fbpx

HẠ VIỆN MỸ TIẾP TỤC CẮT GIẢM CHI TIÊU BẤT CHẤP NGUY CƠ ĐÓNG CỬA

 

Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ cố gắng thúc đẩy việc cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ trong tuần này và có thể buộc chính phủ Hoa Kỳ phải đóng cửa một phần vào Chủ nhật tới.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã tìm cách tránh kịch bản đó khi ông đạt được thỏa thuận chi tiêu với Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden vào mùa xuân này. Nhưng một số thành viên trong chính đảng của ông đã đe dọa sẽ phế truất ông nếu ông không ủng hộ việc cắt giảm mạnh hơn mà chắc chắn sẽ bị Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát bác bỏ.

Hàng trăm nghìn công chức liên bang sẽ phải nghỉ việc tạm thời cùng với một loạt dịch vụ, từ giám sát tài chính đến nghiên cứu y tế, sẽ bị đình chỉ nếu Quốc hội không cấp kinh phí cho năm tài chính mới bắt đầu từ ngày 1/10.

Quốc hội thường bỏ lỡ thời hạn đó và thông qua các dự luật chi tiêu tạm thời để tránh bị gián đoạn trong khi hoàn thành công việc của mình.

Nhưng McCarthy cho đến nay vẫn chưa thể huy động được sự ủng hộ cho việc gia hạn chi tiêu tạm thời vì một nhóm đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn đã từ chối đi theo. Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với tỷ lệ đa số 221 – 212 và chỉ còn ít phiếu bầu.

McCarthy đã tạm dừng dự luật tạm thời và thay vào đó sẽ thúc đẩy luật phản ánh các ưu tiên bảo thủ.

Khi Hạ viện trở lại vào thứ Ba, các nhà lập pháp sẽ đưa ra bốn dự luật chi tiêu cho năm tài chính sắp tới nhằm áp đặt các hạn chế mới đối với việc tiếp cận hoạt động phá thai, hủy bỏ sáng kiến ​​khí hậu trị giá 11 tỷ USD của chính quyền Biden và tiếp tục xây dựng bức tường biên giới Mexico-Mỹ, một sáng kiến ​​của cựu Tổng thống Donald Trump.

McCarthy cho biết các nhà lập pháp đã chặn các dự luật chi tiêu vào tuần trước giờ đã sẵn sàng hợp tác hơn. “Rõ ràng là họ sẵn sàng làm việc ngay bây giờ. Vì vậy, chúng tôi có thể có cơ hội”, ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Những dự luật đó chắc chắn sẽ bị Thượng viện bác bỏ và Nhà Trắng cho biết Biden sẽ phủ quyết hai trong số đó.

McCarthy cho biết ông hy vọng nỗ lực này sẽ tạo được thiện chí và cho phép ông vượt qua một rào cản nhằm tránh việc đóng cửa.

Nhưng Đại diện Matt Gaetz, một nhân vật phản diện nổi tiếng của McCarthy, cho biết vào Chủ nhật rằng ông sẽ không ủng hộ một biện pháp tạm thời, ngay cả khi nó dẫn đến việc phải đóng cửa.

Ông nói trên Fox News: “Nếu các Bộ Lao động và Giáo dục phải đóng cửa trong vài ngày để chúng tôi sắp xếp phân bổ ngân sách cho họ, đó chắc chắn không phải là điều tối ưu. Nhưng tôi nghĩ điều đó tốt hơn là tiếp tục đi theo con đường hiện tại”. .

Một người theo đường lối cứng rắn khác, Dân biểu Marjorie Taylor Greene, cho biết trong một tuyên bố rằng bà thậm chí sẽ không ủng hộ việc đưa các dự luật chi tiêu ra để tranh luận tại Hạ viện, vì viện trợ Ukraine được bao gồm trong đó.

Greene và các thành viên khác của House Freedom Caucus theo đường lối cứng rắn đã thúc đẩy cắt giảm chi tiêu của cơ quan xuống còn 1,47 nghìn tỷ USD, thấp hơn 120 tỷ USD so với mức mà Biden và McCarthy đã đồng ý trong thỏa hiệp tháng 5 của họ.

Con số này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng ngân sách của Hoa Kỳ, sẽ lên tới 6,4 nghìn tỷ USD cho năm tài chính này. Các nhà lập pháp không xem xét cắt giảm các chương trình phúc lợi phổ biến như An sinh xã hội và Medicare, vốn được dự đoán sẽ tăng mạnh khi dân số già đi.

Trong khi đó, Thượng viện dự kiến ​​sẽ tiến hành biện pháp chi tiêu tạm thời vào thứ Ba. Nếu nó được thông qua, điều đó có thể buộc McCarthy phải dựa vào các phiếu bầu của đảng Dân chủ để thông qua và tránh phải đóng cửa trước ngày 1 tháng 10, điều này sẽ gây ra sự tức giận từ phe cánh hữu của ông và có khả năng khiến công việc của ông gặp rủi ro.

Trump đã kêu gọi đảng Cộng hòa buộc phải đóng cửa để can thiệp vào hai vụ án hình sự liên bang của ông. Bộ Tư pháp cho biết việc truy tố hình sự sẽ tiếp tục trong trường hợp nhà máy đóng cửa. hả năng đóng cửa có thể xảy ra vào tháng 10 năm 2023 nếu Quốc hội không ban hành biện pháp chi tiêu

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *