fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/11/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Hầu hết các mặt hàng nông sản diễn biến giằng co trong tuần 20 – 26/11 và đóng cửa với mức thay đổi nhẹ. Với 4/5 mặt hàng suy yếu, phe bán có phần chiếm ưu thế hơn.
 • Theo BAGE, 26,2% diện tích dự kiến của Argentina đã được gieo trồng và được cung cấp nước đầy đủ trong giai đoạn phát triển ban đầu. Thời tiết thuận lợi cho hoạt động trồng trọt của quốc gia xuất khẩu ngô lớn thứ 3 toàn cầu. Bên cạnh áp lực chốt lời, đây là yếu tố gây sức ép với ngô và khiến giá suy yếu 0,57% trong tuần vừa rồi.

Lúa mì

 • Lúa mì là mặt duy nhất kết thúc tuần giao dịch trong sắc xanh, chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm giá liên tiếp
 • Nga đã tấn công bằng tên lửa nhằm vào khu vực Odessa ở phía nam Ukraine. Mặc dù không gây ra thiệt hại về ngũ cốc, nhưng điều này một lần nữa dấy lên lo ngại về khả năng xuất khẩu của Ukraine, thúc đẩy đà tăng của lúa mì.
 • Mùa vụ khả quan ở Mỹ đã gây áp lực và hạn chế lực mua. Báo cáo Crop Progress – tỷ lệ lúa mì đông đạt tốt – tuyệt vời của Mỹ cải thiện lên mức 48%, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm họ đậu

 • Nông dân Mỹ đã hoàn thành vụ thu hoạch đậu tương, tình hình bán hàng là yếu tố đang được chú ý. Khối lượng đậu tương Mỹ bán trong tuần 10 – 16/11 sụt giảm hơn 75% so với tuần trước đó, phản ánh nhập khẩu từ Mỹ đã có dấu hiệu chững lại và tác động “bearish’ mạnh mẽ đến giá đậu tương
 • Thông tin tiêu cực về vụ mùa ở Brazil vẫn hỗ trợ cho giá nhưng không đủ mạnh để thúc đẩy lực mua. Theo Safras & Mercado, sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của Brazil ước tính sẽ đạt 161,38 triệu tấn, giảm 1,15% so với dự báo vào tháng 7.
 • Chuỗi tăng giá 6 tuần liên tiếp của khô đậu đã chấm dứt khi giá kết tuần với mức giảm nhẹ, do triển vọng mùa vụ đậu tương tích cực hơn ở Argentina. Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết mùa màng ở các vùng nông nghiệp chính đang tiến triển tốt nhờ lượng mưa nửa đầu tháng 11.

NĂNG LƯỢNG

Dầu thô

 • Dịp lễ tạ ơn khiến cho khối lượng giao dịch dầu thô ít hơn thông thường. Giá dầu tăng mạnh đầu tuần bởi lo ngại kế hoạch cắt giảm thêm sản lượng của nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh (OPEC+). Tuy nhiên, cuộc họp bất ngờ bị lùi lại tới 30/11 và tổ chức bằng hình thức trực tuyến, khiến cho dầu thô gặp áp lực trở lại và kết thúc tuần trong sắc đỏ.
 • Dầu WTI giảm 0,66% xuống 75,54 USD/thùng. Dầu Brent chỉ giảm 0,04%, chốt tại mức giá 80,58 USD/thùng.
 • Theo Reuters, các nhà sản xuất OPEC+ đang khó khăn trong việc thống nhất mức sản lượng, và có sự bất đồng quan điểm liên quan tới các hạn ngạch sản xuất của các quốc gia châu Phi.
 • Trong cuộc họp tháng 6, Angola, Congo và Nigeria đã bị thúc đẩy chấp nhận giảm mục tiêu sản lượng cho năm 2024, do khả năng suy yếu trong hoạt động sản xuất. Gần đây, các thành viên châu Phi đang hướng tới sản lượng dầu cao hơn, đã đưa dầu WTI có thời điểm xuống dưới mức 74 USD/thùng, trước khi rút chân trở lại do việc chốt lời trước thềm nghỉ lễ.
 • Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thâm hụt hiện tại sẽ chuyển sang thặng dư nhẹ vào 2024 ngay cả khi Saudi Arabia và Nga gia hạn cắt giảm sản xuất và xuất khẩu đến 2024, xuất phát từ lo ngại tăng trưởng kinh tế kém sắc hạn chế tiêu thụ dầu mỏ.
 • Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thương mại Mỹ tuần kết thúc vào ngày 17/11 tăng mạnh 8,7 triệu thùng lên mức 447,05 triệu thùng, nhu cầu đang chững lại. Sản lượng dầu Mỹ duy trì ở mức kỷ lục 13,2 triệu thùng/ngày. Theo hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, tổng số lượng giàn khoan dầu khí Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp, thêm 4 giàn lên 622 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 22/11.

Khí tự nhiên

 • Giá giảm xuống mức thấp nhất trong ~2 tháng, giảm tuần thứ 3 liên tiếp, do dự trữ dồi dào, thời tiết ôn hoà làm giảm nhu cầu tiêu thụ.
 • EIA cho biết các công ty điện lực đã rút 7 tỷ feet khối từ kho dự trữ trong tuần 17/11, thấp hơn con số 60 tỷ feet khối trong cùng kỳ năm ngoái và 53 tỷ feet khối mức trung bình 5 năm.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạch kim tăng 3,90% lên 936,9 USD/ounce. Bạc tăng 2,05%, dừng chân tại mức 24,34 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 9/2023. Cả hai đều ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp.
 • Dòng tiền liên tục chảy vào thị trường kim loại quý nhờ đồng USD giảm giá. Chỉ số Dollar Index giảm 0,49% về 103,4 điểm, đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày càng có ít không gian để tăng lãi suất. Nhà đầu tư cho rằng FED đã hoàn thành việc tăng lãi suất và đợt cắt giảm lãi suất sớm nhất dự kiến vào tháng 5/2024.
 • Nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, khiến đồng USD giảm giá. Theo S&P Global, hoạt đông sản xuất thu hẹp với chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất đạt 49,4 điểm trong tháng 11, thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây.
 • Lo ngại nguồn cung bị thu hẹp tại Nam Phi, quốc gia khai thác bạch kim lớn nhất thế giới, đã thúc đẩy lực mua bạch kim tăng cao. Công ty điện nhà nước Nam Phi Eskom cho biết họ dự kiến loại bỏ 6.000 megawatt ra khỏi hệ thống điện quốc gia, có thể khiến việc khai thác bạch kim bị gián đoạn.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX tăng tuần thứ 2 liên tiếp, đóng cửa tuần tại mức 3,78 USD/pound nhờ tăng 1,35%. Quặng sắt tăng 4,16% lên 133,86 USD/tấn, đánh dấu tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp.
 • Giá kim loại cơ bản được thúc đẩy một phần nhờ đồng USD giảm giá
 • Việc Chính phủ Trung Quốc có hỗ trợ mới cho lĩnh vực bất động sản đã giúp đồng và quặng sắt duy trì được đà tăng giá. Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp các khoản vay ngắn hạn không có bảo đảm cho các nhà phát triển bất động sản. Các cơ quan quản lý Trung Quốc đang soạn thảo danh sách 50 nhà phát triển bất động sản đủ điều kiện nhận được nhiều nguồn tài trợ.
 • Lo ngại nguồn cung đồng bị thu hẹp hỗ trợ cho giá. Hoạt động khai thác đồng tại mỏ Panama của công ty First Quantum và mỏ Las Bambas, một trong những mỏ đồng lớn nhất ở Peru, đã gặp gián đoạn trong tuần trước do tình trạng biểu tình và bảo trì mỏ.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *