fbpx

BÃO IDALIA MẠNH LÊN TRÊN ĐƯỜNG TỚI FLORIDA VỚI MỨC ĐỘ ĐE DỌA NGUY HIỂM

 

Bão Idalia đã tấn công mạnh mẽ vào Vịnh Mexico vào ngày 29/08 trên đường tiến tới Bờ biển Vịnh Florida, khu vực ven biển trũng thấp dự kiến ​​​​sẽ bị ngập lụt khi cơn bão mạnh đổ bộ vào sáng 30/08.

Theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC) có trụ sở tại Miami, Idalia đã tạo ra sức gió duy trì tối đa 105 dặm một giờ (169 km/h) vào tối thứ 29/08 và cường độ của nó sẽ tăng cao hơn trước khi đổ bộ vào bờ.

Vào thời điểm đó, cơn bão được dự báo sẽ đạt cấp 3 – được phân loại là bão lớn, với sức gió duy trì tối đa ít nhất là 111 dặm/giờ (179 km/giờ) – trên thang gió Saffir-Simpson 5 bậc.

Đặc điểm nguy hiểm nhất của Idalia có lẽ là sự dâng cao của nước biển dự kiến tại các đảo chắn và các khu vực trũng thấp khác dọc theo bờ biển.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã kêu gọi cư dân trong khu vực dễ bị ảnh hưởng di chuyển đến vùng đất cao hơn, đồng thời cảnh báo rằng nước dâng do bão có thể gây ra lũ lụt đe dọa tính mạng.

NHC cho biết trung tâm của Idalia có thể sẽ tiến vào bờ biển Florida ở đâu đó trong khu vực Big Bend, nơi gần như được bao bọc bởi các thành phố nội địa Gainesville và Tallahassee, thủ phủ của bang. Big Bend có bờ biển đầm lầy, xen kẽ với các suối và sông nước ngọt, cùng một cụm đảo nhỏ ngoài khơi tạo thành Cedar Key, một làng chài lịch sử bị tàn phá vào năm 1896 bởi một cơn bão dâng cao.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp tiểu bang đã được ban hành ở Florida, Georgia và Nam Carolina.

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Biden cho biết ông và DeSantis “thường xuyên liên lạc”, đồng thời nói thêm rằng ông đã đảm bảo với thống đốc rằng hỗ trợ thảm họa liên bang sẽ được duy trì trong thời gian “miễn là cần thiết và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng họ sẽ có mọi thứ họ cần.”

Các nhà sản xuất năng lượng vùng Vịnh cũng đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Công ty dầu mỏ Chevron của Mỹ đã sơ tán nhân viên khỏi ba giàn khoan dầu, trong khi Kinder Morgan lên kế hoạch đóng cửa một đường ống dẫn dầu.

Sự gián đoạn liên quan đến Idalia kéo dài đến bờ biển Đại Tây Dương của Florida tại Cape Canaveral, nơi vụ phóng tên lửa hôm thứ 29/08 mang theo vệ tinh tình báo của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã bị trì hoãn vô thời hạn do cơn bão.

Idalia đã phát triển từ một cơn bão nhiệt đới thành một cơn cuồng phong vào sáng sớm thứ Ba, một ngày sau khi đi qua phía Tây Cuba, nơi nó làm hư hại nhà cửa và ngập lụt các ngôi làng.

Đến tối thứ Ba, cơn bão đang di chuyển về phía Bắc cách Tampa khoảng 250 km về phía Tây nam.

Idalia có khả năng trở thành cơn bão lớn thứ 4 tấn công Florida trong 7năm qua, sau Irma năm 2017, Michael năm 2018 và Ian, đạt đỉnh cấp 5, vào tháng 9/2022.

Lo ngại về tác động tiềm ẩn đối với nguồn cung tại vùng vịnh Mexico khi cơn bão Idalia tấn công Florida trong tuần này đã hỗ trợ cho giá dầu trong phiên ngày 29/08. 

Nhà phân tích Robert Yawger của Ngân hàng Mizuho cho biết cơn bão có thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thống phân phối nhiên liệu và mức tiêu thụ nhiên liệu ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Mặc dù sẽ không tác động trực tiếp đến các giàn sản xuất dầu lớn ở Vịnh Mexico, nhưng nguy cơ mất điện trong tương lai ngày càng tăng có thể khiến nguồn cung ứng tạm thời gián đoạn. Điều này đã thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu thô trong phiên hôm qua.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *