fbpx

12/11/2021: Giá cà phê trong nước tăng 800 đồng/kg do lo ngại về nguồn cung

Đóng cửa ngày 11/11, bảng giá của 35 loại hàng hóa nguyên liệu đang được liên thông với thế giới đều phủ kín sắc xanh, giúp chỉ số MXV-Index tăng 0,95% lên mức 2.380. Đây đã là phiên tăng thứ 4 trên 5 phiên giao dịch gần nhất của chỉ số này, phản ánh xu hướng tăng đáng kể trên thị trường hàng hóa. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.900 tỷ đồng, khi giới đầu tư trong nước đang có xu hướng chuyển từ vị thế bán sang mở nhiều vị thế mua hơn, để đón bắt xu hướng tăng này.

Không phải dầu thô hay nông sản, nhóm nguyên liệu công nghiệp mới là nhóm nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong phiên hôm qua, với các biến động giá rất lớn. Cụ thể, giá cà phê Arabica trên sở New York tăng mạnh gần 3,4% lên mức 4.649 USD tấn, là mức cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây; trong khi giá cà phê Robusta trên sở London cũng đã tăng tới 3,5% lên mức 2.292 USD/tấn. Nhưng lo ngại về nguồn cung tại các nước xuất khẩu lớn trên thế giới là Brazil, Việt Nam và Colombia đang là nguyên nhân khiến giá cà phê tăng mạnh trở lại sau chuỗi giảm liên tục từ đầu tháng 11. Tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ, giá cà phê đồng loạt tăng mạnh 800 đồng/kg theo giá thế giới, và hiện đang giao dịch ở trong khoảng 40.900 – 41.800 đồng/kg.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, tại các vùng sản xuất trọng điểm ở Việt Nam, thời tiết thiếu nắng đang làm quả cà phê chín chậm, trong bối cảnh lực lượng nhân công thiếu hụt đã đẩy tiền lương thu hái lên rất cao. Điều này có thể khiến hàng trăm nghìn héc-ta cà phê ở Tây Nguyên không kịp thu hoạch đúng thời vụ và có thể gây ảnh hưởng tới năng suất, và khiến cà phê Việt Nam chậm cung ứng ra thị trường thế giới. Đây có thể sẽ là thông tin tiếp tục hỗ trợ giá cà phê trong thời gian tới.

Bên cạnh mặt hàng cà phê thì giá đường cũng đã hồi phục mạnh mẽ sau 3 phiên giảm liên tiếp nhờ những triển vọng tích cực về nhu cầu tiêu thụ. Cụ thể, tại Ấn Độ, các nhà máy đường đang đẩy mạnh hoạt động ép mía để sản xuất ethanol do hoạt động này đem lại lợi nhuận lớn hơn. Giá thu mua ethanol tại các nhà máy này đã tăng thêm 1,3% lên mức 0,85 USD/lít với tỷ lệ pha trộn trong xăng là 20% tính đến năm 2025. Đóng cửa ngày hôm qua, giá đường trắng trên sở London tăng 3% lên hơn 522 USD/tấn và giá đường 11 trên sở NewYork tăng 2,6% lên trên 443 USD/tấn.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *