fbpx

Dầu lại sập giá – giảm mạnh gần 10% thủng mốc 100 USD/thùng

Lo ngại suy thoái và số ca mắc Covid-19 gia tăng tại Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến giá dầu lao dốc.

Giá dầu lại biến động mạnh do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và các ca Covid-19 ngày càng tăng tại Trung Quốc – làm giảm sự hưng phấn của các nhà giao dịch.

Dầu thô Brent – chuẩn dầu thô toàn cầu – đã giảm 8,91 USD/thùng, tương đương 8,32% xuống còn 98,19 USD/thùng trong khi dầu WTI giảm 9,61 USD còn 94,47 USD/thùng. Mức giảm ghi nhận được là 9,27%.

Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc và dữ liệu lạm phát của Mỹ không rõ ràng mang đến những lo ngại lớn cho nhu cầu của thị trường. Trong khi đó, thanh khoản suy giảm cũng làm các nhà giao dịch thêm hoang mang. Các nhà quản lý tiền tệ cũng đã cắt giảm các vị thế dài hạn trong tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.

“Sự biến động của thị trường hàng hóa đang khiến các nhà đầu tư thận trọng trong việc rót tiền. Nhiều mặt hàng khác giảm giá cũng làm giảm sự hưng phấn của nhà đâu tư đối với dầu thô, ngay cả khi thị trường đang hạn chế về nguồn cung”, Rebecca Babin – nhà kinh doanh năng lượng cao cấp tại CIBC Private Wealth Magagement cho biết.

Bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế, một số cơ quan quản lý năng lượng đều đồng tình rằng tình trạng thắt chặt nguồn cung sẽ trở nên tồi tệ hơn. Giám đốc điều hành của IEA, Fatih Birol cho biết các quốc gia có thể “chưa chứng kiến điều tồi tệ nhất” trong khi quan điểm của OPEC cho thấy đến năm 2023, tình trạng thắt chặt nguồn cung vẫn sẽ chưa được giải quyết. Do hạn chế về nguồn cung, Mỹ cũng đã hạ dự báo tăng trưởng sản lượng dầu đến năm 2023 với lý do lạm phát và thiếu lao động.

Giá dầu thô có chiều hướng lao dốc từ đầu tháng 6 do lo ngại suy thoái kinh tế, khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thăm Ả Rập Xê Út trong tuần này – trong khuôn khổ chuyên công du tới Trung Đông khi ông tìm cách kìm chế giá năng lượng tăng cao, hiện làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ tin rằng OPEC có khả năng tăng sản lượng nếu chuyến thăm sắp tới của ông Biden tới Trung Đông mang lại thỏa thuận nào đó. Tổng thống Pháp cũng sẽ gặp lãnh đạo UAE vào tuần tới để thảo luận về nguồn cung dầu.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *