fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 30/05/2023

 

 

NÔNG SẢN

Ngô

– Tiến độ thu hoach ngô vụ 2 ở khu vực trung nam Brazil đạt 0,89% kế hoạch tính tới cuối tuần trước, so với mức 1,2% cùng kỳ năm ngoái, công ty tư vấn AgRural cho biết.

– Công việc thu hoạch vẫn tập trung ở Mato Grosso, “nơi tốc độ chậm hơn một chút so với một năm trước”. Việc trồng trọt được thực hiện chậm hơn so với năm 2022, sau khi mưa làm giảm tốc độ thu hoạch đậu tương. Trên thực tế, hiện hoạt động thu hoạch ngô sớm mới chỉ bắt đầu ở Mato Grosso, bang sản xuất ngô vụ 2 lớn nhất của Brazil. Tính tới cuối tuần trước, 0,5% diện tích ngô dự kiến tại bang đã được thu hoạch, chậm hơn so với mức trung bình lịch sử.

– AgRural gần đây đã nâng dự báo tổng sản lượng ngô năm nay của Brazil lên mức kỷ lục 127,4 triệu tấn, so với mức 125,1 triệu tấn ước tính hồi tháng 04. Điều này đã gây áp lực lên giá ngũ cốc ở Brazil. Tuy nhiên, tháng 06 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định quy mô cuối cùng của ngô vụ 2 ở Brazil, đặc biệt là tại các bang trồng ngô muộn hơn, AgRural cho biết.

KIM LOẠI

– Bảng giá thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/05. Đối với nhóm kim loại quý, trong khi giá bạch kim tăng nhẹ 0,27% lên 1.030,9 USD/ounce thì giá bạc đảo ngược đà tăng của phiên cuối tuần trước, giá bạc giảm 0,21% xuống 23,31 USD/ounce.

– Bối cảnh đàm phán trần nợ công của Mỹ có tiến triển, dòng tiền rút bớt khỏi thị trường kim loại quý với tính trú ẩn trong phiên hôm qua. Trước đó vào Chủ nhật, Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ để nâng trần nợ công của Mỹ, chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng. Văn bản dự luật về nâng trần nợ và giới hạn chi tiêu đã được công bố và hiện đang chờ để được Quốc hội xét duyệt. Do đó, việc đàm phán thành công giữa hai nhà lãnh đạo giúp ngăn chặn nguy cơ Mỹ vỡ nợ đã củng cố tâm lý thị trường, khiến dòng vốn rút bớt khỏi thị trường kim loại quý có tính trú ẩn. Điều này khiến giá bạc chịu sức ép

– Trong khi bạch kim với vai trò công nghiệp lấn át, triển vọng kinh tế tích cực giúp củng cố nhu cầu tiêu thụ và hỗ trợ cho giá tăng. Đi với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 0,26% xuống 3,67 USD/pound. Giá đồng tăng khá mạnh trong phiên sáng do được hưởng lợi từ những tiến bộ trong thoả thuận trần nợ. Tuy nhiên, triển vọng tiêu thụ của kim loại công nghiệp này vẫn còn mờ nhạt, khiến lực bán áp đảo trong phiên tối.

NĂNG LƯỢNG

– Giá dầu trải qua một phiên giao dịch đầy giằng co khi nhà đầu tư cân nhắc các tin tức xoay quanh vấn đề trần nợ công và khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Kết thúc phiên 29/O5, giá dầu thô WTI tăng 0,51% lên 73,04 USD/thùng, giá dầu thô Brent có mức tăng khiêm tốn hơn, chỉ 0,16% lên 77,1 USD/thùng. Sức mua xuất hiện ngay từ phiên sáng thúc đẩy giá dầu tăng 1% sau khi có tin tức cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc nâng trần nợ và giới hạn chi tiêu của Chính phủ Mỹ trong hai năm tới.

– Tuy nhiên, giá giảm trở lại từ phiên chiều, và làm “bốc hơi” đà tăng của phiên sáng khi thị trường một lần nữa lại lo ngại về việc Fed vẫn tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

– Tới cuối phiên, thị trường dầu lấy lại sắc xanh khi phần lớn các nhà đầu tư vẫn tích cực về thỏa thuận nâng trần nợ của Mỹ, và tạm bỏ qua áp lực tăng lãi suất. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của phiên hôm qua thấp hơn mức trung bình, bởi cả hai thị trường lớn là Anh và Mỹ đều nghỉ giao dịch, vì thế, tính bền vững đà tăng của giá dầu trong phiên hôm qua sẽ cần được kiểm nghiệm thêm.

– Trên thị trường hàng thực, theo số liệu của Reuters, nhập khẩu dầu thô của châu Âu đang trên đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng 5 với hai khách hàng lớn nhất của khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ. Nhập khẩu dầu thô qua đường biển và đường ống của Trung Quốc từ Nga dự kiến sẽ tăng từ 1,74 lên mức 2,0 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Điều này đồng nghĩa với việc Nga một lần nữa thay thế Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp hàng đầu của Trung Quốc.

 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *