fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 07/03/2023

Tổng hợp tin tức ngày 07/03/2023.

  • Vĩ mô:

Do thiếu định hướng về chính sách trong ngắn hạn, thị trường hiện chờ đợi phát biểu của Chủ tịch Fed Powell và dữ liệu việc làm sẽ được công bố vào cuối tuần này để đánh giá quy mô tăng lãi suất của Mỹ.

  • Kim loại:

Dự trữ đồng tại thị trường Trung Quốc được SMM theo dõi giảm, do nhập khẩu thấp trong nhu cầu dần tăng lên. Dự kiến sức tiêu thụ đồng sẽ tiếp tục phục hồi chậm khi mùa cao điểm bắt đầu từ tháng 3.

Nhận định: Kỳ vọng thị trường đồng dần phục hồi có thể kéo theo đà tăng nhẹ của giá đồng.

  • Năng lượng:

Giám đốc điều hành của Chevron Corp cho biết các tàu chở dầu thô và các sản phẩm của Nga hiện phải di chuyển quãng đường dài hơn để đến các thị trường không áp dụng lệnh trừng phạt trong khi tồn kho dầu và nguồn cung bị hạn chế, khiến thị trường toàn cầu thị trường dễ bị ảnh hưởng trước bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung bất ngờ nào.

Nhập khẩu dầu thô Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2 giảm 1,3% so với một năm trước đó mặc dù các nhà phân tích chỉ ra rằng việc tăng tốc độ nhập khẩu trong tháng 2 là dấu hiệu cho thấy nhu cầu nhiên liệu đã phục hồi.

Nhận định: Phát biểu của giám đốc Chevron Corp khiến thị trường lo ngại về nguồn cung dầu và dấu hiệu nhu cầu về dầu tại Trung Quốc đang trên đà phục hồi sẽ hỗ trợ đà tăng của giá mặt hàng này.

  • Nông sản:

Hoạt động bán hàng của Brazil kể từ sau khi ký kết thúc đẩy thương mại với Trung Quốc đã tăng vọt và liên tục đạt các mức xuất khẩu ngô kỷ lục. Theo số liệu từ Ban thư ký ngoại thương Brazil (Secex), nước này đã xuất khẩu 2.28 triệu tấn ngô trong tháng trước, vượt xa so với mức 768,396 tấn trong cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất được ghi nhận kế trong giai đoạn tháng 2 hằng năm của Brazil kể từ năm 2016.

Nhận định: Xuất khẩu ngô Brazil tăng mạnh, cạnh tranh với ngô Mỹ và gây áp lực giảm giá lên giá ngô CBOT.

Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Úc đã nâng ước tính thu hoạch lúa mì 2022/23 lên mức kỷ lục 39,2 triệu tấn.

Trong khi đó, tại Mỹ, tình hình mặc dù kém khả quan hơn nhưng đây vẫn đang là giai đoạn cây trồng ngủ đông nên ảnh hưởng tới năng suất sẽ không đáng kể. Khoảng 54% diện tích lúa mì đông của nước này đang nằm trong vùng ảnh hưởng của hạn hán.

Nhận định: Lúa mì Úc đạt mức kỷ lục làm tăng sức cạnh tranh trên thị trường lúa mì thế giới, khiến giá lúa mì giảm.

Triển vọng mùa vụ tại bang sản xuất đậu tương lớn nhất của Brazil là Mato Grosso đang hết sức khả quan, bù đắp cho những thiệt hại tại bang cực nam Rio Grande do Sul do hạn hán. Dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 22/23 của bang tăng 8.35% và đặt mức kỷ lục.

Đối với hoạt động xuất khẩu, cơ quan hàng hải Cargonave ước tính Brazil sẽ xuất khẩu 14.66 triệu tấn đậu tương trong tháng 3, tăng 20.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ xuất khẩu đậu tương của Brazil đã chậm lại, chủ yếu là do việc thu hoạch bị trì hoãn. Có thể thấy rằng, sự tăng tốc trong công tác thu hoạch đậu tương thời gian gần đây ở Brazil đang góp phần giúp hoạt động xuất khẩu của nước này diễn ra thuận lợi hơn.

Nhận định: Tình hình thu hoạch đậu tương tại Brazil đang dần được cải thiện, làm tăng mức cạnh tranh trên thị trường đậu tương thế giới, gây áp lực lên giá đậu tương CBOT. 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *