fbpx

CÁC NHÀ PHÂN TÍCH THẤY GÌ SAU CÚ SHOCK ĐẾN OPEC+

CÁC NHÀ PHÂN TÍCH THẤY GÌ SAU CÚ SHOCK ĐẾN OPEC+

Quyết định cắt giảm sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này đã gây bất ngờ lớn cho thị trường, do lời tuyên bố trước đó của lãnh đạo nhóm là Ả Rập Xê Út rằng họ sẽ giữ nguyên sản lượng. Động thái này đã làm dấy lên mối lo ngại về áp lực lạm phát, làm tăng thêm lo ngại rằng giá cả cao hơn và việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương có thể khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Nhà Trắng đã mô tả quyết định của OPEC+ là không phù hợp trong điều kiện thị trường hiện tại và nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ làm việc với các nhà sản xuất và người tiêu dùng để quản lý giá xăng dầu cho người Mỹ.

Đây là những gì các nhà phân tích đang nói về sự thay đổi sản lượng gây sốc của OPEC+:

Tập đoàn Goldman Sachs Inc.

Các nhà phân tích bao gồm Daan Struyven và Callum Bruce cho biết: “OPEC+ có quyền định giá rất đáng kể so với trước đây. “Việc cắt giảm bất ngờ hôm nay phù hợp với học thuyết mới của họ là hành động phủ đầu vì họ có thể làm mà không bị mất thị phần đáng kể.”

Điều này, kết hợp với việc gia hạn cắt giảm sản lượng của Nga, đã khiến gã khổng lồ Phố Wall nâng dự báo dầu Brent lên 95 đô la một thùng cho tháng 12 năm nay từ 90 đô la trước đó và lên 100 đô la cho tháng 12 năm 2024 từ 95 đô la.

Goldman cho biết thêm, không giống như lần cắt giảm trước đó của OPEC+ vào tháng 10, động lực cho nhu cầu dầu toàn cầu là tích cực trong bối cảnh Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ và lợi nhuận lọc dầu ổn định.

Ngân hàng Hoa Kỳ Corp.

Francisco Blanch, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa và phái sinh tại Bank of America cho biết: “Bất kỳ sự thay đổi bất ngờ nào đối với 1 triệu thùng mỗi ngày trong điều kiện cung hoặc cầu trong suốt một năm đều có thể tác động đến giá từ 20 đến 25 USD/thùng”.

Ông nói: “OPEC không còn lo sợ về phản ứng cung cấp dầu đá phiến lớn của Mỹ nếu giá dầu thô Brent giao dịch trên 80 USD/thùng, vì vậy việc cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên cao hơn không mang lại rủi ro như cách đây 5 năm”.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ việc cắt giảm theo kế hoạch sẽ dẫn đến việc giảm khối lượng thực tế bao nhiêu, vì OPEC đã từng thất bại trong việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận cắt giảm, ông nói. BofA duy trì dự báo giá dầu Brent trên 90 USD/thùng trong nửa cuối năm nay.

Tập đoàn Citigroup

Các nhà phân tích của Citi bao gồm Ed Morse và Francesco Martoccia cho biết: “OPEC+ đã nối lại quyết định đã bị hủy bỏ gần đây để trở thành ‘ngân hàng trung ương’ của dầu mỏ.

Công ty TNHH thị trường vốn RBC

Theo các nhà phân tích của RBC bao gồm Helima Croft và Christopher Louney, việc cắt giảm bất ngờ của OPEC+ có thể dẫn đến sản lượng thực tế giảm khoảng 700.000 thùng/ngày mặc dù con số chính là khoảng 1,65 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, động thái này có thể được coi là một tín hiệu cho thấy Ả Rập Xê Út và các đối tác OPEC của họ sẽ tìm cách ngăn chặn các đợt bán tháo vĩ mô tiếp theo. Họ cho biết Saudis đã bày tỏ mối quan ngại rõ ràng về hành động quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang, sự không chắc chắn về vĩ mô và những gì được coi là xu hướng giảm giá quá mức trên thị trường.

Công ty TNHH Tập đoàn ANZ

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của ANZ, cho biết xác suất đạt 100 USD trước cuối năm nay “chắc chắn đã tăng lên sau các biện pháp này”.
“Giống như phần còn lại của thị trường, tôi khá ngạc nhiên trước động thái này,” Ông nói. “Biện pháp này gửi một tín hiệu khá mạnh đến thị trường rằng họ sẽ hỗ trợ giá.”

Ngân hàng Commonwealth của Úc Ltd.

Vivek Dhar, giám đốc hàng hóa khai thác và năng lượng của Commonwealth Bank of Australia cho biết, việc cắt giảm được công bố từ OPEC+ sẽ chiếm “khoảng 1,1% nguồn cung toàn cầu trong hai tháng tới và khoảng 1,6% nguồn cung toàn cầu trong nửa cuối năm nay”

Skandinaviska Enskilda Banken AB

Bjarne Schieldrop, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa của SEB cho biết: “Thật dễ dàng để cắt giảm khi rủi ro mất thị phần đối với dầu đá phiến của Mỹ là hạn chế do tốc độ tăng trưởng ở đó chậm lại”. “OPEC+ có thêm sức mạnh thị trường và giá dầu cao hơn là hệ quả tự nhiên của việc tăng trưởng dầu đá phiến của Mỹ đang giảm dần.”

Ông cho biết việc cắt giảm sẽ giúp đưa dầu Brent trở lại mức 100 USD/thùng nhanh hơn khi nhu cầu nhiên liệu máy bay toàn cầu phục hồi.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *