fbpx

29/09/2021: Giá cà phê thế giới nhanh chóng lấy lại đà tăng

Chỉ số MXV-Index hôm qua giảm 0,4% về mức 2.286 điểm khi giá các mặt hàng năng lượng và nông sản chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, do đây là thị trường 2 chiều, nên giá trị giao dịch tại MXV tăng mạnh lên trên 5.400 tỷ đồng, mức kỷ lục cao thứ 2 từ trước tới nay. Dòng tiền liên tục đổ vào thị trường để bắt đáy các mặt hàng liên tục giảm trong vài ngày qua, giúp thanh khoản tăng mạnh cả trong phiên châu Á và phiên Mỹ.

Điểm sáng của toàn thị trường trong ngày hôm qua là nhóm các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp. Cụ thể, Giá cà phê Arabica trên sở NewYork đã tăng 2,5% lên 4.378 USD/tấn, cà phê Robusta trên sở London cũng tăng 1,8% lên 2.160 USD/tấn.

Cà phê lấy lại đà tăng sau phiên điều chỉnh đầu tuần. Nhu cầu tiêu thụ vẫn đang rất lớn do thị trường đang chuẩn bị cho các đợt nghỉ lễ cuối năm tại các khu vực tiêu thụ lớn như Mỹ và châu Âu. Việc các nước tiến hành mở cửa trở lại được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng cà phê, khiến giá tăng mạnh.

Ngoài ra, vấn đề chuỗi cung ứng xuất khẩu cà phê vẫn chưa được giải quyết, khi nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam vẫn đang phải giãn cách xã hội ở các tỉnh Nam bộ. Ngoài ra, chi phí vận tải cũng tăng lên do giá dầu tăng và tình trạng hụt container, cũng đang là các thông tin hỗ trợ giá cà phê trong ngắn hạn.

Trên thị trường trong nước, trái với diễn biến tại các Sở Giao dịch quốc tế, các hoạt động mua bán diễn ra rất hạn chế do khó khăn trong việc giao hàng. Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tăng khoảng 600 đồng/kg, giao dịch ở quanh mức 40.800 đồng/kg.

Chuyển sang các thông tin về thị trường kim loại. Giá đồng trên sở COMEX đóng cửa giảm 1% xuống 9.362 USD/tấn, trong khi quặng sắt giảm mạnh 5% xuống 113 USD/tấn. Quặng sắt hiện đã kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp, chủ yếu do tâm lý chốt lời của giới đầu tư.

Nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc vẫn đang chịu ảnh hưởng từ các chính sách thắt chặt quản lý ngành xây dựng, bất động sản. Khủng hoảng nợ tại tập đoàn Evergrande có thể gây ảnh hưởng đến nhiều nhà cung cấp cũng như các công ty liên quan. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, trong bối cảnh này, giá các mặt hàng kim loại như đồng và quặng sắt sẽ chưa thể tăng mạnh trong vài phiên tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam – MXV

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *