fbpx

NGUYÊN NHÂN VÀ TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC GIÁ DẦU TĂNG CAO

NGUYÊN NHÂN GIÁ DẦU TĂNG

Quyết định cắt giảm lượng dầu xuất khẩu ra thị trường toàn cầu của Ả Rập Saudi đã đẩy giá lên cao. Nhà cung cấp dầu lớn thứ hai thế giới đã cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày kể từ tháng 7/2023 và quyết định gia hạn đến cuối năm. Việc cắt giảm của Saudi là động thái đơn phương nằm ngoài khuôn khổ Liên minh các nước xuất khẩu dầu (OPEC+), có nghĩa là vương quốc này có thể thực hiện những thay đổi khi cần thiết để nhanh chóng ứng phó với thị trường.

Nga, đồng minh của Ả Rập Saudi trong OPEC+ cũng đã gia hạn mức cắt giảm 300.000 thùng/tháng cho đến năm 2023.

Một số nhà phân tích cho rằng dầu có thể đạt 100 USD/thùng do nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế.

Jorge Leon, phó chủ tịch cấp cao phụ trách thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, cho biết giá dầu có thể biến động và nhanh chóng lên tới 100 USD trong những tháng tới, nhưng khó có thể duy trì ở mức đó. Ông dự đoán giá trung bình sẽ ở mức 90 USD trong ba tháng cuối năm. Theo ông, tỷ lệ này vẫn ở mức cao trong lịch sử, được hỗ trợ bởi nhu cầu có khả năng phục hồi phục vụ cho nhu cầu di chuyển.

Leon cho biết Saudi sẽ xem xét việc cắt giảm mỗi tháng và có thể bổ sung nguồn cung nếu giá tăng đến mức có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát ở các quốc gia mua dầu. Việc tăng giá quá mức có thể khiến các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tăng lãi suất hơn nữa hoặc giữ chúng ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Leon phát biểu: “Tôi không nghĩ sẽ là khôn ngoan nếu Saudi đẩy mạnh điều đó. Thứ cuối cùng nhận được là lạm phát trở lại. Điều đó sẽ giết chết tăng trưởng kinh tế, đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu sẽ thấp hơn.”

NHỮNG YẾU TỐ KHÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU

Nhu cầu về nhiên liệu đang tăng lên nhờ ngành du lịch hồi phục sau đại dịch COVID-19. Nền kinh Mỹ có nhu cầu về dầu cao và giá cả cũng cao trong khi tốc độ tăng trưởng yếu ở Trung Quốc và châu Âu lại có tác động ngược lại.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Commerzbank dự đoán giá dầu ở mức 85 USD/thùng vào cuối năm nay, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng giá dầu gần như đã cạn kiệt và có khả năng giá sẽ giảm nếu bối cảnh nền kinh tế yếu kém hơn. Giá dầu chỉ có khả năng tăng cao hơn một khi triển vọng kinh tế sáng sủa hơn, điều này có thể xảy ra vào năm tới”.

Một yếu tố khác là đầu cơ tài chính, thị trường đang đặt cược rằng giá sẽ tăng.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *