fbpx

03/12/2021: Chỉ số hàng hoá MXV-Index hồi phục sau 5 phiên giảm liên tiếp

Đóng cửa ngày 02/12, sắc xanh đã quay trở lại bảng giá của 35 loại hàng hoá nguyên liệu giúp cho chỉ số MXV-Index tăng trở lại sau 5 phiên giảm liên tiếp và đạt mức 2.219 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 3.500 tỷ đồng nhờ những diễn biến sôi động trên nhóm năng lượng và nguyên liệu công nghiệp.

Đáng chú ý, các mặt hàng dầu thô thuộc nhóm năng lượng tiếp tục thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư, trong đó giá dầu WTI trên sở NYMEX tăng 1,4% lên mức 66,5 USD/thùng, giá dầu Brent trên sở ICE tăng hơn 1,8% lên mức 69,67 USD/thùng.

Trong tối ngày hôm qua, cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ đã diễn ra trước sự mong đợi của toàn thị trường. Kết thúc cuộc họp, nhóm đã quyết định giữ nguyên kế hoạch gia tăng sản lượng 400.000 thùng dầu/ngày, trong đó sản lượng của 10 nước thành viên OPEC tham gia thoả thuận được tăng 254,000 thùng/ngày. Tuy nhiên, ngay khi thông tin này được đưa ra, giá dầu lại không sụt giảm quá mạnh và đồng thời còn được hỗ trợ bởi thông tin về một đơn hàng lớn đến từ một trong nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới là Ấn Độ.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), dầu thô có khả năng sẽ không duy trì được đà tăng trong ngắn hạn do thị trường đang bị tác động chủ yếu bởi những chính sách của các nước xuất khẩu và tiêu thụ , trong khi đó bức tranh cung – cầu vẫn chưa rõ ràng, cho nên khó có thể kỳ vọng giá sẽ tạo ra bước đột phá lớn trong những phiên sắp tới.

Ở một diễn biến khác, chốt phiên ngày hôm qua, mặt hàng đồng là điểm sáng của toàn thị trường kim loại với mức tăng 1,2% đưa giá giao dịch lên 9,477 USD/tấn. Yếu tố chính giúp cho giá đồng tăng trở lại trước tâm lý ảm đạm của thị trường đến từ những số liệu tiêu cực liên quan công ty sản xuất đồng lớn nhất thế giới tại Chile.

Cụ thể, sản lượng của tổ chức này ghi nhận trong tháng 10 giảm 9,9% xuống còn 144.100 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, hoạt động khai thác của mỏ đồng lớn nhất thế giới tại Chile cũng đã công bố mức giảm 15,2% trong cùng giai đoạn. Hiện tại, những cuộc biểu tình và đình công kéo dài trên khác các mỏ đồng cùng những bất ổn chính trị tại Chile đã khiến cho hoạt động sản xuất của nước này gặp nhiều khó khăn. Do Chile chiếm đến hơn 30% tổng sản lượng đồng hàng năm của toàn thế giới nên thông tin trên sẽ là yếu tố hỗ trợ đà tăng giá của mặt hàng này trong ngắn hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam – MXV

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *