fbpx

01/10/2021: Tồn kho đậu tương cao gấp rưỡi so với kỳ vọng khiến giá sập mạnh

Đóng cửa ngày 30/09, sắc xanh hoàn toàn áp đảo bảng giá của 3 nhóm mặt hàng là nguyên liệu công nghiệp, năng lượng và kim loại đã bù đắp cho sự suy yếu của nhóm nông sản và giúp chỉ số MXV-Index tăng 0,4% lên mức 2.270 điểm. Dòng tiền lớn đổ về các thị trường nông sản và năng lượng giúp cho giá trị giao dịch tăng hơn 50% lên gần 4.700 tỷ đồng.

Mặc dù đóng cửa phiên với sắc đỏ, nhưng các mặt hàng nông sản vẫn là tâm điểm của thị trường hàng hóa thế giới bởi có rất nhiều tin tức quan trọng đã gây ra biến động lớn trong tối qua.

Vào lúc 23:00 đêm qua theo giờ Việt Nam, Bộ nông nghiệp Mỹ đã chốt các số liệu tồn kho cuối niên vụ 2020/21 của hai mặt hàng đậu tương và ngô. Theo đó, tồn kho đậu tương đạt 6,96 triệu tấn, tăng gần 50% so với các kỳ vọng, trong khi tồn kho ngô cũng đạt 31,5 triệu tấn, cao hơn dự đoán.

Tồn kho tăng, giá giảm, nên không có gì bất ngờ khi giá các mặt hàng này giảm mạnh trong ngày hôm qua. Cụ thể, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên Sở Chicago giảm 2,16% xuống mức 461,5 USD/tấn và giá khô đậu tương kỳ hạn tháng 12 giảm 3,6% xuống còn 362,3 USD/tấn. Đây là tin rất vui đối với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước, bởi giá nguyên liệu giảm sẽ giúp giảm sức ép đối với toàn chuỗi chăn nuôi. Sáng nay, giá khô đậu tương chào bán tại cảng Cái Lân đã giảm mạnh xuống còn 475 – 480 USD/tấn đối với hàng giao tháng 12. Các mặt hàng nguyên liệu khác như ngô, cám mì, cũng có chiều hướng giảm nhẹ.

Ở một diễn biến khác, các mặt hàng trong nhóm năng lượng vẫn duy trì đà tăng tích cực nhờ vào những lo ngại do khủng hoảng năng lượng đang lây lan trên toàn cầu. Đáng chú ý, khí tự nhiên là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của thị trường trong các phiên gần đây, với mức đóng cửa phiên hôm qua tăng 7,12% lên 5,87 USD / đơn vị nhiệt Anh, mức cao nhất trong vòng 7 năm. Những lo ngại về sự thiếu hụt khí đốt cho mùa đông năm nay ở Châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, và tiếp tục thúc đẩy giá khí tự nhiên và các mặt hàng năng lượng tăng mạnh hơn.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ đã có tháng tăng thứ 5 liên tiếp. Petro Việt Nam Gas tăng giá bán thêm 3.500 đồng/kg, tương đương mức tăng 42.000 đồng/bình 12kg. Như vậy, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 461.500 đồng/bình.

​Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam – MXV

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *