fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 12/10/2022

phân tích kỹ thuật

Bản tin tổng hợp ngày 12/10/2022

ĐẬU TƯƠNG GIẢM TRƯỚC VỤ THU HOẠCH; LÚA MÌ GIẢM

Đậu tương CBOT giảm lần đầu tiên sau bốn phiên vào thứ Tư; ngô giảm, do cả hai thị trường đều chịu áp lực từ vụ thu hoạch đang diễn ra nhanh chóng của Mỹ.

Lúa mì giảm khi Nga, nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, cho biết họ đang xem xét bãi bỏ các giới hạn đối với xuất khẩu ngũ cốc, làm tăng kỳ vọng về nguồn cung.

ĐIỂM TIN CHÍNH

* Đậu tương CBOT giảm 0,6% xuống 13,68-1/4 USD/giạ, tính đến 00h13 GMT

* Ngô giảm 0,1% xuống 6,92-1/2 USD/giạ.

* Lúa mì tăng 0,3% lên 8,98-3/4 USD/giạ.

* Tại Mỹ, ngô đã thu hoạch được 31%, tính đến Chủ nhật, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết trong báo cáo tiến độ hàng tuần, tăng từ 20% tuần trước đó, nhưng thấp hơn ước tính trung bình trong cuộc thăm dò của nhà phân tích từ Reuters là 34%. Đậu tương đã thu hoạch được 44%, tăng so với 22% một tuần trước và trên mức ước tính trung bình của các nhà phân tích là 41%.

* Lần đầu tiên vào mùa thu năm nay, tiến độ thu hoạch đậu tương đã vượt mức trung bình 38% của 5 năm. Tiến độ của ngô lần đầu tiên đứng đầu mức trung bình 5 năm trong một tháng khi nông dân tận dụng lợi thế về thời tiết. Khu vực Trung Tây và các vùng Đồng bằng đã có từ sáu đến bảy ngày trong tuần trước được coi là “thích hợp để điều tra thực địa”, theo USDA.

* Nga đang xem xét bãi bỏ hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc mà nước này thường thiết lập vào nửa sau của mùa tiếp thị tháng 7 đến tháng 6, hãng thông tấn Interfax đưa tin, dẫn lời Phó Thủ tướng Nga.

*Nga, quốc gia cung cấp lúa mì cho châu Phi và Trung Đông, thường thiết lập hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc trong khoảng thời gian từ giữa tháng 2 và đến cuối tháng 6 để đảm bảo đủ nguồn cung cho nhu cầu trong nước. Quốc gia này đang trên đà thu hoạch một vụ ngũ cốc kỷ lục 150 triệu tấn, bao gồm 100 triệu tấn lúa mì, vào năm 2022.

* Các thương nhân và nhà phân tích cho biết mưa trên diện rộng ở các bang sản xuất ngũ cốc phía đông của Australia có thể ảnh hưởng đến chất lượng của vụ lúa mì, dự kiến ​​thu hoạch vào cuối năm nay.

* Bộ Nông nghiệp Pháp hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo về sản lượng ngô ngũ cốc năm 2022 của nước này, không bao gồm cây trồng để lấy hạt, xuống 11,15 triệu tấn từ 11,33 triệu được dự đoán vào tháng trước.

* Vụ mùa bị ảnh hưởng bởi hạn hán hiện thấp hơn 26,6% so với vụ bội thu năm ngoái và thấp hơn 18,4% so với mức trung bình của 5 năm qua, Bộ cho biết trong một báo cáo.

* Các quỹ hàng hóa đã mua ròng hợp đồng tương lai CBOT vào thứ Ba, các nhà giao dịch cho biết. Họ bán ròng ngô, lúa mì và dầu đậu tương lai. Các nhà giao dịch cho biết họ đã ròng ngay cả trong hợp đồng tương lai khô đậu tương.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

GIÁ DẦU GIẢM ĐIỀU CHỈNH 2 PHIÊN LIÊN TIẾP KHI RỦI RO GIA TĂNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch hôm qua khi lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục tăng lên trong một tuần có nhiều dữ liệu vĩ mô và dữ liệu thị trường. Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, giá WTI giảm 1,95% xuống 89,35 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1,98% xuống 94,29 USD/thùng.

Dầu WTI nhanh chóng đánh mất cột mốc 90 USD/thùng sau 2 phiên giảm mạnh. Số ca lây nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh ở Trung Quốc đang khiến cho lo ngại về khả năng chính phủ tiếp tục mạnh tay trong các biện pháp kiểm soát dịch. Tại Thượng Hải và Thâm Quyền cũng nhưng một số thành phố lớn khác, số ca lây nhiễm gia tăng sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng khiến cho chính phủ gia tăng các lượt xét nghiệm cũng như đóng cửa một số trường học và địa điểm du lịch. Trước thềm Đại hội Đảng, mục tiêu hàng đầu của chính phủ là đạt sự ổn định. Hiện tại, ẩn số lớn trên thị trường vẫn là nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc. Nếu chiến dịch Zero-Covid được giữ nguyên, nhu cầu đi lại và hoạt động sản xuất của nước này suy yếu sẽ khiến cho tiêu thụ dầu bị kìm hãm. Ngày hôm qua, tờ báo People Daily, tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên bài ủng hộ chính sách Zero-Covid của Trung Quốc ngày thứ 2 liên tiếp. Theo giới phân tích, điều này có thể gợi ý chính phủ nước này sẽ không sớm nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch.

Bên cạnh đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tệ IMF và Ngân hàng thế giới WorldBank ngày hôm qua đều đưa ra quan điểm tiêu cực với nền kinh tế. Cả hai cơ quan này đều cho rằng có nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm 2023. IMF đã hạ dự báo tăng trưởng GDP thế giới xuống còn 2.7% trong năm 2023. Trước đó, trong báo cáo tháng 7, cơ quan này đưa ra con số tích cực hơn ở mức 2.9%.

Tuy vậy, giá vẫn được hỗ trợ và không giảm quá sâu, khi tình hình chiến sự ở Ukraine trở nên căng thẳng hơn sau một loạt các vụ tấn công trả đũa. Bên cạnh đó, nguy cơ sụt giảm nguồn cung vẫn đang khá cao sau khi OPEC+ tuần trước cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 11 trong khi nhập khẩu dầu của EU từ Nga đã bắt đầu giảm, khi lệnh cấm vận đang đến gần.

Ngày hôm nay sẽ không có dữ liệu tồn kho từ Viện Dầu khí Mỹ API. Thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ chờ đợi báo cáo thị trường dầu tháng 10 từ OPEC và Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA để có thêm dữ kiện để đánh giá triển vọng thị trường.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *