fbpx

29/11/2021: Dầu thô giảm mạnh trước sự xuất hiện của biến thể Covid-19

Đóng cửa phiên ngày 19/10, thị trường hàng hóa giao dịch sôi động nhưng trái chiều nhau ở các nhóm mặt hàng cơ bản. Tuy nhiên lực mua vẫn chiếm ưu thế hơn, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,14% lên mức 2.407 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở có sự giảm nhẹ xuống còn khoảng 3.000 tỷ đồng, do giới đầu tư trong nước đã chốt lời ở các vùng giá cao, và hiện đang tìm điểm vào cho vị thế mới. Trong cơ cấu giá trị giao dịch, nhóm năng lượng vẫn chiếm tỉ trọng lớn, trên 30%.

Khí tự nhiên và dầu thô vẫn đang được các nhà đầu tư trong nước quan tâm với lượng vị thế mở tăng 10% so với cùng kỳ tháng 9. Kết thúc phiên ngày hôm qua, giá dầu WTI tăng 0,63% lên mức gần 83 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,89% lên 85 USD/thùng, khí tự nhiên tăng mạnh 2,2% lên 5,35 USD/Triệu đơn vị nhiệt Anh.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Viện dầu khí Mỹ (API) cho biết, tồn kho dầu thương mại của nước này tăng 3,3 triệu thùng so với mức dự đoán tăng 1,9 triệu thùng trước đó của giới phân tích. Đây có thể sẽ là tuần tăng tồn kho thứ 4 liên tiếp của Mỹ, khi hoạt động lọc dầu khôi phục trở lại sau ảnh hưởng của cơn bão Ida trước đó. Tuy nhiên, theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, mức tồn kho này vẫn thấp hơn 63 triệu thùng so với hồi đầu năm và thấp hơn 6 triệu thùng so với thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Tác động tăng của thị trường dầu thô vẫn tiếp tục ảnh hưởng lên giá kim loại. Việc giá các nguyên liệu đầu vào tăng phi mã cùng nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng tại các nước khu vực châu Á đã khiến cho giá các mặt hàng kim loại quý và kim loại cơ bản vẫn duy trì ở mức cao.

Giá bạch kim tăng gần 0,9% lên mức 1.047 USD/ounce, giá quặng sắt tăng 0,3% lên 122,41USD/tấn, trong khi giá đồng lại điều chỉnh giảm 0,48% xuống còn 10.370 USD/tấn.

Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn và cuộc khủng hoảng năng lượng tại Mỹ và Trung Quốc đang khiến cho hoạt động sản xuất bị gián đoạn và lượng đồng tiêu thụ bị cắt giảm. Trong đó, sản lượng công nghiệp tháng 9 ở Mỹ suy yếu 1,3% so với tháng trước và ở Trung Quốc cũng thấp hơn mức kỳ vọng của giới phân tích.

Theo các chuyên gia tại Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), giá đồng có khả năng sẽ đảo chiều đi lên trong những phiên tới do những lo ngại liên quan đến nguồn cung đang lan rộng trên thị trường.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *