fbpx

Ukraine chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Liệu phương Tây có giữ vững lập trường?

 

KYIV, ngày 6/12 (Reuters) – Oleksii Tilnenko hy vọng đây sẽ là năm Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi vùng đất bị chiếm đóng. Khi năm 2023 sắp kết thúc, quê hương Kherson ở phía nam của anh vẫn đang bị pháo kích dữ dội và chiến tuyến hầu như không nhúc nhích.

Tilnenko, người đã trốn khỏi Kherson năm ngoái và sống ở Kyiv, nơi ông giúp đỡ những người di tản trong nước (IDP), tin rằng Nga đang chạy đua để xây dựng lại lực lượng vũ trang lớn hơn nhiều để tăng cường nỗ lực chiến tranh.

Người đàn ông 36 tuổi nói: “Hy vọng là phương Tây bằng cách nào đó có thể huy động, bằng cách nào đó thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của mình đổi mới thiết bị và sản xuất những thứ cần thiết để bảo vệ người dân của chúng ta”.

Hơn 21 tháng diễn ra cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt không hồi kết.

Những người lính Ukraine, sống trong chiến hào lạnh giá, thừa nhận họ kiệt sức khi bước vào mùa đông thứ hai của cuộc chiến toàn diện với một siêu cường giàu tài nguyên, có vũ khí hạt nhân với dân số đông hơn gấp ba lần Ukraine.

Người Ukraine biết rằng họ phải đảm bảo viện trợ quân sự của phương Tây để tiếp tục – và điều đó sẽ khó khăn hơn khi cuộc chiến Israel – Hamas ở Gaza làm phân tâm sự chú ý của toàn cầu.

Quân đội Nga, chiếm khoảng 17,5% diện tích Ukraine, một lần nữa lại tấn công ở phía đông sau khi phần lớn đứng vững trước một cuộc phản công của Ukraine vốn không thể chọc thủng các tuyến phòng thủ trải dài ở phía nam và phía đông.

Viễn cảnh đen tối hoàn toàn trái ngược với tâm trạng vui vẻ của Kyiv một năm trước, sau khi người Ukraine bất chấp kỳ vọng bằng cách đánh lui quân đội Nga xung quanh thủ đô của họ trước khi chiếm lại lãnh thổ ở phía đông bắc và phía nam, bao gồm cả thành phố Kherson.

TẠI SAO ĐIỀU NÀY QUAN TRỌNG?

Con số thương vong tiếp tục gia tăng trong một cuộc chiến đã giết chết hoặc làm bị thương hàng trăm nghìn người, phá hủy các thành phố, thị trấn và làng mạc của Ukraine, buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và đặt hàng trăm nghìn người khác vào tình trạng chiếm đóng.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa là một phần của cuộc sống hàng ngày. Ở thành phố Kharkov phía đông bắc, các trường học đang được xây dựng dưới lòng đất để trẻ em có học, tránh được cái chết vì bất kì một cuộc không kích nào.

Tilnenko đứng đầu Crimea SOS, một nhóm giúp đỡ 5 triệu IDP của Ukraine. Anh ấy nói rằng anh ấy không có kế hoạch quay trở lại Kherson vì mối đe dọa thường xuyên từ pháo binh và bom dẫn đường trên không.

Ông cảm thấy viện trợ quân sự của phương Tây lẽ ra phải đến nhanh hơn, với số lượng lớn hơn và liên tục hơn. Ông nói, sức mạnh không quân rất quan trọng cho cuộc phản công đã thiếu trầm trọng trong năm nay và các máy bay chiến đấu F-16 như đã hứa vẫn chưa được chuyển giao.

Việc chuyển viện trợ quân sự và tài chính quan trọng từ phương Tây không còn diễn ra suôn sẻ nữa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã coi chiến thắng của Ukraine là mục tiêu chính sách đối ngoại khi ông vận động tái tranh cử vào tháng 11/2024, nhưng số phận của gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD do Biden đề xuất là không chắc chắn do bị một số đảng viên Cộng hòa phản đối.

Một đề xuất viện trợ quân sự riêng biệt trị giá 20 tỷ euro (21,75 tỷ USD) của Liên minh châu Âu trong 4 năm cũng vấp phải sự phản đối từ một số thành viên khối.

Việc Ukraine không đạt được tiến bộ đáng kể trên chiến trường năm nay cũng có thể gây tổn hại cho Biden về mặt chính trị trong một cuộc bầu cử có thể báo trước sự trở lại của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã kêu gọi Quốc hội cắt viện trợ cho Ukraine vào mùa hè này.

NĂM 2024

Một số người Ukraine, trong đó có Tilnenko, tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tận dụng mọi thời điểm tạm dừng giao tranh để xây dựng thêm hệ thống phòng thủ và tái thiết quân đội Nga cho một cuộc tấn công mới.

Putin có thể cảm thấy ông có thể leo thang nỗ lực chiến tranh của Nga hơn nữa một khi đúng như dự kiến, ông sẽ đảm bảo thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa ở Điện Kremlin trong cuộc bầu cử vào tháng 3/2024.

Ukraina cũng dự kiến ​​tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 3, nhưng điều này sẽ không xảy ra vì tình trạng thiết quân luật. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã chấm dứt những đồn đoán rằng sẽ tìm ra giải pháp giải quyết vào tháng trước, đồng thời nói rằng bây giờ “không phải là lúc” cho một cuộc bầu cử.

Sự căng thẳng của cuộc chiến có thể sẽ đè nặng lên xã hội và bối cảnh chính trị trong năm tới. Những cải cách đang được tiến hành nhằm làm cho việc tuyển quân và nghĩa vụ quân sự hiệu quả hơn minh họa cho những vấn đề nhạy cảm nhưng quan trọng mà chính phủ phải giải quyết.

Tilnenko nói rằng sự mệt mỏi vì chiến tranh là một thực tế của cuộc sống.

“Mọi người đều mệt mỏi. Binh lính mệt mỏi, nạn nhân mệt mỏi, IDP cũng mệt mỏi. Nhưng không có lối thoát. Chúng ta không thể bỏ cuộc và nói ‘được rồi, ổn thôi’. Ít nhất, có quá nhiều người đã chết. Chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ dễ dàng hơn và chúng ta sẽ xem mọi việc diễn ra như thế nào”.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *