fbpx

UKRAINE CẦN THÊM PHÒNG KHÔNG ĐỂ BẢO VỆ XUẤT KHẨU NGŨ CỐC

 

KYIV – 25/11 (Reuters) – Ukraine cần tăng cường phòng không để bảo vệ các tuyến xuất khẩu ngũ cốc cũng như các khu vực giáp biên giới với Nga, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm thứ Bảy khi ông phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế về an ninh lương thực ở Kyiv.

Zelenskiy phát biểu sau khi Nga tấn công Ukraine bằng 75 máy bay không người lái – lần tấn công lớn nhất trong cuộc chiến. Cuộc họp báo chung của ba nhà lãnh đạo bị cắt ngắn bởi một tiếng còi báo động không kích khác.

Ông Zelenskiy cho biết Ukraine sẽ được các đối tác nước ngoài cung cấp tàu đi cùng các đoàn tàu chở hàng từ các cảng của Ukraine để đảm bảo an ninh cho họ.

Ông nói: “Tôi đã thỏa thuận với một số quốc gia về việc người Ukraine hộ tống mạnh mẽ các đoàn xe nhưng sử dụng thiết bị (nước ngoài)”

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cam kết hỗ trợ trong một lá thư gửi Zelenskiy mà bà chia sẻ trên nền tảng truyền thông xã hội X, nói rằng Ủy ban sẽ cung cấp 50 triệu euro để “sửa chữa và nâng cấp nhanh chóng cơ sở hạ tầng tại các cảng của Ukraine”.

Tổng thống Ukraine cho biết Kyiv hy vọng có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt hệ thống phòng không thông qua nguồn cung cấp mới từ các đối tác và tăng cường năng lực sản xuất của chính mình.

Ukraine, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn, đã xuất khẩu ngũ cốc thông qua các hành lang đơn phương qua Biển Đen, sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian vào tháng 7 để cho phép các tàu chở ngũ cốc đi qua vùng bị phong tỏa.

Các hành lang xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen hiện nay của Ukraine đều bắt đầu từ các cảng ở khu vực Odesa phía nam Ukraine.

Khi được hỏi về các cuộc biểu tình của các tài xế xe tải Ba Lan và Slovakia đã chặn phần lớn nguồn cung cấp hàng hóa bằng đường bộ cho Ukraine trong những ngày gần đây, Zelenskiy đổ lỗi vấn đề này là do chính trị nội bộ của các quốc gia đó.

Ông nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh: “Tôi tin rằng có những khó khăn ở biên giới trước hết là do những bước đi chính trị nhất định của các nước láng giềng của chúng ta”.

Zelenskiy cho biết ông tin tưởng vấn đề sẽ được giải quyết nếu các nước láng giềng của Ukraine có “một chút thời gian” để giải quyết tranh chấp.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *