fbpx

Hàng hóa phái sinh là gì?

Lợi thế khi đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Giao dịch hàng hóa phái sinh là hình thức đầu tư đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng không chỉ trên thế giới mà nó đã trở nên rất phổ biến tại Việt Nam. Việc lựa chọn giao dịch hàng hóa phái sinh không chỉ mang tới lợi nhuận cao mà còn mang đến nhiều lợi ích khác cho nhà đầu tư.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh chính là sản phẩm hàng hóa – những sản phẩm thô và có thể được chế biến thành một sản phẩm mới khác biệt so với ban đầu

Giao dịch hàng hóa phái sinh là giao dịch hàng hóa trong đó các nhà đầu tư thực hiện mua hoặc bán một khối lượng lớn hàng hóa dựa theo các chỉ số về giá (thực hiện giao dịch mà không cần phải sở hữu loại hàng hóa đó). Việc giao nhận hàng hóa sẽ được diễn ra tại một thời điểm đã xác định trước trong tương lai.

Mục đích giao dịch phái sinh là giúp cho nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá cả hàng hóa trên thị trường. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho người nông dân và nhà sản xuất chủ động giá bán và định mức lợi nhuận có được trong tương lai, giúp cho doanh nghiệp mua bán cân đối lượng hàng hóa mua bán ở thế cân bằng mà không bị ảnh hưởng bởi dao động giá cả lên xuống từ thị trường.

Các loại Hàng hóa phái sinh

Các loại hàng hóa được phép giao dịch theo quy định tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam được chia làm 4 nhóm mặt hàng chính, bao gồm: Nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng. Trong đó, nông sản được xem là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Dưới đây là các sản phẩm đầu tư trong từng nhóm hàng hóa:

Nhóm nông sản: Đậu tương, khô đậu tương, lúa mì, ngô, gạo, dầu đậu tương…

Nhóm nguyên liệu công nghiệp: Cà phê, bông sợi, đường, cacao, dầu cọ…

Nhóm kim loại: Bạc, bạch kim, đồng, quặng sắt, thiếc, niken, kẽm, nhôm, chì…

Nhóm năng lượng: Dầu thô, xăng pha chế, khí tự nhiên…

Lợi thế khi tham gia đầu tư vào thị trường Hàng hóa phái sinh

Tính thanh khoản cao

Sản phẩm trong giao dịch hàng hóa phái sinh đều là những sản phẩm thiết yếu, có khả năng lưu thông dễ dàng trên thị trường, được giao dịch với khối lượng lớn mỗi ngày trên các sàn giao dịch uy tín Thế giới như: CBOT, LME (London), NYBOT, NYMEX CME (New York), TOCOM (Tokyo)….. Nhờ đó, thị trường giao dịch có tính liên tục, giúp các nhà đầu tư giao dịch thuận tiện, có thể khớp lệnh ngay lập tức cho dù số vốn nhỏ hay lớn, không mất nhiều thời gian và công sức mà vẫn có thể kiếm được lợi nhuận cao.

.Hơn nữa, có đến 55% thành phần tham gia vào thị trường Hàng hóa phái sinh là các nhà sản xuất, nhà phòng hộ giá và những nhà đầu tư có nhu cầu giao nhận hàng thật, vì vậy không thể xảy ra những hành vi thao túng giá cả thị trường như ở các thị trường khác, tăng tính minh bạch và mức độ an toàn cho các nhà đầu tư.

Giao dịch theo 2 chiều

Nếu như thị trường chứng khoán chỉ được giới hạn 1 chiều mua, tức là khi giá cổ phiếu tăng mới kiếm được lợi nhuận, còn ngược lại nếu giá giảm thì không thể kiếm được lợi nhuận. Trong thị trường phái sinh lại có thể giao dịch cả 2 chiều mua và bán. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận khi mặt hàng đó tăng hoặc giảm. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể chốt lãi hoặc lỗ ngay lập tức với thời gian chờ T+0 thay vì chờ tận 3 ngày ( T+3) khi mua cổ phiếu.

Đây là một thế mạnh rất lớn của thị trường Giao dịch Hàng hóa phái sinh, thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp.

An toàn, ít rủi ro

Theo quy định quốc tế được thông qua bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), các sản phẩm trên sàn giao dịch có mức giá giao dịch phải dựa trên quy luật cung cầu. Vì thế, giá cả biến động của sản phẩm sẽ không quá thấp hoặc không tăng quá cao so với thời điểm mua ( biên độ giao động giá bình ổn). Mặt khác, giao dịch hàng hóa phái sinh luôn được bảo hộ bởi pháp luật và phải thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam nên việc thao túng giá là rất khó. Do đó, các nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam.

Hàng hóa phái sinh có hợp pháp ở Việt Nam không?

Tại Việt Nam, hàng hóa phái sinh là hoàn toàn hợp pháp đã được Bộ Công Thương cấp phép. Ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương cấp giấy phép số 486/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa, cho phép sử dụng tên chính thức giao dịch trong nước: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và tên giao dịch quốc tế: Mercantile Exchange of Vietnam (MXV). Ngày 18/06/2018, MXV nộp hồ sơ các loại hàng hóa được phép giao dịch liên thông và được Bộ Công Thương chấp thuận theo các nguyên tắc của Nghị định 51/2018/NĐ-CP.

Hitech Finance – Công ty tư vấn và giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín

HITECH FINANCE (HTF) là thành viên của Sở Giao dịch Hàng hóa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động trên thị trường giao dịch tại Việt Nam. Thực hiện theo phương châm “MINH BẠCH – UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – HIỆU QUẢ”. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu chuyên sâu về thị trường hàng hóa phái sinh thì hãy nhanh chóng liên hệ với Hitech Finance để được tư vấn thật chi tiết nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 13, Tòa nhà Zodiac, số 1, Ngõ 19 Duy Tân, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6254 7979

Email: htf@hitechfinance.vn

Website: https://hitechfinance.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/hitechfinance

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *