fbpx

Hàng hóa phái sinh – thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư

Tổng quan về hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa lớn tại mức giá xác định. Việc giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện ở một thời điểm xác định trong tương lai.

Ở Việt Nam, Hàng hóa phái sinh là hình thức giao dịch hàng hóa theo các chỉ số về giá. Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) sẽ là cầu nối với các sở giao dịch hàng hóa các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Anh… và giao dịch các loại hàng hóa được quy định. Tuy nhiên hiện tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam chưa tổ chức việc giao nhận hàng hóa vật chất nên các nhà đầu tư tại Việt Nam chỉ giao dịch với các nước trên thế giới theo chỉ số về giá cả mà không nhận hàng.

Loại hàng hóa này ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư kiếm lời từ sự chênh lệch trong giá cả, vừa giúp cho người nông dân, người sản xuất định giá được sản phẩm của mình với giá cao, tính toán được mức lợi nhuận. Đồng thời còn giúp doanh nghiệp mua bán có thể cân đối hàng hóa mua bán mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường, tránh được rủi ro.

Lịch sử hình thành của hàng hóa phái sinh

Hợp đồng giao dịch hàng hóa kỳ hạn có từ thời Hy Lạp cổ đại, thời kỳ Trung cổ tại Châu Âu. Ban đầu nó chỉ là một chợ trao đổi, ký hợp đồng giữa những người nông dân và thường lái nhưng hợp đồng không có tính ràng buộc cho nên những năm 1690 khi thị trường gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản, hợp đồng mua bán phải có ký quỹ tiền đảm bảo và có xác định thời điểm giao hàng nên đánh dấu sự hình thành thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới.

Trong khi các loại chứng khoán phái sinh sử dụng chỉ số chứng khoán vn30 làm cơ sở cho giao dịch. Thì hàng hóa phái sinh sẽ sử dụng các loại hàng hóa thô như đồng, bạc, dầu thô,cà phê , cao su, cao cao, dầu đậu tương, bắp, lúa mì, khô đậu tương… làm cơ sở giao dịch.

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

 • Hợp đồng kỳ hạn: là loại hợp đồng ràng buộc giữa bên mua và bên bán ở một thời điểm nhất định, loại hợp đồng này kết thúc trong một thời hạn nhất định trong tương lai với kỳ hạn: 3, 5, 6, 7, 9, 10 tháng…
 • Hợp đồng tương lai: đây là loại hợp đồng mua bán một loại hàng hóa, tài sản được xác định với giá bán trong một thời điểm ở tương lai.
 • Hợp đồng quyền chọn: hợp đồng mà người mua, bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.
 • Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa: Đây là loại hợp đồng mà hai bên tham gia giao dịch sẽ trao đổi cho nhau một số tiền. Và số tiền này sẽ dựa trên mức giá thả nổi hoặc mức giá cố định tính trên lượng hàng cần thanh toán.

Lưu ý: Trong giao dịch, các yếu tố như: khối lượng, mức giá, tiêu chuẩn hàng hóa, thời gian giao dịch…sẽ được cấp phép quy định rõ ràng.

Có 35 mặt hàng hóa giao dịch phái sinh được chia thành 4 nhóm: 

Nhóm hàng hóaSản phẩm 
Nông nghiệpđậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương, ngô, lúa mạch, lúa mì, gạo thô,…
Nguyên liệu công nghiệpcao su, đường, cà phê, bông sợi…
Kim loạiquặng sắt, đồng, chì, thiếc, bạch kim…
Năng lượngdầu thô, xăng, khí gas, khí tự nhiên,…

Trong đó ngành hàng nông sản được xem là mặt hàng thường xuyên được giao dịch nhất trên thị trường hiện nay.

Một thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư?

Dù xuất hiện tại Việt Nam khá lâu nhưng giao dịch hàng hóa vẫn còn khá xa lạ với đa số người Việt Nam. Đầu tư hàng hóa được giao dịch rất phổ biến trên thế giới và được xem là lĩnh vực, một trong các kênh đầu tư tiềm năng nếu biết cách khai thác đúng cách. Việc nắm được những thông tin cơ bản về giao dịch này giúp các nhà đầu tư có thể thu lại được “nguồn lợi nhuận khổng lồ” từ việc chênh lệch giá cả các loại hàng hóa đầu tư.

Theo các chuyên gia, thị trường hàng hóa sẽ tiếp tục mở rộng và thu hút được lượng đầu tư rất lớn trong năm 2020 và các năm sau đó hứa hẹn đây sẽ là kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn.

Hiện nay bên cạnh kênh đầu tư chứng khoán và ngoại hối thì phái sinh hàng hóa cũng là kênh đầu tư khá triển vọng cho các nhà đầu tư.

Lợi ích do giao dịch hàng hóa phái sinh đem lại

Giao dịch hàng hóa phái sinh được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro cho cả người mua lẫn người bán.

Đối với người bán: Người bán được chủ động định giá được các sản phẩm và dự trù được lợi nhuận thu được tránh tình trạng bị ép giá khi vào mùa thu hoạch. Không bị ảnh hưởng bởi mức giá cả biến động trên thị trường để chuyên tâm vào sản xuất.

Đối với người mua: Đây là kênh đầu tư tiềm để tìm kiếm được sự chênh lệch về giá hàng hóa. Như là một công cụ cân bằng đối ứng giữa mua và bán của người tham gia đầu tư.

Về độ rủi ro thì giao dịch hàng hóa cơ bản có mức giá thành sản xuất nên giá cả biến động không quá thấp so với thời điểm mua hòa vốn. Và khi tăng cũng không quá cao theo quy luật cung cầu. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm.

Về hình thức giao dịch mua bán được thực hiện 2 chiều nên nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được tiền khi thị trường lên và xuống. Hàng hóa phái sinh hiện nay được giao dịch trên toàn thế giới nên tính thanh khoản cao.

Về mặt lợi nhuận, nhà đầu tư có thể thu được mức lợi nhuận cao. Do các hợp đồng giao dịch thường có giá trị lớn. Mức ký quỹ thấp nhất là 5 triệu đồng. Hiện nay thị trường phái sinh cho phép bán khống nên dễ dàng cho nhà đầu tư kiếm lợi nhuận hơn.

Nếu như thị trường chứng khoán được xem là thiếu minh bạch do các công ty có thể làm giả báo cáo tài chính, thì thị trường hàng hóa phái sinh lại rất minh bạch. Thông tin sản phẩm niêm yết rõ ràng, việc gian lận về giá cả là khá khó khăn. Người mua sẽ mua được những sản phẩm với mức giá chuẩn xác nhất

Trong vài năm trở lại đây, đầu tư hàng hóa phái sinh đã trở nên khá phổ biến trên thế giới. Lý do vì thị trường này ngày càng đa dạng về danh mục đầu tư. Khi thị trường chứng khoán và bất động sản có dấu hiệu giảm sút. Các nhà đầu tư đã chuyển sang kênh đầu tư hàng hóa.

Tại sao nên lựa chọn đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh tại Hitech Finance?

Công ty Cổ phần Hitech Finance, là đơn vị thành viên của Sở Giao dịch Hàng hóa (MXV) – được Bộ Công thương chính thức cấp phép hoạt động trong thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. Công ty được Sở Giao dịch Hàng hóa chính thức cấp phép vào ngày 16/06/2021.

Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam với phương châm “MINH BẠCH – UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – HIỆU QUẢ”

Lựa chọn đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh tại Hitech Finance, quý khách hàng và nhà đầu tư sẽ nhận được dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp từ đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản về thị trường hàng hóa:

 • Được tư vấn, phân tích và đánh giá thị trường bởi các chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm.
 • Thông tin uy tín, chính xác được cập nhật từ cơ quan chức năng của Nhà nước Việt Được các chuyên gia của Hitech Finance phân tích, tư vấn phương án giao dịch và phòng ngừa rủi ro.
 • Chủ động phòng ngừa rủi ro thị trường trong hoạt động kinh doanh hàng hóa vật chất.
 • Có thể tận dụng cơ hội thu lợi nhuận nếu thị trường biến động có lợi.
 • Thị trường thanh khoản cao; giá cả công khai, minh bạch; rủi ro đối tác rất thấp.
 • Chương trình giao dịch trực tuyến hiện đại, thân thiện người sử dụng.
 • Chi phí giao dịch cạnh tranh, linh hoạt kèm theo nhiều tiện ích miễn phí.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *