fbpx

TIN TỨC TỔNG HỢP NGÀY 16/02/2023

Tổng hợp tin tức ngày 16/02/2023.

  • Năng lượng:

IEA công bố báo cáo tháng 2 cho thấy lăng kính tích cực về triển vọng tiêu thụ trong năm 2023. Cụ thể, cơ quan này đã dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng cho năm nay, trong đó nhu cầu của Trung Quốc chiếm 45% mức tăng trưởng chung. IEA cũng nâng mức dự báo sản lượng cho năm 2023, được thúc đẩy bởi các nước sản xuất ngoài nhóm OPEC+.

Báo cáo của EIA chỉ ra rằng nhu cầu vẫn còn yếu trong ngắn hạn. Cụ thể, cơ quan này cho biết các dự trữ dầu thô của Mỹ tăng đạt mức cao nhất kể từ tháng 06/2021, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt tăng trong khi nhập khẩu dầu giảm.

Sản lượng của Mỹ tăng đều đặn và hàng tồn kho tăng lên kết hợp với sự phục hồi rộng rãi của đồng đô la Mỹ đang đóng vai trò là lực cản đối với giá dầu, nhưng dự đoán về sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu từ Trung Quốc và triển vọng cắt giảm sản lượng liên quan đến Nga đang thúc đẩy giá dầu.

  • Kim loại:

Lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực chiếm một phần lớn nhu cầu về kim loại cho thấy triển vọng hồi phục với giá nhà ở tăng lần đầu tiên trong năm, sau khi chính sách Zero-covid kết thúc, nhờ các chính sách bất động sản thuận lợi và kỳ vọng của thị trường về các biện pháp kích thích nhiều hơn đã thúc đẩy nhu cầu.

Các số liệu lạm phát của Anh bao gồm CPI và PPI được công bố hôm qua đều thấp hơn so với dự báo, làm giảm kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương châu Âu không thể tăng lãi suất nhanh và mạnh tay như Fed, gây suy yếu đồng Bảng và đồng Euro, làm tăng giá đồng USD và gây áp lực lên giá kim loại.

Tồn kho đồng trên Sở COMEX tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014. Dự trữ liên tục giảm tại hai sở Giao dịch lớn là COMEX và LME; nhà khai thác đồng hàng đầu thế giới, Chile, vẫn đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ,  gây thách thức lớn tới hoạt động sản xuất và khai thác đồng tại nước này. Những tin tức này khiến lo ngại về rủi ro nguồn cung tăng cao.

  • Nông sản:

Theo dữ liệu của Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia (NOPA), sản lượng nghiền đậu tương của Mỹ trong tháng 1 tăng lần đầu tiên sau 3 tháng trong khi dự trữ dầu đậu tương tăng tháng thứ tư liên tiếp.

Tồn kho ethanol Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng 10 tháng, cho thấy nhu cầu sử dụng ethanol giảm, khiến nhu cầu sử dụng ngô để sản xuất ethanol bị suy yếu và gây áp lực lên giá ngô.

FranceAgriMer đã hạ dự báo xuất khẩu lúa mì mềm niên vụ 22/23 ra ngoài khu vực EU do thị phần của lúa mì mềm Pháp bị thu hẹp bởi sự cạnh tranh của lúa mì từ khu vực Biển Đen, mà chủ yếu là từ Nga. Nga đang gây áp lực cạnh tranh mạnh trên thị trường xuất khẩu toàn cầu nhờ ưu thế giá rẻ và nguồn cung dồi dào, gây ra tâm lý lo ngại về triển vọng xuất khẩu của Mỹ.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *