fbpx

07/10/2021: Dầu thô giảm mạnh khiến ngô và dầu đậu tương đồng loạt giảm theo

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, sau chuỗi tăng ấn tượng từ đầu tuần, sắc đỏ đã quay trở lại trên bảng giá của 25 loại hàng hóa nguyên liệu, khiến chỉ số MXV-Index giảm mạnh 1,46% xuống còn 2.304 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên do thị trường có tính chất 2 chiều mua và bán, nên dòng tiền đầu tư vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, giúp giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ở mức 4.000 tỷ đồng, trong đó nhóm nông sản và năng lượng chiếm khoảng 50% khối lượng giao dịch.

Vào tối qua theo giờ Việt Nam, Báo cáo Dầu khí của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đã khiến giá dầu thô chịu áp lực bán rất mạnh ngay sau thời điểm phát hành. Đây là hình ảnh cho thấy biến động lớn của giá dầu thô sau báo cáo quan trọng này. Thanh khoản cao nhưng ưu thế nghiêng hẳn về bên bán khiến giá dầu WTI giảm 1.9% xuống còn 77.43 USD/thùng, dầu Brent giảm 1.79% xuống còn 81.08 USD/thùng.Trong khi đó, giá khí tự nhiên đã đảo chiều giảm trở lại hơn 10%, khi thị trường ở vào trạng thái quá mua.

Thông qua báo cáo của EIA, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tính đến đầu tháng 10 năm nay đang ở mức 420,88 triệu thùng, tăng hơn 2,3 triệu thùng so với tuần trước do các khu vực sản xuất tại Vịnh Mexico gần như đã quay trở lại bình thường. Số liệu này đi ngược lại với kỳ vọng của giới đầu tư đã tạo ra sự bất ngờ lớn và gây sức ép lên giá dầu. Đây cũng là tuần tăng tồn kho thứ 2 liên tiếp sau chuỗi giảm liên tục suốt từ cuối tháng 7 tới nay.

Đồng thời, việc giá các nguyên liệu tự nhiên tăng phi mã trong thời gần đây cũng là yếu tố tác động ngược trở lại đối với giá dầu bởi tâm lý, giá cao sẽ làm giảm nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy các nước đang đưa ra những chiến lược nhằm hạ giá để giữ chân các nhà đầu tư. Cụ thể, Saudi Aramco đã cắt giảm giá bán chính thức (OSP) đến khu vực châu Á trong tháng 11/2021. Theo đó giá dầu Arab nhẹ và trung bình đã được giảm 0,4 USD/thùng so với tháng 10 xuống còn lần lượt 1,3 USD/thùng và 1,05 USD/thùng cao giá Oman/Dubai.

Sở Giao dịch Hàng hóa – MXV

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *