ đạt 5,08 triệu tấn, tồn kho dầu cọ cuối tháng 5 ở mức 4,67 triệu tấn. Giá dầu đậu được thúc đẩy bởi những lo ngại về triển vọng nguồn cung dầu thực vật. Nếu chiến tranh ở Biển Đen trở nên căng thẳng hơn, hơn 50% thương mại dầu hướng dương toàn cầu với nguồn cung đến từ Nga và Ukraine sẽ không thể vận chuyển tới các thị trường tiêu thụ. Indonesia – quốc gia sản xuất hơn ½ nguồn cung dầu cọ thế giới cũng từng sử dụng chính sách hạn chế bán hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu. Điều này đã khiến thị trường dầu thực vật toàn cầu chao đảo và tình trạng lạm phát lương thực trở nên trầm trọng hơn. Những lo ngại này khiến giá dầu đậu đã đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 2.

NĂNG LƯỢNG

Giá dầu tăng tuần thứ 4 liên tiếp lên mức cao nhất trong 3 tháng trong bối cảnh rủi ro thâm hụt nguồn cung gia tăng, tình hình tiêu thụ tương đối ổn định.

Giá dầu WTI tăng 2,32% lên trên 77 USD/thùng và giá dầu Brent tăng 1,5% lên 81,07 USD/thùng.

Yếu tố cung – cầu

Nguồn cung dầu thô từ Nga có dấu hiệu suy yếu khi xuất khẩu dầu thô trung bình bằng đường biển giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2023, làm gia tăng lo ngại thâm hụt khi Nga thông báo giảm xuất khẩu dầu thô trong tháng 8 thêm 500.000 thùng/ngày.

Nguồn cung dầu thô tại Mỹ cạnh tranh hơn khi giá dầu tăng cao tại khu vực Trung Đông. Theo Reuters, nhập khẩu dầu WTI của châu Á trong tháng 8 sẽ đạt 1,6 – 1,9 triệu thùng/ngày, gần mức cao kỷ lục vào tháng 4.

Nhà sản xuất dầu tại Mỹ tiếp tục hạn chế việc đẩy mạnh các giàn khoan mới. Theo Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm 6 xuống 670 giàn đang hoạt động trong tuần trước, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm lần đầu trong năm 2023 vào tháng 8, xuống còn 9,4 triệu thùng/ngày.

Tồn kho xăng dầu của Mỹ tuần trước đồng loạt giảm. Tổng sản phẩm được cung cấp – thước đo về nhu cầu, tăng hơn 2 triệu thùng lên 20,76 triệu thùng, phản ánh mức tiêu thụ ổn định trong mùa di chuyển cao điểm.

Yếu tố vĩ mô

Nền kinh tế Trung Quốc, dù tăng trưởng GDP quý II chỉ tăng 0,8% so với quý I, thấp hơn nhiều so với mức 2,2% trong 3 tháng đầu năm, nhưng nhu cầu dầu thô vẫn tương đối tích cực. Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, thông lượng lọc dầu trung bình hàng ngày tháng 6 tăng 1,6% so với tháng 5 lên 14,83 triệu thùng/ngày.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng tại khu vực Biển Đen có thể ảnh hưởng đến nguồn cung ethanol và nhiên liệu sinh học được pha trộn với các sản phẩm dầu, dẫn đến việc các nhà máy lọc dầu sử dụng nhiều dầu thô hơn.

Về dài hạn, các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn, gồm Saudi Arabia và Nga, phản đối đề xuất tăng gấp 3 lần công suất năng lượng tái tạo cho đến năm 2030, dẫn tới sự thất bại trong việc đạt được sự đồng thuận về việc giảm dần nhiên liệu hóa thạch.

KIM LOẠI

Kim loại quý

Giá chịu sức ép khi đồng USD phục hồi

Giá bạc giảm mạnh 1,35% xuống 24,85 USD/ounce, đứt chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp. Giá bạch kim giảm 1,23%, chấm dứt chuỗi 2 tuần tăng liên tiếp, xuống 972,2 USD/ounce. Giá vàng tăng nhẹ 0,27% lên 1960,23 USD/ounce.

Lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt tại Anh và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự kiến duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, đồng Bảng Anh và Yên Nhật gặp áp lực đã hỗ trợ cho chỉ số Dollar Index tăng điểm.

Theo Bộ Lao động Mỹ, số lượng người Mỹ nộp đơn trợ cấp thất nghiệp trong tuần 14/7 đạt 228.000, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng. Thị trường lao động tích cực tạo không gian cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất vào cuộc họp tuần này.

Kim loại cơ bản

Đồng COMEX giảm 2,92% xuống 3,81 USD/pound trước triển vọng tiêu thụ bị lu mờ bởi dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc

Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), tốc độ tăng trưởng GDP trong quý II/2023 chỉ bằng ½ tốc độ trung bình 1,6% trong giai đoạn 2015-2019, cho thấy đà tăng trưởng yếu kém của Trung Quốc hậu COVID-19.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *