fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/03/2023

Bản tin cập nhật ngày 28/03/2023.

NÔNG SẢN TĂNG DO LO NGẠI VỀ GIEO TRỒNG TẠI MỸ

Ngô đảo ngược đà giảm để đóng cửa cao hơn do lo ngại về sự chậm trễ trong việc trồng trọt của Hoa Kỳ. Lúa mì và đậu tương cũng tăng giá.

Các nhà phân tích cho biết, ngô đã quay trở lại vào cuối phiên giao dịch khi các thương nhân suy đoán về điều kiện thời tiết và lịch gieo trồng vụ xuân khi nhiệt độ lạnh kéo dài ở vùng đồng bằng phía bắc.

Charlie Sernatinger, người đứng đầu bộ phận ngũ cốc của Marex Capital Markets, cho biết: “Ngô tăng giá hôm nay, chủ yếu là nhờ vụ ngô mới hiện có nhiều dự đoán về việc trồng trọt chậm trễ ở vùng đồng bằng phía bắc và đồng bằng châu thổ”.

Các thương nhân đang chờ đợi Báo cáo Triển vọng gieo trồng hàng năm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Cuộc thăm dò ý kiến của Reuters đưa ra sự báo: Diện tích trồng ngô dự kiến vào năm 2023 là 90.880 triệu mẫu Anh, diện tích trồng lúa mì là 48.852 triệu mẫu Anh và diện tích đậu tương là 88.242 triệu mẫu Anh.

Điểm tin chính:

  • Ngô tăng 5-1/4 cent lên 6,48-1/4 USD/giạ, quay đầu tăng trong nửa cuối của phiên sau khi giảm xuống 6,37/USD vào đầu phiên.
  • Đậu tương tăng 14 cent lên 14,42-1/4 USD/giạ, phục hồi sau khi đạt 14,05 USD vào thứ Sáu, mức thấp nhất kể từ ngày 31 tháng 10.
  • Lúa mì đông đỏ mềm tăng 9,5 cent lên 6,98 USD/giạ.

Tom Fritz, một đối tác của Tập đoàn EFG ở Chicago, cho biết: “Các giống lúa mì cứng đang dẫn đầu. Lúa mì Kansas có một câu chuyện chính đáng về tình trạng khô hạn ở vùng đồng bằng phía nam và lúa mì vụ xuân có một câu chuyện chính đáng về việc không có tuyết tan.”

Các thương nhân cũng đang lo ngại về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sau khi tờ báo kinh doanh Vedomosti của Nga hôm thứ Sáu đưa tin rằng Moscow có thể đề nghị tạm dừng xuất khẩu lúa mì và hướng dương.

Các nguồn tin sau đó nói với Reuters rằng Nga không có kế hoạch ngừng xuất khẩu lúa mì nhưng muốn các nhà xuất khẩu đảm bảo giá trả cho nông dân đủ cao để trang trải chi phí sản xuất trung bình.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 28/03/2023.

DẦU THÔ BẬT TĂNG MẠNH MẼ KHI LO NGẠI NGUỒN CUNG XUẤT HIỆN TRONG BỐI CẢNH KHỦNG HOẢNG CỦA NGÀNH NGÂN HÀNG GIẢM BỚT

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong vòng hai tuần do sự gián đoạn nguồn cung ở nhiều khu vực và tâm lý lạc quan khi cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng đang được ngăn chặn. Kết thúc phiên 27/03, giá dầu thô WTI tăng 5,13% lên 72,81 USD/thùng, và giá dầu thô Brent tăng 4,25% lên 77,76 USD/thùng.

Tranh chấp pháp lý giữa Iraq, khu vực bản tự trị Kurdistan và Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến dòng chảy xuất khẩu dầu lên tới 400.000 thùng/ngày phải dừng lại. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất dầu tại Pháp cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trong khi mà các nhà máy lọc dầu chỉ hoạt động với một phần nhỏ công suất bình thường, do ảnh hưởng của các cuộc đình công về kế hoạch cải cách lương hưu. Theo Bloomberg, khoảng 80% công xuất xử lý dầu thô của Pháp bị ảnh hưởng, và làm giảm nguồn cung dầu diesel của nước này còn 200.000 thùng/ngày.

Đối với nguồn cung dầu của Nga, các lô hàng xuất khẩu đã giảm 123.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 24/03, còn 3,1 triệu thùng/ngày. Số liệu cho thấy Nga vẫn chưa hoàn tất việc cắt giảm sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày như đã thông báo từ trước đó. Khu vực châu Á, với những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ kỳ vẫn là khách hàng chính của Nga. Khối lượng dầu thô đến những khu vực này cùng với số lượng trên các tàu chưa cho thấy điểm đến cuối cùng giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tuần.

Ngoài các yếu tố cơ bản về cung cầu, sức mua được cải thiện đáng kể trên thị trường dầu khi mà First Citizen Banshares đã tiến hành mua lại Ngân hàng Silicon Valley. Bloomberg cũng đưa tin rằng các nhà chức trách ở Mỹ đang cân nhắc mở rộng chương trình cho vay khẩn cấp đối với các ngân hàng, và điều này có thể làm giảm sức ép trên thị trường tài chính nói riêng, và nền kinh tế nói chung. Nguy cơ suy thoái giảm cũng làm triển vọng tiêu thụ dầu trở nên sáng sủa hơn và hỗ trợ cho giá.

Đồng USD suy yếu trong phiên hôm qua, một mặt làm cho chi phí đầu tư và kinh doanh dầu thô giảm, mặt khác phản ánh dòng tiền rời khỏi các thị trường trú ẩn và phân bố vào các thị trường đầu tư rủi ro, trong đó có thị trường dầu. Chỉ số Dollar Index giảm 0,25% về 102,86 điểm.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 28/03/2023.

DÒNG TIỀN ƯA RỦI RO LÀM SUY YẾU VAI TRÒ TRÚ ẨN CỦA KIM LOẠI QUÝ, HỖ TRỢ CHO ĐÀ TĂNG CỦA KIM LOẠI CƠ BẢN

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/03, nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản ghi nhận những diễn biến có phần phân hoá. Các mặt hàng kim loại quý đồng loạt kết phiên trong sắc đỏ, trong đó giá vàng giảm 1,04% xuống còn 1956,56 USD/ounce. Giá bạc suy yếu sau 3 phiên tăng liên tiếp, ghi nhận mức giảm 0,83% xuống 23,14 USD/ounce. Bạch kim chốt phiên tại mức giá 977,1 USD/ounce sau khi giảm 0,69%.

Mối lo ngại của nhà đầu tư về hệ thống tài chính đã dịu đi sau khi Ủy ban Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) ra thông báo cho biết ngân hàng First Citizens Bank (FCB) đã đạt được thỏa thuận mua lại tất cả các khoản tiền gửi và khoản vay của Ngân hàng Silicon Valley (SVE). Trước đó, thông tin từ Bloomberg cho biết các nhà chức trách Mỹ đang xem xét việc mở rộng một cơ sở cho vay khẩn cấp, sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ cho các ngân hàng hơn, giảm bớt những lo ngại về sự lây lan trong hệ thống tài chính. Tâm lý thị trường được xoa dịu đã khiến dòng tiền được phân bố vào các thị trường rủi ro như chứng khoán. Đồng tiền trú ấn USD cũng không được hưởng lợi khi xu hướng ưa rủi ro chiếm ưu thế, và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh 14 điểm khi các nhà đầu tư bản tài sản có tính rủi ro thấp. Chính vì vậy, vai trò trú ấn của kim loại quý cũng thất thể trước tâm lý này, làm gia tăng lực bán đối với bạc và bạch kim. Nhóm kim loại quý trước đó đã hoạt động tốt trước những căng thẳng trên thị trường tài chính.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX gặp áp lực trong hơn nửa phiên đầu, nhưng bất ngờ đảo chiều tăng trở lại vào cuối phiên và kết phiên với mức tăng 0,09% lên mức 4,08 USD/pound. Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố mức lợi nhuận công nghiệp trong 2 tháng đầu năm bất ngờ sụt giảm 22,9% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy sự phục hồi trong hoạt động sản xuất của nhà tiêu thu kim loại hàng đầu thế giới vẫn còn nhiều thách thức, thúc đẩy lực bán đối với kim loại đồng.

Tuy nhiên, khi những căng thẳng trên thị trường tài chính dịu bớt và đồng USD suy yếu, đã liên tục hỗ trợ cho giá đồng vào cuối phiên. Điều này càng được củng cố khi tồn kho đồng tại các Sở giao dịch tiếp tục giữ ở mức thấp. Tồn kho đồng trên Sở COMEX hiện đang ở mức 14.952 tấn, thấp nhất kể từ năm 2014.

Nhóm LME tăng 1,13% lên mức 2363,5 USD/tấn trong bối cảnh tồn kho tại Trung Quốc liên tục giảm. Theo khảo sát Thị trường kim loại Thượng Hải, tồn kho phôi nhôm của Trung Quốc tính đến ngày 27/03 đạt mức 1,11 triệu tấn, thấp hơn 18.000 tấn so với 5 ngày trước. Ngoài ra, báo cáo Triển vọng ngành nhôm toàn cầu năm 2023″ của AlCircle dự báo mức tiêu thụ nhôm trong năm 2023 vẫn sẽ mạnh mẽ với nhu cầu tăng 1,7% so với năm trước, đạt 96,9 triệu tấn trên toàn thế giới.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 28/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *