fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 14/04/2023

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 14/04/2023

1/ NĂNG LƯỢNG

* Tín chính trong ngày:

Dầu thô

Trong báo cáo công bố hôm nay, IEA cho biết việc cắt giảm sản lượng được các nhà sản xuất OPEC+ công bố trong tháng này có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu trong nửa cuối năm nay và có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng cũng như sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Theo IEA, kế hoạch vừa rồi của OPEC+ sẽ làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu 400,000 thùng/ngày vào cuối năm nay.

Khí tự nhiên

Khí đốt tự nhiên của châu Âu hướng tới tuần giảm thứ hai do nhu cầu chuyển từ nhu cầu sưởi ấm sang đảm bảo hàng tồn kho cho mùa đông tới. (Xem thêm)

2/ NÔNG SẢN

* Tín chính trong ngày:

Ngô

Tại Pháp, 12% diện tích canh tác dự kiến cho năm nay đã hoàn thành gieo sạ tính đến hết ngày 10/04, tăng 10% so với tuần trước đó.

Lúa mì

Chất lượng lúa mì mềm của Pháp cải thiện trong tuần vừa rồi

Nga cho biết sẽ không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian sau ngày 18 tháng 5 trừ khi phương Tây loại bỏ một loạt trở ngại đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.

Nhóm đậu

Trung Quốc lên kế hoạch giảm sử dụng khô đậu tương trong thức ăn chăn nuôi, biện pháp nhằm giảm sự phụ thuộc nặng nề vào đậu tương nhập khẩu.

Reuters dự báo khối lượng ép dầu đậu tương trong tháng 3 của NOPA ở mức 183.411 triệu giạ, khối lượng ép dầu hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10/2022.

Nông dân Brazil tăng cường bán đậu tương do lo sợ giá sẽ giảm sâu hơn nữa trong thời gian ngắn khi gần đến vụ thu hoạch. Nông dân Brazil sẽ sản xuất kỷ lục 153,6 triệu tấn đậu tương trong mùa này, tăng 2.2 triệu tấn so với dự báo hồi tháng 3 khi vụ thu hoạch sắp kết thúc tại quốc gia xuất khẩu hạt có dầu lớn nhất thế giới.

Tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 22/23 tại bang Rio Grande de Sul của Brazil đạt 32%, tăng 14% so với một tuần trước.

Nông dân Argentina dự kiến sẽ bỏ thu hoạch một phần lớn diện tích đậu tương ở các vùng nông nghiệp trọng điểm do thiệt hại nặng nề bởi đợt hạn hán lịch sử. Điều này khiến cho sản lượng đậu tương của nước này có thể tiếp tục bị cắt giảm dưới mức 25 triệu tấn như dự báo.

Nhập khẩu đậu tương tháng 3 của Trung Quốc tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm, đưa lượng hàng đến trong quý đầu tiên lên mức kỷ lục ngay cả khi nhu cầu không tăng như dự kiến.

3/ KIM LOẠI

Đồng

Trong tháng 3, sản lượng sản xuất và doanh số bán ô tô của Trung Quốc đạt lần lượt là 2.58 triệu chiếc và 2.45 triệu chiếc, tăng 27.2% và 24% so với tháng trước.

Sản xuất đồng tại Chile sẽ tăng trong những năm tới sau đợt sụt giảm gần đây.

Kim loại quý

Chỉ số già sản xuất (PPI) của Mỹ đã giảm 0.5% trong tháng 3, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020, sau khi không thay đổi trong tháng 2. Dữ liệu được công bố sau khi chỉ số giá tiêu dùng cũng hạ nhiệt hơn dự kiến của thị trường.

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng vào tuần trước, đạt mức 239,000, tương đương với mức tăng 11,000. Các dữ liệu này làm gia tăng kỳ vọng lãi suất sắp đạt đỉnh, do lạm phát dần hạ nhiệt và thị trường lao động có dấu hiệu gặp sức ép.

Chỉ số Dollar Index giảm 0,48%, phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Đồng USD yếu hơn và lãi suất không còn tăng đồng nghĩa với việc kim loại quý không chịu lãi suất có thể cạnh tranh hiệu quả hơn, để thu hút tiền của các nhà đầu tư.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *