fbpx

LẠM PHÁT Ở ARGENTINA VƯỢT 200%

 

Argentina vừa vượt qua Venezuela để trở thành quốc gia có lạm phát cao nhất Mỹ Latin, với 211% trong tháng trước.

(11/01) Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 211% trong tháng 12/2023 so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức cao nhất kể từ đầu thập niên 90. Tháng 12/2023, lạm phát tại Venezuela đã hạ nhiệt, chỉ còn 193%.

Nếu so với tháng 11/2023, lạm phát tại đây là 25,5%. Tốc độ này thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế học.

Rau củ bày bán trong một cửa hàng ở Buenos Aires (Argentina) tháng 12/2023. Ảnh: Reuters
Rau củ bày bán trong một cửa hàng ở Buenos Aires (Argentina) tháng 12/2023. Ảnh: Reuters

Dù Argentina đã đối mặt với lạm phát cao nhiều năm qua, tốc độ hiện tại vẫn là cao nhất kể từ đầu thập niên 90. Khi đó, Argentina rơi vào thời kỳ lạm phát phi mã, với giá thực phẩm tăng chóng mặt.

Tân tổng thống Javier Milei muốn áp dụng các chính sách thắt chặt khắc nghiệt để giảm lạm phát, giảm thâm hụt tài khóa và gây dựng lại ngân sách chính phủ. Dù vậy, ông cũng cảnh báo việc này sẽ mất thời gian và mọi thứ có thể tồi tệ hơn trước khi dần hồi phục.

Lạm phát ở Argentina là do chiến sự tại Ukraine, căng thẳng chuỗi cung ứng và chi tiêu công tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học cho rằng vấn đề còn nằm ở chính nước này.

Quốc gia này đang chi nhiều hơn thu. Y tế, giáo dục, năng lượng, dịch vụ công ở đây được trợ giá mạnh tay hoặc miễn phí. Vì thế, để bù đắp thiếu hụt, họ lại tăng in peso. Các nhà kinh tế học cho rằng chính sách in tiền và người dân mất niềm tin vào đồng peso đã khiến kinh tế Argentina rơi vào tình trạng hiện tại.

Một người Argentina cho biết: “Không có cái gì rẻ cả. Trước đây, tôi mua cả kg khoai tây, nhưng giờ chỉ mua 3-4 quả để chúng không hỏng”.

Alejandro Grossi, một luật sư 49 tuổi, cho biết ông đã quá quen với việc giá tăng sau nhiều năm lạm phát. “Tôi thích nghi bằng cách mua ít đồ hơn thôi. Lạm phát và giá cả thay đổi là điều bình thường ở đây rồi”, ông nói.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *