fbpx

ẤN ĐỘ: SẢN LƯỢNG GẠO LẦN ĐẦU GIẢM SAU 8 NĂM

 

Chính phủ Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (29/02) rằng sản lượng gạo của Ấn Độ có thể giảm lần đầu tiên sau 8 năm do lượng mưa dưới mức trung bình, trong khi sản lượng lúa mì dự kiến ​​giảm 1,8% so với năm trước.

Sản xuất gạo tại quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới đang được theo dõi cẩn thận sau khi New Delhi cấm xuất khẩu gạo trắng non – basmati vào tháng 7, khiến giá gạo toàn cầu tăng vọt.
Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân cho biết sản lượng gạo dự kiến ​​sẽ giảm xuống 123,8 triệu tấn trong vụ mùa tính đến tháng 6, trong khi sản lượng lúa mì có thể tăng lên 112 triệu tấn từ mức 110,6 triệu tấn một năm trước.
Sản lượng gạo giảm làm tăng khả năng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi sẽ mở rộng hạn chế xuất khẩu ngũ cốc để hạn chế giá lương thực trước cuộc tổng tuyển cử.
Việc hạn chế xuất khẩu kéo dài có thể làm tăng thêm giá thực phẩm do tồn kho thấp ở các nước xuất khẩu chủ chốt khác bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar.

Trước đó, tháng 8/2023, Ấn Độ đã áp đặt MEP đối với gạo basmati ở mức 1.200 USD/tấn, trước khi hạ xuống còn 950 USD/tấn vào tháng 10 cùng năm. Nhờ vậy, hoạt động xuất khẩu gạo đã phục hồi.

Tuy nhiên, xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ bắt đầu chững lại trong tháng 1/2024 và có thể giảm hơn nữa trong thời gian tới. Ông Vijay Setia cho biết nguyên nhân là do phía mua trì hoãn đặt hàng khi chi phí vận chuyển tăng vọt vì hoạt động vận tải qua Biển Đỏ bị gián đoạn. Trong khi đó, phía khách mua đang có lượng hàng dự trữ dồi dào nên họ không cần phải vội vàng.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *