fbpx

24/11/2021: Nông sản khởi sắc trước sự hồi phục của ngành chăn nuôi

Đóng cửa ngày 23/11, tâm lý tích cực của thị trường đã giúp cho chỉ số MXV-Index tăng mạnh 0,9% lên mức 2.394 điểm, là mức cao nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 4.000 tỷ đồng với một lượng lớn vị thế mua và bán được đồng thời mở ra trên nhóm nông sản.

Cụ thể, chốt phiên ngày hôm qua, giá ngô tăng 0,68% lên mức 231,6 USD/tấn. Giá lúa mì Chicago và Kansas tăng trung bình 1,5% lên lần lượt là 318,7 USD/tấn và 324,8 USD/tấn.

Lúa mì duy trì được đà tăng trong những phiên gần đây nhờ vào các thông tin tiêu cực liên quan đến hoạt động xuất khẩu lúa mì của Nga. Cụ thể, luỹ kế từ đầu niên vụ 2021/22 cho đến nay, xuất khẩu lúa mì Nga chỉ đạt mức 17,2 triệu tấn, thấp hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc Nga tăng mức thuế xuất khẩu trong 5 tuần liên tiếp đã khiến cho các quốc gia nhập khẩu lớn chuyển sang nguồn cung có giá cạnh tranh hơn, trong đó có lúa mì của Mỹ.

Ngoài ra, điều kiện thời tiết không thuận lợi tại các khu vực trồng chính cũng đang là yếu tố hỗ trợ giá lúa mì neo ở mức cao như hiện nay. Theo đó, tình trạng hạn hán tại Mỹ và các quốc gia khu vực Trung Đông đã một lần nữa gây áp lực lên nỗi lo ngại liên quan nguồn cung lúa mì trên toàn thế giới.

Cũng thuộc nhóm nông sản, mặt hàng ngô đang đón nhận những triển vọng tích cực về nhu cầu tiêu thụ trong sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol. Cụ thể, Bộ nông nghiệp của Brazil đã dự báo sản lượng ethanol làm từ ngô niên vụ 2021/22 ở phía Nam nước này sẽ đạt 3,47 tỷ lít, tăng mạnh so với mức 3,36 tỷ lít trong dự báo hồi tháng 8. Con số này dự kiến sẽ còn tăng mạnh do các nhà máy sản xuất ethanol từ ngô tại Brazil vẫn đang tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ ngô trong sản xuất thức ăn ăn chăn nuôi cũng sẽ hồi phục trở lại trước bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn trong giai đoạn cuối năm. Đây cũng là tín hiệu tích cực đối với ngành chăn nuôi sau khi đã trải qua giai đoạn khủng hoảng về giá ở một số các nền kinh tế lớn.

Đối với thị trường trong nước, ngành chăn nuôi cũng đang trong giai đoạn phục hồi trước những ảnh hưởng nặng nề liên quan dến dịch bệnh Covid-19 và các đợt cúm, tả lợn. Ghi nhận trong sáng ngày hôm nay, giá thu mua heo hơi khu vực mền Bắc giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg và dao động trong khoảng 41.000 đồng/kg đến 45.000 đồng/kg.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *