fbpx

23/11/2021: Giá cà phê trong nước tăng nhờ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Đóng cửa ngày 22/11, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá của 3 trong 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu, giúp cho chỉ số MXV-Index tăng 0,47% lên mức 2.372 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 3.000 tỷ đồng do các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng trước những diễn biến phức tạp trong xu hướng giá của các mặt hàng trọng điểm.

Đến với thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá các mặt hàng cà phê đóng cửa biến động nhẹ nhưng trái chiều nhau. Cụ thể, giá cà phê Arabica trên Sở NewYork giảm 0,9% xuống còn 5.099 USD/tấn trong khi giá cà phê Robusta trên Sở London tăng 0,27% lên mức 2.251 USD/tấn.

Xét về tổng thể, bất chấp những phiên điều chỉnh giảm, xu thế tăng mạnh của Arabica vẫn được duy trì từ đầu năm cho đến nay, trong đó giá giao dịch cũng đồng thời tăng lên đến 80%. Mặt hàng này vẫn đang được hỗ trợ chủ yếu bởi những lo ngại liên quan đến hoạt động sản xuất tại 2 nước xuất khẩu chính là Brazil và Columbia.

Cụ thể, do chịu ảnh hưởng kéo dài từ những trận mưa lớn kèm theo đợt sương giá nghiêm trọng, sản lượng cà phê của Brazil niên vụ 2021/22 ước tính sẽ đạt 56,3 triệu bao, giảm 19% so với mức 69,9 triệu bao vào niên vụ trước. Bên cạnh đó, niên vụ 2022/23 có khả năng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết La Nina trong thời gian tới và khiến cho nguồn cung Arabica khó có thể theo kịp nhu cầu tiêu thụ trong những tháng cuối năm.

Đối với mặt hàng cà phê Robusta, hoạt động thu hoạch cùng chất lượng của hạt cà phê đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ những cơn mưa lớn tại khu vực Tây Nguyên. Điều này sẽ làm cản trở tiến độ thu hoạch cũng như hoạt động xuất khẩu trong giai đoạn cuối năm trước bối cảnh nhu cầu tiêu thụ toàn cầu tăng cao. Bên cạnh đó, chi phí nguyên liệu đầu vào bao gồm giá phân đạm được ghi nhận đã tăng gấp đôi, khiến cho mùa vụ cà phê dù có bội thu những vẫn chưa thể đem lại lợi nhuận.

Trong nửa đầu tháng 11, xuất khẩu cà phê của nước ta đã đạt 38.975 tấn, kim ngạch trị giá hơn 90,6 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu cà phê đã giảm 23,7% về lượng nhưng tăng mạnh 46,6% về giá trị. Điều này cho thấy đây là giai đoạn tiềm năng đối với ngành cà phê Việt Nam, nhưng để nắm bắt cơ hội này cần phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Hiện tại, giá cà phê được chào bán tại khu vực Tây Nguyên đã tăng 200 đồng/kg và đang dao động trong khoảng từ 40.400 đồng/kg đến 41.200 đồng/kg.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *