fbpx

ĐỒNG USD ĐANG HƯỚNG TỚI CHUỖI TĂNG HÀNG TUẦN DÀI NHẤT KỂ TỪ NĂM 2014

 

Đồng đô la đang hướng tới chuỗi tăng giá hàng tuần dài nhất trong 9 năm trước sự hỗ trợ của một loạt dữ liệu kinh tế mạnh của Mỹ khiến thị trường lo ngại về chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tại châu Á, các nhà giao dịch đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của đồng tiền Trung Quốc, sau khi đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất 16 năm trong phiên trước đó.

Chỉ số đô la Mỹ ổn định ở mức 105,02 trong đầu phiên giao dịch, mức cao nhất trong 6 tháng đạt được ở phiên trước đó là 105,15. Chỉ số này đang trên đà kéo dài mức tăng sang tuần thứ 8 liên tiếp và tăng 0,7% cho đến nay.

Đồng Euro ghi nhận ​​8 tuần  liên tiếp, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng là 1,0686 USD vào thứ Năm.

Ray Attrill, người đứng đầu FX cho biết: “Câu chuyện tuần này chủ yếu nói về khả năng phục hồi…tâm lý của thị trường là tình hình ở Mỹ trông tốt hơn rất nhiều so với những nơi khác trên thế giới”. 

Dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ bất ngờ tăng tốc trong tháng 8 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt mức thấp nhất kể từ tháng 2 vào tuần trước. Trong khi tại khu vực đồng euro, sản xuất công nghiệp ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, giảm nhẹ hơn dự kiến ​​trong tháng 7.

Attrill cho biết: “So sánh các nguyên tắc tăng trưởng cơ bản hiện tại của châu Âu và Mỹ, Mỹ vẫn có vẻ vượt trội hơn”.

Đồng bảng Anh cũng suy yếu gần mức thấp nhất trong 3 tháng hôm thứ Năm và dự kiến ​​mức giảm hàng tuần là hơn 0,8%.

TÌNH HÌNH ẢM ĐẠM CỦA CÁC ĐỒNG TIỀN 

Đồng nhân dân tệ tăng 0,05% lên 7,3379 mỗi đô la, mức thấp nhất trong 10 tháng là 7,3490 đạt được vào tháng 8. Nó đang trên đà giảm gần 1% so với đồng đô la hàng tuần, tuần giảm mạnh nhất nhất trong khoảng một tháng.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất giá đều đặn kể từ tháng 2 do quá trình phục hồi kinh tế chững lại sau đại dịch và khoảng cách lợi suất ngày càng gia tăng với các nền kinh tế khác, đặc biệt là Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến dòng vốn và thương mại. Đồng nhân dân tệ trong nước, chạm mức thấp nhất kể từ năm 2007 vào thứ Năm, đã giảm gần 6% so với đồng đô la từ đầu năm đến nay và trở thành một trong những đồng tiền châu Á hoạt động kém nhất cùng với đồng tiền ở nước ngoài.

Alvin Tan, người đứng đầu khu vực châu Á, cho biết : “Tôi kỳ vọng tỷ giá USD?CNY sẽ tăng lên 7,50 vào giữa năm 2024 vì dường như không có biện pháp kích thích tài chính lớn nào được đưa ra và do đó, chính sách tiền tệ sẽ cần tiếp tục gánh một phần gánh nặng hỗ trợ nền kinh tế”.

Sự sụt giảm nhanh chóng của đồng nhân dân tệ đã khiến các nhà chức trách phải vào cuộc để làm chậm tốc độ mất giá của đồng nhân dân tệ.

Đồng đô la Úc, thường được sử dụng làm đại diện thanh khoản cho đồng nhân dân tệ, đã tăng hơn 0,07% ở mức 0,6381 USD, nhưng có mức giảm hàng tuần hơn 1%.

Đồng đô la New Zealand đang trên đà giảm khoảng 0,9% trong tuần và lần cuối mua vào là 0,5890 đô la.

Đồng yên Nhật đang gặp khó khăn, tăng 0,15% lên 147,06 mỗi đô la nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với mức quan trọng 145, khiến chính quyền Nhật Bản phải can thiệp vào năm ngoái. Trong khi các quan chức tăng cường nỗ lực bảo vệ đồng Yên, họ cũng tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Đồng USD có một dấu ấn quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu mà không một đồng tiền nào khác có được. Bạc xanh được sử dụng để định giá các hàng hoá cơ bản, là đồng tiền chủ đạo trong dự trữ ngoại hối của nhiều quốc gia, và là vịnh tránh bão mà các nhà đầu tư tìm đến khi thị trường hay nền kinh tế bất ổn. Đối với những nước phải nhập khẩu, đồng USD mạnh lên là một “cú đấm kép”. Hầu hết các hàng hoá cơ bản trên thị trường toàn cầu được định giá bằng USD, đồng nghĩa với việc các nước này phải chi nhiều nội tệ hơn để mua mỗi thùng dầu hay một giạ lúa mỳ.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *