fbpx

DỰ TRỮ KHÍ ĐỐT KỈ LỤC Ở CHÂU ÂU GÂY SỨC ÉP MẠNH LÊN GIÁ

 

Tồn kho khí kỷ lục của châu Âu tiếp tục tăng cao hơn do thời tiết ấm áp bắt đầu vào mùa thu làm hạn chế nhu cầu sưởi ấm trong khi giá cao khuyến khích nhập khẩu.

Giá khí đốt được giao vào thời điểm cao điểm của mùa đông (tháng 1/2024) bắt đầu giảm do mức tồn kho kỷ lục đè nặng lên thị trường. Giá giảm xuống dưới 47 euro vào ngày 6/11 từ mức hơn 57 euro 10 ngày giao dịch trước đó do các nhà giao dịch dự đoán thời tiết mùa đông có thể không đủ để hạn chế lượng hàng tồn kho kỷ lục vào cuối tháng 3/2024.

Theo Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu, tồn kho trên khắp Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh đã đạt kỷ lục 1.146 terawatt giờ (TWh) vào ngày 5/11.

Tồn kho cao hơn 189 TWh (+20% hoặc +1,96 độ lệch chuẩn) so với mức trung bình theo mùa trong vòng 10 năm và thặng dư đã tăng từ 168 TWh (+18% hoặc +1,70 độ lệch chuẩn) vào ngày 1/10.

Một phần nguyên nhân là do Tây Bắc Âu đã trải qua mùa thu nhẹ nhàng với nhiệt độ tại Frankfurt ở Đức cao hơn 3,5°C so với mức trung bình vào tháng 9 và 2,5°C vào tháng 10.

Giá tương lai và chênh lệch giá theo lịch vẫn ở mức cao, bất chấp tồn kho kỷ lục, cản trở việc nối lại sử dụng công nghiệp và khuyến khích tiếp tục nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, giá hợp đồng tương lai tháng trước đạt trung bình 47 euro/megawatt giờ (phân vị thứ 88 cho tất cả các tháng kể từ đầu thế kỷ) trong tháng 10, tăng từ 30 euro (phân vị thứ 61) trong tháng .

Trên thực tế, giá khí đốt giao ngay cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình 5 năm trong giai đoạn 2016-2020, khiến việc mua khí đốt giao ngay trở nên rất đắt đỏ.

Hầu hết người dùng công nghiệp mua theo các hợp đồng liên quan đến giá trung bình theo lịch nhưng ngay cả hợp đồng tương lai cho năm 2024 cũng đạt mức trung bình 52 euro trong tháng 10, tăng từ mức dưới 20 euro trước khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Sự tồn tại của giá giao ngay và giá kỳ hạn cao khiến việc sử dụng khí đốt công nghiệp vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với mức trước khi xâm chiếm.

TRIỂN VỌNG BỘ LƯU TRỮ

Các kho lưu trữ của Châu Âu đã đầy 99,6% vào ngày 5/11, một kỷ lục vào thời điểm này trong năm hoặc bất kỳ thời điểm khác trong năm và khí đốt tiếp tục được sử dụng muộn hơn thường lệ do thời tiết ấm áp.

Trong khoảng thời gian 2012 – 2022, lượng lưu trữ đạt đỉnh vào ngày 26/10 nhưng năm nay nó vẫn tăng cho đến tận ngày 5/11, khiến đây trở thành một trong những đợt dự trữ kỉ lục mới được ghi nhận.

Trong mùa hè, chênh lệch giá theo lịch giảm đáng kể và thị trường khuyến khích tiêu dùng nhiều hơn và hạn chế tích tụ hàng tồn kho.

Tuy nhiên, chênh lệch giá đã tăng lên do các thương nhân có thể dự trữ thêm khí đốt ở Ukraine và trên các tàu chở LNG ngoài khơi để tránh hết chỗ chứa.

Gần đây, xung đột ở Trung Đông và khả năng gián đoạn nhập khẩu khí đốt đã giúp giá khí đốt ở châu Âu tăng cao.

Châu Âu vẫn cần tiết kiệm khí đốt trong mùa đông này nhưng với lượng xăng dự trữ hiện nay thì gần như không có khả năng tồn kho sẽ giảm xuống mức cực thấp bất kể thời tiết như thế nào.

Dựa trên mức lưu trữ hiện tại và mức cạn kiệt lịch sử trong thập kỷ qua, hàng tồn kho dự kiến ​​sẽ giảm xuống khoảng 575 TWh trước khi kết thúc mùa đông 2023/24 khiến các kho lưu trữ đầy 50%.

Thời điểm đầu của mùa đông còn có sự không chắc chắn đáng kể về nhiệt độ trung bình và mức độ cạn kiệt sắp tới.

Nhưng ngay cả với mùa đông rất lạnh, lượng tồn kho khó có thể giảm xuống dưới 368 TWh (đầy 32%) và nếu mùa đông ôn hòa, lượng tồn kho có thể lên tới 795 TWh (đầy 69%).

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *