fbpx

CHỦ TỊCH FED JEROME POWEL: THẬN TRỌNG TRONG VIỆC XEM XÉT CẮT GIẢM LÃI SUẤT

Powell nói: “Điều khôn ngoan cần làm là… dành chút thời gian và xem liệu dữ liệu có xác nhận rằng lạm phát đang giảm xuống 2% một cách bền vững hay không”. “Chúng tôi muốn tiếp cận câu hỏi đó một cách cẩn thận,”. Các dữ liệu kinh tế tích cực hiện tại giúp giảm nguy cơ suy thoái. Các nhà hoạch định chính sách chờ đợi những dữ liệu cuối cùng sẽ thuyết phục họ tiến hành cắt giảm lãi suất.
Báo cáo việc làm tháng 1 bùng nổ vào thứ Sáu cho thấy các công ty đã bổ sung thêm 353.000 việc làm mới, với mức tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp 3,7% hầu như không tăng trong hai năm.
Fed đang theo dõi những rủi ro đối với sự ổn định giá cả và nhiệm vụ tối đa hóa việc làm, đồng thời sẽ coi tốc độ tăng trưởng việc làm suy yếu là lý do có thể để đẩy nhanh việc cắt giảm lãi suất.
“Chúng tôi nghĩ nền kinh tế đang ở trạng thái tốt. Lạm phát đang giảm. Chúng tôi chỉ muốn có thêm chút niềm tin rằng lạm phát sẽ giảm một cách bền vững hướng tới mục tiêu 2%”, Powell nói.
Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, đang ở mức 2,6% hàng năm tính đến tháng 12, mặc dù trong khoảng thời gian ba và sáu tháng ngắn hơn, nó vẫn thấp hơn mục tiêu của Fed.
Trong cuộc trò chuyện trên phạm vi rộng, chủ tịch Fed đã nhắc lại nhiều nhận xét được đưa ra tại cuộc họp báo của ông vào tuần trước sau khi Fed giữ nguyên lãi suất chuẩn trong khoảng hiện tại từ 5,25% đến 5,5%. Điều này bao gồm quan điểm của ông rằng cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 3 có thể còn quá sớm để bắt đầu cắt giảm lãi suất.
Ông nói, một cú sốc bên ngoài luôn có thể khiến nền kinh tế đi chệch hướng, đồng thời liệt kê hàng loạt cuộc khủng hoảng địa chính trị hiện nay trên thế giới. Tuy nhiên, ngay cả một số vấn đề kinh tế tiềm ẩn, như vấn đề bất động sản của Trung Quốc và tốc độ tăng trưởng chậm lại, có thể ít tác động đến Mỹ hơn dự kiến.
Powell nói: “Hệ thống tài chính và sản xuất của chúng tôi không gắn bó sâu sắc với hệ thống của họ”. “Những tác động đối với Hoa Kỳ – chúng tôi có thể cảm nhận được, nhưng chúng sẽ không lớn đến thế.”
Powell cho biết, nếu không có một số diễn biến bất ngờ, việc bắt đầu cắt giảm lãi suất “thực sự sẽ phụ thuộc vào dữ liệu”.
Khi được hỏi về dự đoán của các nhà hoạch định chính sách Fed vào tháng 12, trong đó dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất ba phần tư trong năm nay, chủ tịch Fed nói rằng “không có gì xảy ra trong thời gian này khiến tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thay đổi đáng kể dự báo của họ.”
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *