fbpx

05/11/2021: Dầu thô giảm mạnh tác động đến dầu đậu tương và ngô trên Sở CBOT

Đóng cửa ngày 04/11, chỉ số hàng hóa MXV-Index tiếp tục giảm 0,78% xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần trở lại đây tại 2.350 điểm. Tuy nhiên, do thị trường có tính chất 2 chiều mua và bán, kết hợp với các biến động lớn của nhóm năng lượng và nông sản, nên giá trị giao dịch toàn Sở đã tăng mạnh lên mức 4.500 tỷ đồng.

Giới đầu tư năng lượng thực sự bận rộn trong ngày hôm qua, khi giá các mặt hàng dầu thô có 1 phiên rung lắc rất mạnh. Giá đã tăng tới 2% trong phiên châu Á, nhưng đảo chiều giảm rất mạnh vào phiên Mỹ. Cụ thể, giá dầu WTI giảm mạnh 2,5% xuống còn 78,8 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,7% xuống còn 80,5 USD/thùng, là mức thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây.

Cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC + đã giữ nguyên các chính sách sản lượng trước đó, với mức tăng sản lượng khai thác thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 12. Hiện tại, hoạt động khai thác của nhóm OPEC vẫn đang duy trì ổn định với sản lượng trong tháng 10 đạt 27,5 triệu thùng/ngày, tăng 200.000 thùng/ngày so với tháng trước và là mức cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Điểm đặc biệt là giá đã đảo chiều giảm mạnh sau khi cuộc họp này kết thúc, cho thấy các động thái đẩy giá dầu lên cao của nhóm OPEC+ không còn hiệu quả. Số liệu tồn kho lớn tại Mỹ vẫn đang có sức ảnh hưởng lớn hơn đối với thị trường dầu thô.

Tác động từ 2 phiên giảm mạnh gần đây của giá dầu có thể được nhìn thấy rất rõ ở các thị trường liên quan. Trong nhóm nông sản liên thông với sở Chicago, giá dầu đậu tương giảm mạnh 2,4% xuống còn 1.313 USD/tấn, ngô cũng giảm 0.8% xuống còn hơn 220 USD/tấn.

Bên cạnh tác động từ giá dầu, thị trường nông sản giảm chủ yếu do lo ngại về tốc độ xuất khẩu chậm của Mỹ trong niên vụ 2021/22 so với cùng kỳ năm ngoái. Sức tiêu thụ đang bị ảnh hưởng khi tại Trung Quốc và các nước châu Âu, giá heo hơi đã sụt giảm mạnh khiến nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi dự báo cũng sẽ giảm theo.

Tình trạng này cũng đã xảy ra đối với thị trường chăn nuôi trong nước khiến giá tăng giảm bất thường. Cho đến sáng nay, giá lợn hơi đồng loạt điều chỉnh giảm nhẹ. Ở khu vực miền bắc, giá chào bán dao động trong khoảng 44.000 đồng đến 47.000 đồng/kg, trong khi ở miền Trung và Tây Nguyên, giá giảm 1.000 đồng/kg sau khi mới hồi phục vào ngày trước đó.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *