fbpx

30/11/2021: Tồn kho cà phê trên Sở ICE US thấp nhất trong vòng 8 tháng

Đóng cửa ngày 29/11, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá của 3 trong 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu đã khiến cho chỉ số MXV-Index giảm 0,6% xuống còn 2.282 điểm. Tuy nhiên, do thị trường có tính chất 2 chiều mua và bán nên giá trị giao dịch toàn Sở đã tăng mạnh lên mức 5.000 tỷ đồng, trong đó nhóm nguyên liệu công nghiệp và năng lượng chiếm gần một nửa khối lượng giao dịch.

Chốt phiên ngày hôm qua, các mặt hàng cà phê thuộc nhóm nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh. Trong đó, giá cà phê Arabica trên sở NewYork giảm 4,1% xuống còn 5.136,7 USD/tấn, giá cà phê Robusta trên sở London giảm 2,17% xuống còn 2.258 USD/tấn. Mặc dù đã trải qua phiên điều chỉnh giảm nhưng giá cà phê vẫn đang neo ở mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây nhờ những lo ngại luỹ kế liên quan đến nguồn cung.

Cụ thể, mặt hàng cà phê Arabica đang đứng trước những khó khăn về hậu cần do thiếu hụt container và tàu vận chuyển khiến cho hoạt động xuất khẩu liên tục bị gián đoạn. Bên cạnh đó, triển vọng của mùa vụ cà phê niên vụ 2021/22 cũng bị giảm sút do ảnh hưởng của hạn hán vá sương giá trong 1 năm vừa qua. Hiện tại tồn kho cà phê Arabica trên sở ICE Mỹ đã giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng 8 tháng xuống còn 1,6 triệu bao, tương đương với mức giảm là 12,7%. Chính thông tin này đã giúp cho giá của mặt hàng cà phê duy trì được ở mức cao như hiện nay bất chấp những triển vọng không mấy khả quan về nhu cầu tiêu thụ.

Còn đối với thị trường Robusta, những vấn đề liên quan đến nguồn cung được minh chứng rõ ràng nhất thông qua số liệu hải quan của nước xuất khẩu số 1 thế giới là Việt Nam. Cụ thể, theo ước tính mới nhất của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu cà phê trong 11 tháng đầu năm dự kiến sẽ giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,36 triệu tấn. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu cà phê có thể sẽ tăng 12,6% lên mức 2,6 tỷ USD nhờ tác động tích cực từ đà tăng của giá cà phê thế giới trong giai đoạn vừa qua.

Hiện nay các khu vực trồng cà phê chính ở Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công thu hái cà phê khi bước vào giai đoạn thu hoạch. Tình trạng này đã kéo dài từ đợt giãn cách xã hội trước và chưa có dấu hiệu hồi phục do diễn biến dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Đây được coi là là yếu tố sẽ hỗ trợ giá cà phê Robusta quay trở lại đà tăng trong những phiên sắp tới.

Ghi nhận trong sáng nay tại các tỉnh Tây Nguyên, giá cà phê đang được thu mua ở mức 40.000 đồng/kg đến 40.800 đồng/kg, giảm mạnh 700-800 đồng so với ngày hôm qua. ​

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *