fbpx

IMF cảnh báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu 5 năm là yếu nhất kể từ năm 1990

IMF cảnh báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu 5 năm là yếu nhất kể từ năm 1990

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới là yếu nhất trong hơn 3 thập kỷ, kêu gọi các quốc gia tránh phân mảnh kinh tế do căng thẳng địa chính trị gây ra và thực hiện các bước để tăng năng suất. Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva cho biết trong một bài phát biểu rằng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 3% trong nửa thập kỷ tới khi lãi suất cao hơn. Đó là dự báo tăng trưởng trung hạn thấp nhất kể từ năm 1990 và thấp hơn mức trung bình 5 năm là 3.8% trong hai thập kỷ qua. Bà cho biết trong năm 2023, tổng GDP toàn cầu có thể sẽ tăng dưới 3%, phù hợp với dự báo tháng 1 của quỹ là 2.9%.

Theo IMF, khoảng 90% các nền kinh tế tiên tiến sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm lại trong năm nay do chính sách tiền tệ thắt chặt hơn đè nặng lên nhu cầu và làm chậm hoạt động kinh tế ở Mỹ và khu vực đồng Euro. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lạm phát toàn cầu và đang thúc đẩy nạn đói trên khắp thế giới, IMF cho biết thêm.

Một số thị trường mới nổi đang thể hiện sức mạnh, đặc biệt là ở châu Á, với Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm một nửa mức tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, các quốc gia có thu nhập thấp đang gặp khó khăn do nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của họ vốn đang suy yếu, với mức tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của họ vẫn thấp hơn so với các nền kinh tế mới nổi.

IMF cảnh báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu 5 năm là yếu nhất kể từ năm 1990

Georgieva cho biết bất chấp triển vọng tăng trưởng ảm đạm, lạm phát cao có nghĩa là các ngân hàng trung ương phải tiếp tục tăng lãi suất, miễn là áp lực ổn định tài chính vẫn còn hạn chế sau những biến động gần đây của ngành ngân hàng ở Mỹ và Thụy Sĩ. Nếu hệ thống ngân hàng trở nên bất ổn, các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đối mặt với sự đánh đổi phức tạp hơn giữa lạm phát và việc bảo vệ hệ thống tài chính, Georgieva nói thêm. Họ cần phải thận trọng và nhanh nhẹn hơn bao giờ hết.

Nguồn: Minh Trần, hanghoa247vn

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *