fbpx

21/09/2021: Hiệu ứng Evergrande khiến sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa

Kết thúc phiên giao dịch 20/09, lực bán mạnh của giới đầu tư thế giới khiến bảng giá của 25 mặt hàng hoá nguyên liệu đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Chỉ số MXV-Index giảm mạnh 1,84%, xuống mức 2.173 điểm. Tuy nhiên, do đây là thị trường giao dịch được theo cả 2 chiều mua và bán, nên giá trị giao dịch toàn Sở tăng lên mức gần 4.800 tỷ, khi các nhà đầu tư trong nước mở nhiều lệnh bán hơn.

Nỗi lo về sự sụp đổ của gã khổng lồ Evergrande sẽ gây ra chuỗi hiệu ứng domino đến nền kinh tế Trung Quốc và châu Á, khiến các nhà đầu tư có nhận định tiêu cực về thị trường và chuyển sang nắm giữ đồng Dollar Mỹ. Sau 3 phiên tăng liên tiếp, hiện chỉ số Dollar Index đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Điều này đã sức ép lên thị trường hàng hóa, nơi mà các mặt hàng chủ yếu được niêm yết giá theo đồng Dollar.

Bị ảnh hướng nhiều nhất có lẽ là thị trường năng lượng, cụ thể Giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 11 trên sở NYMEX đóng cửa giảm 2,34% xuống 70,14 USD/thùng và giá dầu Brent trên sở ICE EU giảm 2% xuống 73,07 USD/thùng.

Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, các mặt hàng nông sản cũng chứng kiến các mức giảm mạnh. Giá ngô giảm hơn 1% xuống mức 205,4 USD/tấn. Giá lúa mì cũng giảm 1,13% về mức 257,48 USD/tấn. Đây là 2 mặt hàng mà nước ta nhập khẩu phần lớn làm nguyên liệu trong hoạt sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Vào 3h sáng hôm nay theo giờ Việt Nam, Bộ nông nghiệp Mỹ đã công bố báo cáo Chất lượng mùa vụ nông sản đang diễn ra. Theo đó, chất lượng ngô được đánh giá tốt trong tuần vừa rồi đã có cải thiện nhẹ khi tăng trở lại sau nhiều tuần đi xuống.

Lúa mỳ vụ đông hiện đã gieo trồng được trên 21% diện tích dự kiến, nhanh hơn 2% so với năm ngoái và 3% so với trung bình 5 năm qua. Tuy nhiên, theo sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam, giá nông sản mặc dù sẽ gặp phải các phiên ảnh hưởng do sức ép của thị trường chung nhưng sẽ khó duy trì đà giảm sâu do nguồn cung toàn cầu vẫn đang trong tình trạng thắt chặt hơn so với các năm trước. ​

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam – MXV

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *