fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/04/2023

 

 

Những thông tin tích cực từ vụ mùa ở Brazil đã gây sức ép lên giá đậu tương

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đã ghi nhận phiên thứ 4 liên tiếp suy yếu với mức giảm gần 1%. Những thông tin tích cực về mùa vụ tại Brazil là yếu tố đã gây sức ép lên giá. Công ty tư vấn AgRural cho biết, tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 22/23 Ở Brazil đạt 92% kế hoạch tính tới thứ Năm tuần trước, lần đầu tiên vượt qua tốc độ cùng kỳ năm ngoái là 91% nhờ những tiến triển tốt ở Rio Grande do Sul.

Nhìn chung, mùa vụ năm nay có nhiều mưa hơn và điều này đôi khi hạn chế công việc đồng áng, nhưng lại giúp sản lượng tăng lên mức kỷ lục. Việc tiến độ ở mức tốt đang tiếp tục duy trì triên vọng mùa vụ trong năm nay tại Brazil. Ngoài ra, trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections), USDA cho biết giao hàng đậu tương trong tuần kết thúc vào ngày 20/04 của Mỹ chỉ đạt 374,960 tấn, thấp hơn mức 530,342 tấn trong tuần trước đó. Đây là thông tin không mấy tích cực và đã tác động “bearish” lên giá.

Kim loại quý diễn biến trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 24/04, trong khi nhóm kim loại quý diễn biến phân hoá thì lực bán có xu hướng chiếm ưu thế đối với nhóm kim loại cơ bản. Lo ngại về suy thoái kinh tế vẫn đang là nguyên nhân chính tác động tới sự phân hoá của hai nhóm kim loại này.

Giá bạc lấy lại đà tăng, chốt phiên tại mức giá 25.31 USD/ounce sau khi tăng 1.01%. Ngược lại, bạch kim cắt đứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp, giảm mạnh 3.6% xuống mức 1097.7 USD/ounce

Dòng tiền tập trung vào các sản phẩm trú ẩn an toàn trước những lo ngại về bức tranh kinh tế Mỹ kém sắc. Do đó, trái phiếu Chính phủ Mỹ và kim loại quý có tính trú ấn cao được hưởng lợi. Với vai trò đầu tư và trú ẩn vượt trội hơn bạch kim, thì bạc đón nhận lực mua tích cực.

Trong khi đó, giá đồng giảm 0.65% do kỳ vọng tích cực Trung Quốc mở cửa trở lại bị mờ nhạt cùng với tâm lý tiêu dùng còn hạn chế.

Đồng USD suy yếu và kỳ vọng tiêu thụ của Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ duy trì đà tăng với giá dầu.  

Giá dầu giảm vào đầu phiên sáng nhưng sau đó hồi phục trở lại trong bối cảnh đồng USD suy yếu cùng với kỳ vọng tiêu thụ tích cực của Trung Quốc trong kỳ nghi lễ sắp tới. Chỉ số Dollar Index giảm phiên thứ ba liên tiếp về 101.35 điểm, khiến cho chi phí đầu tư cũng như kinh doanh dầu thô giảm xuống và thúc đẩy sức mua trên thị trường hàng hóa tương lai.

Về phía tiêu thụ tại Trung Quốc, theo S&P Global Commodity Insight, nhu cầu nhiên liệu máy bay nội địa của nước này gần như đã phục hồi hoàn toàn, còn nhu cầu nhiên liệu máy bay quốc tế đã phục hồi gần 70% mức trước đại dịch Covid-19. Lượng đặt vé du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc trong kỳ nghỉ kéo dài từ ngày 29/04 – 03/05 đã tăng 157% so với đầu tháng 4.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *