fbpx

Triển vọng nhu cầu cải thiện đẩy giá đậu tương quay trở lại vùng đỉnh 10 năm

Trên thị trường nông sản, các mặt hàng trong nhóm đậu tương có diễn biến trái chiều nhau. Trong khi đậu tương và khô đậu tương tăng mạnh thì dầu đậu tương lại đóng cửa phiên trong sắc đỏ do tác động gián tiếp từ giá dầu cọ. Đáng chú ý hơn, giá đậu tương trong phiên hôm qua đã tăng mạnh, và quay trở lại mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2012. Những kì vọng về nguồn cung thắt chặt hơn trong báo cáo WASDE tối nay là một trong những yếu tố thúc đẩy đà tăng của giá. Trong tối qua, báo cáo Export Sales của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết bán hàng đậu tương trong cả 2 niên vụ trong tuần từ 27/05 đến 02/06 đều tăng mạnh hơn so với tuần trước đó. Đặc biệt là trong niên vụ 2021/22, bán hàng đậu tương đạt gần 430 nghìn tấn, cao gần gấp 3 so với số liệu tuần trước đó.

Ngoài ra, cũng trong hôm qua, Trong báo cáo Daily Export Sales, USDA đã thông báo về việc bán 1 đơn hàng 143 nghìn tấn đậu tương cho 1 nước giấu tên. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng đậu tương cải thiện là yếu tố hỗ trợ đà tăng của giá mặt hàng này trong phiên ngày hôm qua. Cùng với đó, theo Hải Quan Trung Quốc, nhập khẩu đậu tương của nước này trong tháng 5 đạt 9,68 triệu tấn, cao hơn so với mức 9,61 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại, việc tăng khối lượng nhập khẩu càng củng cố triển vọng về nhu cầu và tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá. Diễn biến cùng chiều với đậu tương, khô đậu tương là mặt hàng có đà tăng mạnh nhất trong phiên hôm qua.

Nhu cầu tiêu thụ trong hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi đã hỗ trợ cho giá mặt hàng này tiến sát vùng đỉnh cũ ở mức giá 430 cents. Trái ngược với khô đậu tương, dầu đậu tương đang có dấu hiệu suy yếu khi đóng cửa phiên với mức giảm nhẹ 0.37%. Mới đây, Bộ Thương mại nước này cho biết họ đang thực thi kế hoạch tăng xuất khẩu dầu cọ thô và 1 số chất dẫn xuất lên ít nhất 1 triệu tấn. Những dấu hiệu tích cực về nguồn cung dầu cọ tại Indonesia là yếu tố gây sức ép đến giá dầu thực vật trong phiên hôm qua, từ đó gián tiếp gây áp lên giá mặt hàng dầu đậu. (MXV)

Hãy truy cập Hitech Finance mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thị trường về mặt hàng đậu tương và mặt hàng khác.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *