fbpx

BIDEN ĐẾN THĂM ISRAEL NGÀY 18/10/2023 – IRAN ĐƯA RA CẢNH BÁO

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới thăm Israel vào thứ Tư để hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nói rõ rằng Israel có quyền tự vệ, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố hôm thứ Ba.

Blinken cho biết sau cuộc đàm phán kéo dài với Netanyahu rằng Biden sẽ tái khẳng định tình đoàn kết với Israel, quốc gia được cho là sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở Gaza.

Israel đã thề sẽ tiêu diệt phong trào Hamas đang cai trị Gaza sau khi các chiến binh xông vào Israel vào ngày 7/10, giết chết 1.300 người, chủ yếu là dân thường.

Ông Biden khẳng định “Israel có quyền và thực sự có nghĩa vụ bảo vệ người dân của mình khỏi Hamas và những kẻ khủng bố khác cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai”, ông Blinken nói với các phóng viên sau nhiều giờ đàm phán với nội các chiến tranh của Israel ở Tel Aviv.

Ông cho biết Israel sẽ thông báo ngắn gọn cho Biden về mục tiêu và chiến lược chiến tranh cũng như cách thức tiến hành các hoạt động “theo cách giảm thiểu thương vong cho dân thường và cho phép hỗ trợ nhân đạo đến với dân thường ở Gaza theo cách không có lợi cho Hamas.”

Blinken cho biết, Mỹ và Israel đã nhất trí phát triển một kế hoạch cho phép viện trợ nhân đạo từ các quốc gia tài trợ và các tổ chức đa phương đến được với dân thường ở Gaza.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran cho biết Israel sẽ không được phép hành động ở Gaza nếu không chịu hậu quả.

Chính quyền Gaza cho biết hơn 2.800 người đã thiệt mạng ở đó, khoảng 1/4 trong số đó là trẻ em và hơn 10.000 người bị thương đang phải nhập viện trong tình trạng thiếu nguồn cung cấp trầm trọng.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói với đài truyền hình nhà nước: “Các lãnh đạo của phe Kháng chiến sẽ không cho phép chế độ Do Thái thực hiện bất kỳ hành động nào ở Gaza. Mọi lựa chọn đều để ngỏ và chúng tôi không thể thờ ơ với những tội ác chiến tranh đã gây ra cho người dân Gaza”

Iran gọi các quốc gia và lực lượng trong khu vực chống lại Israel và Mỹ là “mặt trận kháng chiến”. Amirabdollahian cho biết nó không chỉ giới hạn ở Hezbollah ở Lebanon và nói thêm: “Mặt trận này được thành lập trên toàn khu vực để bảo vệ nền độc lập của các quốc gia và chống lại các hành động xâm lược liên tục của chế độ Zionist trong những năm qua.”

Tuần trước, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Tehran không liên quan đến cuộc tấn công của Hamas vào Israel, nhưng ca ngợi điều mà ông gọi là thất bại tình báo và quân sự “không thể khắc phục” của Israel.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm thứ Hai cho biết trong khi Tehran ủng hộ chính nghĩa của người Palestine thì mặt trận kháng chiến chống lại Israel đã đưa ra quyết định độc lập của riêng mình.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *