fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/07/2023

 

 

NÔNG SẢN

Ngô

Giá ngô biến động mạnh và đóng cửa phiên ngày 25/07 với mức giảm nhẹ

Xu hướng của giá thiên về bên mua khi căng thẳng giữa Nga – Ukraine ngày càng leo thang.

Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng xuất khẩu gần như toàn bộ hàng hóa nông nghiệp Ukraine thông qua các tuyến đường đoàn kết. EU đã thành lập các tuyến đường đoàn kết năm 2022 nhằm giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp thông qua đường sắt, đường bộ và đường thủy nội địa. Trước khi Nga rút khỏi thỏa thuận Biển Đen, 60% hàng xuất khẩu của Ukraine được vận chuyển qua các tuyến đường đoàn kết, 40% đi qua biển Đen. Liên minh thương nhân ngũ cốc Ukraine (UGA) cho biết đã thúc giục EU tăng cường năng lực vận chuyển của các “tuyến đường đoàn kết” sau sự sụp đổ của thỏa thuận biển Đen. Kỳ vọng về phương thức vận chuyển thay thế đã tạo sức ép lên giá ngô và lúa mì.

Chất lượng ngô Mỹ tính đến tuần này đạt 57% tốt – tuyệt vời, thấp hơn kỳ vọng. Thời tiết đang dần khô hạn trở lại sẽ khiến cho con số này có thể sẽ giảm xuống trong các báo cáo Crop Progress tới, góp phần hạn chế lực bán.

Lúa mì

Đà tăng của giá lúa mì có dấu hiệu chững lại

Triển vọng xuất khẩu ở Biển Đen và tình hình mùa vụ Mỹ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến diễn biến giá.

Theo báo cáo Crop Progress, tiến độ thu hoạch lúa mì vụ đông đạt 68% diện tích dự kiến, thấp hơn dự đoán là 70%. Chất lượng vụ xuân cũng dưới kỳ vọng. Hoạt động xuất khẩu của Ukraine đang bị gián đoạn, số liệu trên càng làm gia tăng lo ngại về nguồn cung và tác động “bullish” tới giá lúa mì.

Đậu tương

Giá đậu tương tháng 11 biến động mạnh và giằng trong phiên 25/07

Theo Báo cáo Crop Progress, 54% diện tích đậu tương ở Mỹ đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 23/07, giảm 0,01% so với tuần trước đó, nằm dưới mức dự đoán là 55%. Hạn hán có nguy cơ quay trở lại Midwest – vùng trồng đậu tương trọng điểm của Mỹ – vào cuối tháng 7, ngay trước khi vụ mùa bước vào giai đoạn phát triển quan trọng trong tháng 8. Lo ngại về triển vọng mùa vụ tác động “bullish” lên giá đậu tương.

Trái lại, sự mở rộng của nguồn cung từ Brazil nhờ vụ mùa bội thu gây sức ép lớn lên giá. Cảng Paranagua – một trong những cảng xuất khẩu nông sản lớn nhất của Brazil –  đã xử lý 11,1 triệu tấn ngũ cốc trong nửa đầu năm nay, mức cao nhất từng cho giai đoạn này kể từ khi cảng bắt đầu vận hành cách đây 50 năm. Khối lượng đậu tương xuất khẩu là 6,5 triệu tấn, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Khô đậu tương hợp đồng tháng 12 kết phiên với mức tăng 1,09% nhờ lực mua kỹ thuật sau khi giảm nhẹ ở đầu phiên, kết thúc chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp.

Dầu đậu tương hợp đồng tháng 12 biến động mạnh và đóng cửa với mức giảm nhẹ ~1%, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp. Giá dầu đậu phải đối mặt với áp lực bán chốt lời. Lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thực vật do căng thẳng ở Biển Đen là yếu tố hỗ trợ giá.

DẦU THÔ

Dấu hiệu nguồn cung thu hẹp đẩy giá dầu WTI sát ngưỡng 80 USD/thùng

Kết phiên 26/07, giá dầu WTI tăng 1,13% lên 79,63 USD/thùng, dầu Brent tăng 1,09% lên 83,64 USD/thùng, phiên tăng giá thứ 4 liên tiếp, lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua.

Các hợp đồng dầu Brent kỳ hạn sớm hơn đang được bán cao hơn kỳ hạn sau, cho thấy các nhà giao dịch lo ngại về tình trạng nguồn cung khan hiếm.

Xuất khẩu dầu thô của Nga từ các cảng Baltic và Biển Đen giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng khi Moscow cắt giảm xuất khẩu. Nguồn cung dầu thô của Nga giảm, Trung Đông cũng thắt chặt khiến các khoản chiết khấu đối với dầu thô ESPO xuất khẩu tới Trung Quốc kỳ hạn tháng 9 thu hẹp, khiến nguồn dầu thô Mỹ trở nên cạnh tranh hơn và thúc đẩy đà tăng của giá.

Một lô hàng dầu thô Iran vốn chịu sự trừng phạt từ Mỹ bị tịch thu đã neo đậu ngoài khơi bờ biển Texas trong 8 tuần và không thể dỡ hàng, do các đại lý thương mại lo ngại bất kỳ tàu nào lấy hàng sẽ chịu rủi ro “không có người mua”.

Nhu cầu tại Mỹ đang phục hồi rõ rệt trong giai đoạn tiêu thụ cao điểm.

Tồn kho các sản phẩm nhiên liệu, đặc biệt là dầu diesel tại Mỹ ở mức thấp, gây ra rủi ro tăng giá với dầu thô nếu kinh tế Mỹ mạnh hơn. Các kho dự trữ dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay không thể phục hồi từ mức thấp nhất trong 10 năm, khi giá cao khiến chính quyền Biden xem xét lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu, khiến thị trường dễ bị tổn thương trước những cú sốc về nguồn cung.

KIM LOẠI

Kim loại quý

Giá bạc tăng mạnh 0,99% lên 24,82 USD/ounce. Vàng và bạch kim lần lượt tăng 0,52%% lên 1.964,58 USD/ounce và 0,73% lên 976,6 USD/ounce.

Phiên sáng, giá được hưởng lợi nhờ đồng USD suy yếu trước đà tăng mạnh của đồng Bảng Anh và đồng Nhân dân tệ.

Phiên tối, sức mua tiếp tục được củng cố khi Conference Board (CB) công bố những tín hiệu trái chiều về sức khỏe nền kinh tế Mỹ. Dù niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 2 năm, đạt mức 117 điểm vào tháng 7, tuy nhiên nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khó khăn và làm gia tăng lo ngại một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong năm tới, bởi tác động trễ của đợt tăng lãi suất mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). ~ 70,6% người tham gia khảo sát cho biết suy thoái kinh tế là “rất có thể xảy ra”, tăng từ 69,9% trong tháng 6. Sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế khiến dòng tiền phân bố vào thị trường kim loại quý có tính trú ẩn và hỗ trợ cho giá.

Đà tăng bị hạn chế do giới đầu tư thận trọng trước thềm cuộc họp lãi suất của Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Kim loại cơ bản

Giá tăng mạnh nhờ kỳ vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường việc ban hành các chính sách kích thích kinh tế

Đồng COMEX tăng 1,56% lên 3,91 USD/pound, phiên đánh dấu mức tăng mạnh nhất của giá đồng trong ~ 2 tuần.

Sau cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc cam kết tăng cường hỗ trợ chính sách cho nền kinh tế, tập trung thúc đẩy nhu cầu nội địa.

Sức mua tăng mạnh do lo ngại nguy cơ thâm hụt lớn trên thị trường đồng. Theo McKinsey, nhu cầu đồng có thể tăng lên 36,6 triệu tấn vào năm 2031, so với nhu cầu hiện tại là ~ 25 triệu tấn. Tuy nhiên, dự báo nguồn cung đồng chỉ ở mức 30,1 triệu tấn, khiến thị trường đồng thâm hụt tới 6,5 triệu tấn vào đầu thập kỷ tới.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *