fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/02/2023

Bản tin tổng hợp ngày 28/02/2023.

LÚA MÌ GIẢM XUỐNG MỨC THẤP NHẤT KỂ TỪ THÁNG 9/2021; NGÔ, ĐẬU TƯƠNG GIẢM

Lúa mì CBOT giảm 1,6% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021 do mưa trên các khu vực trồng trọt chính vào cuối tuần đã thúc đẩy triển vọng thu hoạch cho vụ mùa của Hoa Kỳ.

Sự lạc quan rằng thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Biển Đen sẽ được gia hạn trong những tuần tới đã gây áp lực lên cả ngô và lúa mì. Thỏa thuận sẽ hết hạn vào tháng Ba, và trong suốt thời gian vừa qua thỏa thuận đã giúp tăng sự cạnh tranh trên thị trường ngũ cốc thế giới.

Nhu cầu xuất khẩu đối với ngũ cốc của Mỹ đã sụt giảm bất chấp cuộc chiến giữa các nhà cung cấp chính toàn cầu là Nga và Ukraine.

Brian Basting, nhà phân tích nghiên cứu hàng hóa tại Advance Trading, cho biết: “Đã một năm kể từ cuộc xâm lược và thị trường đã điều chỉnh lại sau khi giá tăng mạnh trong thời kỳ đầu của cuộc chiến và giảm dần sau đó.

Lúa mì CBOT giao tháng 5 giảm 11-3/4 cent xuống 7,10 USD/giạ. Giá đã chạm đáy ở mức 7,05-3/4 USD/giạ vào đầu phiên, đây là mức thấp nhất kể từ ngày 30/09/2021.

Matt Ammermann, giám đốc rủi ro hàng hóa của StoneX cho biết: “Lúa mì đang chịu áp lực giảm giá do lúa mì Nga gây áp lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu với giá rẻ hơn, cũng như dự báo mưa ở vùng đồng bằng Hoa Kỳ trong tuần này”. Ông nói thêm rằng lúa mì Nga đã thành công trong các cuộc đấu thầu quốc tế gần đây như của Ai Cập vào tuần trước và có thể được chào giá rẻ trở lại trong các cuộc đấu thầu trong tuần này, chẳng hạn như từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi thị trường đóng cửa, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết 19% vụ lúa mì ở Kansas, bang sản xuất hàng đầu, được đánh giá từ tốt đến xuất sắc.

Ngô CBOT giao tháng 5 giảm 5-3/4 cent xuống 6,43-1/2 USD/giạ, mức đóng cửa thấp thứ tư liên tiếp.

Những lo ngại về xuất khẩu cũng ảnh hưởng đến giá đậu tương khi tiến độ thu hoạch ở Nam Mỹ được gia tăng, cung cấp thêm nguồn cung cho thị trường toàn cầu.

Đậu tương CBOT giao tháng 5 giảm 6-1/2 cent xuống 15,12-3/4 USD/giạ.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 28/02/2023.

GIÁ DẦU GIẢM SAU HAI PHIÊN TĂNG LIÊN TIẾP KHI RỦI RO VĨ MÔ LẤN ÁT CÁC LO NGẠI VỀ NGUỒN CUNG

Kết thúc phiên 27/02, giá dầu thô WTI giảm 0,84% về 75,68 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 0,92% về 82,06 USD/thùng.

Sức ép bán xuất hiện trên thị trường từ đầu phiên, và áp đảo ngay cả khi đồng USD đã suy yếu. Chỉ số Dollar Index hạ nhiệt về mức 104,67 điểm. Động lực tăng của thị trường dầu không còn đủ mạnh mẽ để hỗ trợ cho giá, vì thế trong giai đoạn này, thị trường dầu phản ứng mạnh hơn với những tin tức tiêu cực.

Các số liệu kinh tế được công bố của Mỹ trong hôm qua đều tích cực, với doanh số nhà chờ bán tăng mạnh 8,1%, và số đơn đặt hàng hóa lâu bền lõi (trừ lĩnh vực vận tải) đã tăng trở lại. Điều này khiến các nhà đầu tư sẽ lo ngại một đợt tăng lãi suất mạnh tay khác tới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Công cụ theo dõi lãi suất của CME cho thấy hiện có 23,8% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 3. Dù khả năng xảy ra kịch bản này thấp hơn rất nhiều so với xác suất 76,7% của kịch bản tăng 25 điểm cơ bản, nhưng vẫn đủ khiến cho các nhà đầu tư lo ngại về việc lãi suất cao sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, kéo theo sự suy yếu của nhu cầu tiêu thụ dầu.

Đây cũng là yếu tố chính khiến giá dầu giảm trong phiên hôm qua, bất chấp những lo ngại về nguồn cung sau khi Nga ngừng vận chuyển dầu đến Ba Lan thông qua đường ống Druzhba. Công ty độc quyền đường ống dẫn dầu của Nga Transneft, dầu chảy qua hệ thống dẫn Druzhba sẽ được bơm từ Kazakhstan đến Đức qua Ba Lan, bởi Đức vẫn nhận khối lượng dầu lớn để đảm bảo nguồn cung cho các quốc gia không giáp biển của Liên minh châu Âu (EU).

Theo Bloomberg, sức ép từ lệnh cấm vận của EU đối với Nga ngày càng lớn. Vì vậy, để duy trì doanh thu dầu mỏ, nước này phải liên tục tìm kiếm người mua mới, và tìm cách mở rộng thị trường sang châu Phi. Hiện Nga đang phải phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và Ấn Độ để bán được hàng.

Khối lượng dầu thô trên các tàu hướng đến Trung Quốc và Ấn Độ – cộng với dòng chảy nhỏ hơn đến Thổ Nhĩ Kỳ và số lượng trên các tàu chưa cho thấy điểm đến cuối cùng – đã tăng trong khoảng thời gian bốn tuần, lên mức trung bình 3,27 triệu thùng/ngày. Tổng khối lượng dầu xuất khẩu trên đường biển của Nga duy trì ổn định quanh mức 3,6 triệu thùng/ngày.

Thị trường hiện không quá bị quan về nguồn cung của Nga, ngay cả khi nước này sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng kể từ đầu tháng ba, bởi các số liệu về tồn kho dầu cùng các sản phẩm lọc dầu của Mỹ đã tăng rất mạnh trong các tuần gần đây. Các nhà phân tích cũng tin rằng Mỹ có thể bù đắp khoảng trống mà Nga để lại cho các nước châu Âu.

Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ cần theo dõi tin tức từ “Tuần lễ Năng lượng” được tổ chức tại London, Anh. Đây là sự kiện tập hợp quan chức Chính phủ các nước, nhà lãnh đạo cao cấp trong ngành dầu mỏ cùng với những nhà đầu tư để thảo luận về các chủ đề như an ninh năng lượng và tài chính, biến đổi khí hậu, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc, xung đột giữa Nga – Ukraine. Những thông tin từ cuộc họp có thể sẽ là chất xúc tác cho thị trường dầu.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 28/02/2023.

ĐỒNG USD HẠ NHIỆT HỖ TRỢ CHO ĐÀ PHỤC HỒI CỦA NHÓM KIM LOẠI, NHƯNG SỨC ÉP VẪN CÒN TIỀM ẨN

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/02, thị trường kim loại ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều ở cả hai nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng 0,36% lên 1817,3 USD/ounce trong khi bạc nối dài đà giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp với mức giảm 0,67% xuống 20,67 USD/ounce. Bạch kim phục hồi với mức tăng mạnh 3,74% lên 941,9 USD/ounce.

Một số các dữ liệu tích cực của nền kinh tế Mỹ được công bố vào tối qua đã tạm thời xoa dịu lo ngại về bài toán lạm phát chưa thể sớm hạ nhiệt nhanh chóng và lãi suất sẽ còn được thúc đẩy. Cụ thể, đơn đặt hàng hóa lâu bền lõi của Mỹ trong tháng 1 bất ngờ tăng mạnh trở lại ở mức 0,7% so với tháng đầu năm 2023 sau khi giảm 0,4%. Doanh số nhà chờ bán cũng đã đạt mức tăng lớn nhất trong 2 năm rưỡi vào tháng 1 với con số 8,1% so với tháng trước đó, cao hơn rất nhiều so với dự đoán của thị trường chỉ ở mức 1,1%. Tâm lý tích cực được thúc đẩy và các nhà đầu tư bắt đầu tìm cách phân bổ tiền mặt vào các thị trường kiếm lời.

Đồng USD hạ nhiệt sau 4 phiên tăng trước đó, một phần cũng được thúc đẩy bởi mức tăng của đông bảng Anh khi Thủ tướng Anh đạt được thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) về các quy tắc thương mại hậu Brexit cho Bắc Ireland. Điều đó hỗ trợ cho giá kim loại nói chung, nhưng vàng nhận được trợ lực nhiều hơn, trong khi bạc diễn biến khá giằng co bởi bối cảnh chung về lo ngại lãi suất vẫn còn đè nặng tới khẩu vị rủi ro. Thị trường dự đoán lãi suất đạt đỉnh khoảng 5,4%, ngụ ý ít nhất ba lần tăng lãi suất của Fed trong tương lai, và bạc vẫn chịu các sức ép nhất định.

Đối với bạch kim, mặt hàng này ghi nhận đà phục hồi mạnh trong bối cảnh tình trạng mất điện tại quốc gia khai thác lớn nhất thế giới Nam Phi diễn biến thêm trầm trọng, khiến các nhà máy cắt giảm công suất và gây ra gián đoạn nguồn cung. Trong khi đó, dự báo về bạch kim năm 2023 của Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới, thị trường dự kiến sẽ chuyển từ thặng dư sang thâm hụt khoảng 303.000 cunice vào năm 2023.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi nhẹ từ mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng, với mức tăng 1,47% lên 4,01 USD/pound sau khi chạm vùng hỗ trợ 3,94 USD/pound. Đồng USD hạ nhiệt đã thúc đẩy lực mua, trong khi dữ liệu doanh số nhà chờ bán tích cực của Mỹ cũng củng cổ thêm kỳ vọng đối với nhu cầu đồng cho lĩnh vực xây dựng. Các nhà đầu tư cũng chờ đợi thông tin về chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất của Trung Quốc tháng 2, được công bố vào ngày mai với dự báo sẽ tiếp tục ở vùng tích cực.

Trái lại, giá quặng sắt lại có phiên giảm mạnh 3,25% xuống còn 121,19 USD/tấn trong bối cảnh Thành phố Đường Sơn, một trung tâm sản xuất thép ở miền bắc Trung Quốc, đã bắt đầu hạn chế sản xuất để đối phó với tình trạng ô nhiễm nặng nề trước thềm diễn ra một số cuộc họp chính trị lớn, với mức cắt giảm từ 30% – 50% để đáp ứng yêu cầu từ Chính phủ. Điều này khiến cho nhu cầu quặng sắt để luyện thép suy yếu và gây áp lực tới giá trong phiên.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 28/02/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *