fbpx

CÁC QUỸ TRUNG QUỐC TÌM ĐẾN TRUNG ĐÔNG KHI ĐẦU TƯ CỦA MỸ SUY YẾU

Các quỹ Trung Quốc đang tìm kiếm nguồn vốn mới ở Trung Đông và các thị trường khác, một sự thay đổi có thể định hình lại dòng đầu tư khi căng thẳng ngoại giao và các rủi ro khác khiến nhiều nhà đầu tư Mỹ rời khỏi đất nước này.

Bảy quỹ đầu tư cổ phần của Trung Quốc, bao gồm các quỹ phòng hộ và quỹ tương hỗ, đang quản lý tổng tài sản trị giá hơn 500 tỷ USD, nói với Reuters rằng họ đã đến thăm Trung Đông trong năm nay để huy động vốn.

Các nhà đầu tư Trung Đông cũng mong muốn phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho Trung Quốc vì họ có thể hưởng lợi từ việc định giá thấp hơn và tác động từ các biện pháp kích thích của chính phủ nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi.

Việc các nhà đầu tư và doanh nghiệp Mỹ rút lui khỏi Trung Quốc do gặp nhiều rủi ro đã khiến các quỹ Trung Quốc phải tìm nơi khác để giảm bớt sự phụ thuộc vào đầu tư của Mỹ.

Việc tìm kiếm nguồn vốn mới có thể ảnh hưởng đến bối cảnh quỹ phòng hộ châu Á, nơi các công ty Trung Quốc chiếm hơn một nửa thị trường. Các nhà môi giới và công ty phụ trợ có thể thay đổi trọng tâm để cung cấp các dịch vụ liên quan đến Trung Đông.

Effie Vasilopoulos, đồng lãnh đạo nhóm quỹ đầu tư châu Á-Thái Bình Dương của công ty luật Sidley Austin, cho biết: “Trước đây, có lẽ “chén thánh” của việc huy động vốn là Mỹ. Nhưng nếu nhà đầu tư Mỹ rời đi, chúng tôi tập trung vào việc thay thế nguồn vốn đó bằng nguồn vốn khác nhằm giảm rủi ro cho căng thẳng Mỹ – Trung. Vì vậy, điều đó đang dẫn nhiều khách hàng của chúng tôi đến Trung Đông.”

Các nhà quản lý của 4/7 quỹ đến thăm Trung Đông phát biểu giấu tên vì họ vẫn chưa thu hút được khoản đầu tư mới. Nhưng sự tiếp đón nồng nhiệt đã khiến các nhà quản lý cảm nhận được một sự thay đổi sâu sắc hơn.

Steven Luk, Giám đốc điều hành của FountainCap Research & Investment, một trong bảy quỹ đã đến thăm Trung Đông năm nay, cho biết: “Một số quỹ đầu tư quốc gia đang đầu tư nhiều vào Trung Quốc. Họ nói nhiều hơn về cách chơi với Trung Quốc thay vì ‘tại sao lại là Trung Quốc’.”

Công ty quản lý vốn cổ phần lâu năm, đã đầu tư vào Trung Quốc từ năm 2015, đã tăng gần gấp 2 quy mô tài sản của mình lên 2,1 tỷ USD kể từ cuối năm ngoái, nhờ dòng vốn chủ yếu từ châu Âu cũng như từ Trung Đông. Tiếp theo, công ty muốn xây dựng mối quan hệ ở Úc để huy động vốn.

Erin Wu, người đứng đầu bộ phận quan hệ nhà đầu tư tại OP Investment Management, một quỹ phòng hộ có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết nhiều cố vấn cũng đã làm theo để mở rộng sự hiện diện của họ ở vùng Vịnh.

Chính trị – đầu tư

Liệu xung đột quân sự ở Trung Đông có thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư bên ngoài Hoa Kỳ hay không?

Các nhà đầu tư lớn của Mỹ như Quỹ hưu trí giáo viên Texas và Hệ thống hưu trí giáo viên bang California đã cắt giảm đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc trong năm qua. Tuy nhiên, các quỹ có chủ quyền ở Trung Đông là những người mua lớn.

Chỉ số Trung Quốc của MSCI giảm 11% trong năm nay, so với mức tăng 8% của chứng khoán thế giới.

“Đó là một quyết định chiến lược ‘đầu tư chính trị’,” Wong Kok Hoi, CIO tại APS Asset Management có trụ sở tại Singapore, cho biết. “Một mặt, Trung Quốc có  rẻ và mặt khác, họ tin rằng họ cần đa dạng hóa, giảm phụ thuộc Mỹ.”

APS đã thu hút nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư Trung Đông và Châu Phi trong năm nay.

Wong cho biết có thể còn quá sớm để dự đoán dòng vốn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong những tháng tới do xung đột ở Trung Đông, nhưng chiến lược dài hạn của các nhà đầu tư Trung Đông nhằm tăng cường tiếp xúc với các tài sản không phải đô la sẽ không thay đổi nhiều.

“Nếu có bất cứ điều gì, tốc độ thậm chí có thể tăng lên vì các nước sản xuất dầu, được hưởng lợi từ giá dầu cao hơn, sẽ có nhiều doanh thu hơn để đầu tư”.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *