fbpx

ẤN ĐỘ: GIA HẠN CHƯƠNG TRÌNH NGŨ CỐC MIỄN PHÍ THÊM 5

Ấn Độ đang có kế hoạch gia hạn chương trình ngũ cốc thực phẩm miễn phí thêm 5 năm, Thủ tướng Narendra Modi cho biết hôm thứ Bảy (04/11) nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá ngũ cốc tăng trước cuộc tổng tuyển cử vào đầu năm tới 

Việc gia hạn sẽ mang lại sự trợ giúp cho người tiêu dùng nhưng cũng sẽ dẫn đến chi tiêu của chính phủ cao hơn và yêu cầu New Delhi phải mua thêm lúa mì và gạo từ nông dân để duy trì chương trình phúc lợi cung cấp ngũ cốc miễn phí cho hơn 800 triệu người.

Ông Modi đã xác nhận động thái này tại một bầu cử ở Durg, một thành phố ở bang miền trung Chhattisgarh, nơi diễn ra cuộc bầu cử cấp bang trong tháng này.

Chương trình ngũ cốc ước tính tiêu tốn của chính phủ khoảng 2 nghìn tỷ rupee (24,06 tỷ USD) trong năm nay và sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Ấn Độ, nước sản xuất lúa mì và gạo lớn thứ hai thế giới, đã hạn chế xuất khẩu cả hai loại ngũ cốc này để kiềm chế giá cả tăng cao trong nước.

Một đại lý có trụ sở tại Mumbai với một công ty thương mại toàn cầu cho biết chính phủ sẽ buộc phải duy trì các hạn chế xuất khẩu trong thời gian dài hơn vì cần thu mua từ nông dân để thực hiện chương trình.

Ông nói thêm: “Nếu không có hạn chế xuất khẩu, giá nội địa sẽ tăng cao hơn giá sàn do chính phủ quy định và họ sẽ không thể mua đủ”.

Theo Reuters cho biết Ấn Độ giảm giá sàn xuất khẩu gạo basmati xuống còn 950 USD/tấn từ mức 1.200 USD/tấn. Trước đó, Ấn Độ đã áp đặt mức giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) 1.200 USD/tấn đối với các lô hàng gạo basmati vào tháng 8 để hạn chế giá nội địa trước các cuộc bầu cử quan trọng ở các bang.

Việc chính phủ Ấn Độ áp giá sàn đối với gạo basmati xuất khẩu khiến nông dân và nhà xuất khẩu không hài lòng vì cho rằng vụ thu hoạch mới đã khiến giá trong nước giảm

Lần đầu tiên sau 8 năm, sản lượng gạo của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay, làm tăng triển vọng New Delhi sẽ gia hạn hạn chế xuất khẩu ngũ cốc để hạn chế giá lương thực trước cuộc bầu cử.

Giá gạo toàn cầu tăng lên mức cao nhất trong 15 năm sau khi Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới chiếm hơn 40% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, hạn chế xuất khẩu các loại gạo non-basmati trong tháng 7.

Năm ngoái, Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì sau khi đợt nắng nóng làm giảm sản lượng.

($1 = 83,1400 rupee Ấn Độ)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *