fbpx

EL NINO CÓ THỂ KÉO DÀI ĐẾN NĂM, THỜI TIẾT CỰC ĐOAN SẼ NHIỀU HƠN

 

Hiện tượng thời tiết El Nino, khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 4 năm 2024, theo Liên hợp quốc cho biết vào thứ Tư (8/11).

Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc (WMO) cho biết đợt El Nino này phát triển nhanh chóng trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 năm nay và có khả năng đạt đỉnh từ nay đến tháng 1 năm sau.

Điều kiện thời tiết El Nino sẽ tiếp tục diễn ra khắp Bắc bán cầu trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2024 với xác suất 62%, một cơ quan dự báo thời tiết của chính phủ Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm.

“Nhiệt độ bề mặt nước biển (SST) trên mức trung bình trên xích đạo Thái Bình Dương là dấu hiệu của El Nino mạnh, với sự bất thường gia tăng ở khu vực trung tâm và đông trung tâm Thái Bình Dương trong tháng qua”, Trung tâm Dự báo Khí hậu (CPC Hoa Kỳ) cho biết.

El Nino là sự nóng lên của nhiệt độ bề mặt đại dương ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương và có thể gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan từ cháy rừng đến lốc xoáy nhiệt đới và hạn hán kéo dài.

Hiện tượng thời tiết thường xảy ra từ 2 đến 7 năm một lần và nhiệt độ toàn cầu thường tăng lên trong thời gian này. WMO nhấn mạnh rằng hiện tượng này xảy ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu nghiêm trọng, khiến nắng nóng càng trở nên nghiêm trọng hơn và có thể lên tới đỉnh điểm vào năm 2024.

Ngoài ra, có 35% khả năng hiện tượng này có thể trở mạnh mẽ kỉ lục trong mùa từ tháng 11 đến tháng 1, CPC Hoa Kỳ cho biết.

Hiện tượng xảy ra tự nhiên này đã gây ra thiên tai trên toàn cầu, với điểm đến mới nhất là các khu vực lân cận Paraguay và Somalia. Rủi ro có thể cao hơn đối với các thị trường mới nổi, dễ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự biến động của giá lương thực và năng lượng.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *