fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 30/01/2023

Bản tin tổng hợp ngày 30/01/2022.

ĐẬU TƯƠNG GIẢM, NGÔ ÍT BIẾN ĐỘNG TRONG KHI LÚA MÌ BIẾN ĐỘNG TRÁI CHIỀU VÀO CUỐI TUẦN

Đậu tương CBOT giảm vào thứ Sáu do thị trường kỳ vọng những cơn mưa gần đây ở Argentina sẽ thúc đẩy tiềm năng thu hoạch của quốc gia này.

Lúa mì CBOT biến động trái chiều, với giá lúa mì mùa đông đỏ mềm giảm do các nhà đầu tư tất toán vị thế sau khi lúa mì ghi nhận mức tăng hàng tuần cao nhất trong 4 tuần.

Tuy nhiên, giá lúa mì với hàm lượng protein cao vẫn ổn định, được hỗ trợ bởi những lo ngại về đợt lạnh giá ở vùng đồng bằng Hoa Kỳ gây thiệt hại cho vụ mùa đang ngủ đông và lo ngại rằng sự leo thang trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung từ các cảng Biển Đen.

Ngô CBOT tăng do thị trường kỳ vọng nhu cầu xuất khẩu tăng.

Trong tuần, lúa mì mùa đông đỏ mềm tăng 1,1%, ngô kỳ hạn tăng 1,0% trong khi kỳ hạn đậu tương tăng 0,2%.

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết hôm thứ Năm rằng những cơn mưa gần đây đã mang lại sự cứu trợ rất cần thiết cho phần lớn đất nông nghiệp khô cằn của Argentina, với những cơn mưa sắp tới dự kiến sẽ tiếp tục giúp đỡ nông dân trong giai đoạn gieo trồng trước bối cảnh hạn hán lịch sử.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 30/01/2023.

GIÁ DẦU GIẢM SAU HAI TUẦN TĂNG LIÊN TIẾP, CHỜ ĐỢI THÊM THÔNG TIN VỀ TIÊU THỤ TẠI TRUNG QUỐC

Kết thúc tuần giao dịch ngày 23/01 – 29/01, giá dầu quay đầu giảm trở lại sau hai tuần tăng liên tiếp trước đó. Sự thiếu vắng các thông tin cơ bản từ nhà tiêu thụ hàng đầu, Trung Quốc, sau khi mở cửa trở lại, do kỳ nghỉ Lễ Tết Nguyên Đán kéo dài hơn 1 tuần khiến cho thị trường dầu thô biến động tương đối giằng co. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 3 trên sở NYMEX giảm 2,4% xuống 79,68 USD/thùng; dầu Brent cùng kỳ hạn trên Sở ICE giảm 1,11% xuống 86,66 USD/thùng.

Dầu thô ghi nhận một tuần giao dịch trong biên độ tương đối hẹp, với lực bán chiếm ưu thế ngay từ các phiên đầu tuần. Sau đó, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 20/01 giảm không quá mạnh như dự đoán của thị trường. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nhu cầu tiêu thụ thực tế, giảm 866.000 thùng xuống 19,45 triệu thùng/ngày. Mức trung bình trong bốn tuần cũng đã giảm về 18,89 triệu thùng/ngày, thấp hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn chưa có sự cải thiện đáng chú ý. Trong khi đó, đối với nguồn cung từ Mỹ, sản lượng khá ổn định, và dữ liệu của Baker Hughes cũng cho thấy số lượng giàn khoan dầu khi giữ nguyên ở mức 771 giàn trong tuần qua. Trong bối cảnh thiếu vắng các tin tức hỗ trợ từ thị trường Trung Quốc, các tin tức này đã thúc đẩy lực bán đối với dầu thô.

Các dữ liệu kinh tế khả quan từ Mỹ, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GDP quý IV năm 2022 ở mức 2,9%, tốt hơn dự báo của thị trường cũng chưa đủ sức thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu. khi rủi ro suy thoái vẫn còn tiềm ẩn trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, tín hiệu nguồn cũng mạnh mẽ từ Nga cũng kìm hãm đà tăng của giá dầu. Các thương nhân cho biết chuyến hàng dầu thô từ cảng Baitic của Nga trong 10 ngày đầu tháng 2 có thể tăng lên 1 triệu tấn từ mức 0,9 triệu tấn trong kế hoạch cùng kỳ tháng 1, tăng 11% so với mức cơ sở hàng ngày.

Nguồn cung từ Nga vẫn còn là một bài toán phức tạp, nhất là khi các nước phương Tây đang lên kế hoạch áp đặt trần giá đối với các sản phẩm dầu tinh chế từ Nga kể từ ngày 05/02 sắp tới. Ủy ban châu Âu đã đề xuất mức giới hạn giá dầu diesel của Nga là 100 USD/thùng và sẽ làm việc với nhóm G7 nhằm thống nhất quy chuẩn. Tuy nhiên, việc nhóm G7 đưa ra khoảng giá 100 – 110 USD/thùng, cho thấy sự thận trọng nhất định trước lo ngại rằng việc đặt mức quá thấp có nguy cơ gây ra sự tăng giá đột biến. Các quan chức cho biết dầu diesel của Nga gần đây đã được bán với giá từ 115 đến 120 USD/thùng. Do đó, mức giới hạn này có thể gây ra rủi ro gián đoạn nguồn cung. Ngoài ra. thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc sẽ quay trở lại sau kỳ nghỉ Lễ trong tuần này, sẽ có thể là động lực thúc đẩy giá dầu tăng trở lại do kỳ vọng nhu cầu tiếp tục khởi sắc.

Bên cạnh đó, thị trường dầu cũng sẽ hướng tới tâm điểm cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào thứ Tư và cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng sáng thứ 5, sẽ khiến giá biến động mạnh hơn so với tuần vừa qua.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 30/01/2023.

DÒNG TIỀN ƯA RỦI RO LÀM SUY YẾU GIÁ KIM LOẠI QUÝ, GIÁ KIM LOẠI CƠ BẢN ÍT BIẾN ĐỘNG TRƯỚC MỘT TUẦN NHIỀU TIN TỨC

Thị trường kim loại kết thúc tuần giao dịch vừa qua với diễn biến phân hóa rõ rệt giữa các mặt hàng.

Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng gần như không đối, chỉ nhích nhẹ 0,04% lên 1927,34 USD/ounce, trong khi giá bạc giảm 1,31% về 23,62 USD/ounce. Giá bạch kim có tuần thứ ba chìm trong sắc đỏ với mức giảm gần 3% về 1016,8 USD/ounce, và cũng là mức thấp nhất trong vòng 1,5 tháng.

Các mặt hàng kim loại quý đồng loạt chịu sức ép từ sự phục hồi của các thị trường đầu tư mạo hiểm như thị trường chứng khoán, và thị trường tiền điện tử. Mức tăng trưởng hấp dẫn của các tài sản rủi ro đang làm lu mờ vai trò trú ẩn của các loại tài sản an toàn. Vì vậy, ngay cả khi đồng USD suy yếu trong tuần vừa qua, giá bạc và bạch kim cũng không được hưởng lợi.

Dòng tiền bị rút ra khỏi thị trường bạch kim nhanh hơn bởi khối lượng giao dịch ở thị trường này nhỏ nhất trong nhóm kim loại quý, nên mức biến động giá thường sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó, giá bạc và bạch kim cũng gặp áp lực chốt lời sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2012.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, diễn biến phân hóa thể hiện rõ ràng hơn khi sắc đỏ quay lại thị trường sau năm tuần với mức giảm 0,68% về 4,22 USD/pound. Trái lại, giá quặng sắt tăng 0,75% lên 127,06 USD/tấn.

Thiếu vắng sự tham gia của các nhà giao dịch Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán tuần qua, thị trường kim loại cơ bản giao dịch khá ảm đạm. Triển vọng tiêu thụ của nền kinh tế thứ hai toàn cầu đã phản ánh vào giá nên yếu tố này không còn giúp cho giá đồng duy trì được đà tăng. Bên cạnh đó, diễn biến trái chiều giữa giá đồng và giá quặng sắt đang nói lên việc các nhà đầu tư đang kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ quặng sắt sẽ bứt phá mạnh mẽ và nhanh hơn so với đồng sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ.

Mặc dù vậy, giá đồng không sụt giảm quá mạnh, bởi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về tình hình nguồn cung tại hai quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới là Chile và Peru. Việc các cuộc biểu tình liên tục nổ ra làm tăng nguy cơ giảm sản lượng đồng của nhà cung cấp đồng số 2 thế giới – Peru. Các nhà phân tích ước tính khoảng 30%, sản lượng của Peru sẽ bị gián đoạn, làm gia tăng nỗi lo nguồn cung bị thắt chặt.

Trong tuần này, thị trường kim loại sẽ đón nhận một loạt tin tức kinh tế quan trọng, bao gồm chỉ số Quản lý thu mua (PMI) tháng 1 của Trung Quốc, quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các số liệu việc làm tháng 1 của Mỹ. Trong bối cảnh đó, giá các mặt hàng kim loại có thể biến động mạnh theo các tin tức này.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 30/01/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *