fbpx

Tin tức tổng hợp ngày 08/02/2023

Tổng hợp tin tức ngày 08/02/2023:

  • Vĩ mô:

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết Fed cần tăng lãi suất lên ít nhất 5,4% để chế ngự lạm phát cao. Việc Fed đưa ra những bình luận ôn hòa hơn về lãi suất so với dự đoán của thị trường đã xoa dịu một phần lo ngại trước đó của thị trường, kéo đồng USD hạ nhiệt, và hỗ trợ cho giá dầu và kim loại.

  • Năng lượng:

Theo EIA, dự báo nhu cầu dầu cho năm 2023 không đổi so với báo cáo trước, đạt mức 100.47 triệu thùng/ngày. Báo cáo điều chỉnh giảm nhu cầu trong 2 quý đầu năm 2023 và tăng dự báo nhu cầu cho 2 quý cuối năm, với nhu cầu tại Trung Quốc và các nước không thuộc OECD bù đắp cho sự suy yếu từ các quốc gia khu vực OECD.

Về nhu cầu, việc Saudi Arabia đã chính thức tăng giá bán dầu thô của họ đối với thị trường châu Á lần đầu tiên sau ba tháng, thêm 0,2USD/thùng, do nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc được kỳ vọng sẽ phục hồi tích cực hơn cũng đã giúp dầu thô duy trì đà tăng.

  • Kim loại:

Lo ngại nguồn cung gián đoạn là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng. Giám đốc điều hành Anglo American, một trong những công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới, cảnh báo thời tiết khắc nghiệt ở Chile, nhà sản xuất đồng hàng đầu thế giới, đang phải đối mặt với thời tiết khô hạn kéo dài, có thế gián tiếp làm gián đoạn đến hoạt động khai thác đồng ở quốc gia sản xuất đồng hàng đầu thế giới này.

Việc dự trữ đồng liên tục giảm tại hai Sở Giao dịch lớn đang làm trầm trọng hơn những lo ngại về nguồn cung đồng trên toàn thế giới. Mới đây, công ty khai thác Glencore cho biết mỏ Antapaccay sẽ hoạt động bình thường trở lại sau 11 ngày gián đoạn vì các cuộc biểu tình. Nguồn cung sẽ cần thời gian để phục hồi nên tin tức này chưa mang lại nhiều sức ép đối với giá đồng.

  • Nông sản:

Lũy kế nhập khẩu đậu tương từ đầu niên vụ 22/23 đến ngày 05/02 giảm 19.2% so với cùng kỳ niên vụ trước. EU là nước nhập khẩu đậu tương lớn thứ 3 của Mỹ trong năm 2021. Do vậy. việc  EU có xu hướng giảm nhập khẩu đậu tương trong niên vụ này sẽ gây sức ép đáng kể lên giá.

Xuất khẩu ngô và đậu tương của Hoa Kỳ, hai mặt hàng nông nghiệp có tổng doanh thu cao nhất, có thể giảm trong năm nay so với năm ngoái chủ yếu do cạnh tranh gay gắt từ khu vực Nam Mỹ. Ngoài ra, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng khiến thị trường lo ngại về dòng chảy thương mại giữa hai quốc gia này.

Trong khi lúa mì đông đỏ cứng tăng do lo ngại về nguồn cung lúa mì giàu protein bị thắt chặt và dự báo về thời tiết khô hạn tại các khu vực sản xuất chính của vùng đồng bằng Hoa Kỳ, thì các lúa mì đông đỏ mềm CBOT giảm do triển vọng một vụ mùa bội thu ở Trung Tây Hoa Kỳ và lo ngại về nguồn cung của Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lực kéo trên thị trường xuất khẩu.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *