fbpx

Israel tiếp tục tấn công Gaza, Houthi tuyên bố sẽ tấn công Biển Đỏ mạnh hơn

 

19/12 (Reuters) – Các lực lượng Israel đã tấn công Dải Gaza tan hoang hôm thứ Ba trong khi lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ thách thức sứ mệnh hải quân do Mỹ cầm đầu và tiếp tục nhắm mục tiêu vào hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ để ủng hộ phong trào Hamas cầm quyền của vùng đất Palestine.

Theo Bộ Y tế của vùng đất Palestine, chiến dịch của Israel nhằm tiêu diệt các chiến binh Hamas sau vụ thảm sát ngày 7/10 đã khiến vùng đất ven biển trở thành đống đổ nát, gây ra nạn đói và tình trạng vô gia cư trên diện rộng, đồng thời giết chết gần 20.000 người Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng cuộc chiến sẽ không dừng lại cho đến khi 129 con tin còn lại được giải thoát và Hamas bị tiêu diệt sau khi các chiến binh của tổ chức này sát hại 1.200 người Israel.

Cuộc xung đột đã lan rộng ra ngoài Gaza, bao gồm cả Biển Đỏ, nơi lực lượng Houthi liên kết với Iran tấn công các tàu bằng tên lửa và máy bay không người lái. Điều đó đã thúc đẩy việc thành lập một hoạt động hải quân đa quốc gia để bảo vệ thương mại trong khu vực, nhưng người Houthis cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục, có thể thực hiện chiến dịch trên biển 12 giờ một lần.

Mohammed Abdulsalam, quan chức của Houthi “Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi theo hướng giải quyết vấn đề Palestine, cho dù liên minh hải quân có được thành lập hay không”, quan chức Houthi Mohammed Abdulsalam nói với Reuters và cho biết chỉ có các tàu của Israel hoặc những người đi đến Israel mới bị nhắm mục tiêu.

“Lập trường ủng hộ Palestine và Dải Gaza của chúng tôi sẽ được duy trì cho đến khi kết thúc cuộc bao vây, việc cung cấp thực phẩm và thuốc men, đồng thời sự ủng hộ của chúng tôi đối với người dân Palestine bị áp bức sẽ vẫn tiếp tục.”

Thông báo về hoạt động hải quân, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết các cuộc tuần tra chung sẽ được tổ chức ở phía nam Biển Đỏ và Vịnh Aden, bao gồm tuyến đường vận chuyển toàn cầu quan trọng Đông-Tây.

Austin nói: “Đây là một thách thức quốc tế đòi hỏi phải có hành động tập thể”.

Các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ đang làm gián đoạn hoạt động thương mại hàng hải qua Kênh đào Suez, khiến một số tàu phải chuyển tuyến sang tuyến đường Đông-Tây dài hơn nhiều qua mũi phía nam châu Phi.
Các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ đang làm gián đoạn hoạt động thương mại hàng hải qua Kênh đào Suez, khiến một số tàu phải chuyển tuyến sang tuyến đường Đông-Tây dài hơn nhiều qua mũi phía nam châu Phi.

THƯƠNG VONG

Tại Gaza, tên lửa mới nhất của Israel đã bắn trúng khu vực phía nam Rafah, nơi hàng trăm nghìn người tị nạn Palestine tập trung trong những tuần gần đây, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi họ đang ngủ tại nhà.

Ở phía bắc, một cuộc tấn công khác đã giết chết 13 người và làm bị thương khoảng 75 người tại trại tị nạn Jabalia.

Người Palestine địa phương cho biết Israel đã tăng cường các cuộc oanh tạc bằng máy bay và xe tăng của Israel vào Jabalia khi bóng tối buông xuống sau đó vào thứ Ba.

Israel cho biết họ cảnh báo trước về các cuộc tấn công để dân thường có thể trốn thoát, đồng thời cáo buộc các chiến binh Hamas ẩn náu trong các khu dân cư và sử dụng bệnh viện và trường học làm vỏ bọc, điều mà nhóm Hồi giáo này phủ nhận.

Các quan chức quân sự Israel nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng thương vong nặng nề đối với dân thường là cái giá phải trả cho chiến dịch khốc liệt của Israel nhằm tiêu diệt Hamas và chiến lược chiến tranh đô thị của phiến quân, bất chấp cảnh báo toàn cầu về số người thiệt mạng rất lớn.

Một quan chức, cố vấn pháp lý quân sự, cho biết lực lượng không quân đang thực hiện “hàng nghìn cuộc tấn công và thường là các cuộc tấn công cần hỏa lực mạnh” để chọc thủng mạng lưới đường hầm dưới lòng đất của Hamas.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã nói với các nhà lãnh đạo Israel trong chuyến thăm hôm thứ Hai rằng bảo vệ dân thường ở Gaza vừa là “nghĩa vụ đạo đức vừa là mệnh lệnh chiến lược”, cảnh báo rằng bạo lực quá mức sẽ gây ra sự phẫn nộ sẽ có lợi cho Hamas và khiến việc chung sống hòa bình trở nên khó khăn hơn về lâu dài.

HƠN 90% DÂN SỐ VÔ GIA CƯ

Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết hơn 60% cơ sở hạ tầng của Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại, với hơn 90% trong số 2,3 triệu dân số phải rời bỏ nhà cửa.

Người dân cho biết, trong cuộc chiến trên bộ, nơi Israel mất 132 binh sĩ, xe tăng đã tiến sâu hơn vào thành phố Khan Younis ở phía nam và pháo kích vào khu chợ nhưng vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ.

Hàng ngàn chiến binh Hamas, đóng trong các đường hầm, đang tiến hành chiến tranh du kích chống lại lực lượng Israel.

Một thỏa thuận ngừng bắn vào cuối tháng 11 do các nhà ngoại giao Qatar và Mỹ làm trung gian kéo dài một tuần trước khi sụp đổ và Hamas thả 110 con tin để đổi lấy 240 phụ nữ và trẻ em Palestine từ các nhà tù của Israel.

Basem Naem, một quan chức cấp cao của Hamas có trụ sở bên ngoài Gaza, đã bác bỏ các cuộc đàm phán tiếp theo về việc trao đổi tù nhân trong khi chiến tranh vẫn tiếp diễn, nhưng cho biết Hamas sẵn sàng đón nhận bất kỳ sáng kiến ​​nào nhằm chấm dứt chiến tranh và mang lại cứu trợ cho người Palestine ở Gaza.

TRẺ EM GIẾT CHẾT TRONG BỆNH VIỆN

Bộ Y tế Gaza hôm thứ Ba cho biết 19.667 người Palestine đã thiệt mạng và 52.586 người bị thương kể từ ngày 7/10.

Các bệnh viện ở Gaza thiếu nguồn cung cấp và sự an toàn.

James Elder, người phát ngôn của cơ quan trẻ em Liên Hợp Quốc, UNICEF, cho biết: “Tôi rất tức giận khi những đứa trẻ đang hồi phục sau khi bị cắt cụt chi trong bệnh viện lại bị giết ngay tại những bệnh viện đó”.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *