fbpx

Căng Thẳng Địa Chính Trị Tại Trung Đông Và Sự Leo Thang Của Giá Dầu

Sự leo thang của giá dầu

Giá dầu biến động trái chiều trong phiên sáng ngày 15/04/2024 sau khi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel cuối tuần qua cho thấy tình hình địa chính trị ngày càng tồi tệ ở Trung Đông. Giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng vào đầu tháng 4 do thị trường lo ngại sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông.

Mặc dù giá dầu hôm nay vẫn ở mức cao nhưng chúng cho thấy phản ứng không quá mạnh trước các cuộc đình công của Iran – cho thấy lo ngại về căng thẳng địa chính trị ngày càng tồi tệ có thể đã được phản ánh vào giá từ trước đó.

Dầu Brent kỳ hạn đáo hạn vào tháng 6 tăng 0,2% lên 90,64 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn tăng 0,1% lên 85,73 USD/thùng vào lúc 20:37 ET (00:37 GMT).

Iran tấn công Israel, tập trung trả đũa 

Iran đã phát động một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Israel vào cuối tuần qua, trả đũa vụ tấn công được cho là vào đại sứ quán ở Syria. Cuộc tấn công được đánh giá chỉ mang lại tác động hạn chế đối với giá dầu, vì thiệt hại không quá nghiêm trọng.

Tehran báo hiệu rằng họ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nữa.

Phản ứng của Israel trước cuộc tấn công hiện được cho là sẽ quyết định cuộc xung đột sẽ diễn ra như thế nào và liệu nó có thể lan sang khu vực Trung Đông rộng lớn hơn hay không.

Sự gián đoạn ở Trung Đông được bù đắp bằng công suất dự phòng

Các nhà phân tích của ANZ cũng cho biết tác động thực tế của sự gián đoạn ở Trung Đông đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ hạn chế, do các nhà sản xuất lớn vẫn còn dư thừa công suất dự phòng để thúc đẩy sản lượng.

Với sản lượng của OPEC giảm trong những tháng tới và xung đột Nga-Ukraine cũng làm gián đoạn một số hoạt động sản xuất dầu của Moscow, thị trường dầu toàn cầu có thể sẽ tiếp tục thắt chặt trong thời gian tới.

Lo ngại về nhu cầu yếu hơn cũng được cho là sẽ tiếp tục tồn tại, đặc biệt là sau dữ liệu kinh tế ảm đạm từ nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc. Trung Quốc chuẩn bị công bố số liệu tổng sản phẩm quốc nội quý I.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *