fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 15/11/2022

Bản tin tổng hợp ngày 15/11/2022.

DẦU GIẢM KÉO THEO ĐẬU TƯƠNG, NGÔ GIẢM; LÚA MÌ ÍT BIẾN ĐỘNG

Đậu tương và ngô CBOT giảm vào thứ Hai do áp lực gián tiếp từ thị trường dầu thô cùng với lo ngại về nhu cầu xuất khẩu hai loại cây trồng trên.

Giá lúa mì tăng do triển vọng về xuất khẩu trên toàn cầu trong khi các thương nhân vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến của thỏa thuận hành lang xuất khẩu tại Biển Đen, sẽ hết hạn vào cuối tuần tới. Moscow mô tả các cuộc đàm phán với Liên Hợp Quốc vào tuần trước là “khá mang tính xây dựng”, tuy vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Điểm tin chính

Ngô CBOT giao tháng 12 giảm 3/4 cent  xuống 6,57-1/4 USD/giạ.

Đậu tương giao tháng 1 giảm 9-1/2 xu ở mức 14,40-1/2 USD/giạ.

Giá lúa mì vượt qua xu hướng yếu, giá đóng cửa cao hơn, tăng 4-3/4 cent lên 8,18-1/2 USD/giạ.

Sự sụt giảm của dầu thô và sự phục hồi của đồng đô la gây áp lực lên giá ngô và đậu tương CBOT. Điều này cũng khiến cho ngũ cốc của Mỹ kém cạnh tranh hơn trên toàn cầu. Dầu thô của Mỹ giảm hơn 3 USD/thùng do các ca nhiễm virus corona gia tăng ở Trung Quốc, gây lo ngại về việc mở cửa lại nền kinh tế nhanh chóng tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này.

Ngô và dầu đậu tương biến động cùng chiều với giá dầu thô do chúng là nguyên liệu cho ethanol và dầu diesel sinh học.

Vụ thu hoạch mùa thu của Hoa Kỳ đã gần hoàn tất. Trước báo cáo tiến độ hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Hai, các nhà phân tích đánh giá tiến độ thu hoạch ngô là 93% và đậu tương là 97%.

Sự phát triển cây trồng ở Nam Mỹ đang được chú ý. Cơn mưa cuối tuần ở Argentina là cần thiết trong việc gieo trồng đậu tương. Dự báo thời tiết cho rằng trong tuần này ở Brazil sẽ xuất hiện mưa rào có lợi cho cây trồng.

SAGO, công ty của nhà nước Ả Rập Saudi, hôm thứ Hai cho biết, họ đã mua hơn 1 triệu tấn lúa mì trong một phiên đấu thầu quốc tế. Các thương nhân cho rằng lúa mì của Nga có thể chiếm phần lớn trong thương vụ này.

Chủ tịch của U.S. Commodities cho biết: “Mức giá 8 đô la (mỗi giạ) đang thu hút nhiều nhu cầu cho. Đây là mặt hàng có giá trị “.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

 CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU GIẢM MẠNH TRONG PHIÊN ĐẦU TUẦN KHI CÁC RỦI RO TRONG NGẮN HẠN LÀM LU MỜ CÁC YẾU TỐ HỖ TRỢ

Giá dầu giảm trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi OPEC hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới trong năm 2022 và 2023. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/11, giá WTI giảm 3,47% xuống 85,87 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,97% xuống 93,14 USD/thùng.

Trong phiên sáng, đã có lúc giá WTI tiệm cận mức 90 USD. Việc Trung Quốc đưa ra kế hoạch để trợ giúp ngành bất động sản, “đầu tàu” tăng trưởng cho nên kinh tế nước này, khiến giới đầu tư tin rằng nước này đang lấy mục tiêu tăng trưởng kinh tế làm trọng tâm. Kinh tế phục hồi sẽ là điều kiện giúp cho tiêu thụ các mặt hàng trong nhóm năng lượng kim loại gia tăng.

Tuy vậy, lực bán quay trở lại thị trường trong phiên tối khi thông tin số ca nhiễm Covid-19 gia tăng tại Trung Quốc tạo ra lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ sụt giảm trong ngắn hạn. Vì chưa có quyết định thay đổi về chính sách cụ thể từ Trung ương, các quan chức địa phương tại Trung Quốc vẫn đang tự mình thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt.

Trong khi đó, trong báo cáo thị trường đầu tháng 11 mới nhất, OPEC đã cắt giảm dự báo tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu trong cả năm này và năm sau ở mức 100,000 thùng/ngày. Đặc biệt, OPEC hạ nhu cầu tiêu thụ dầu trong quý IV năm nay khoảng 400,000 thùng/ngày, do kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ suy yếu ở Trung Quốc và các khó khăn trong kinh tế mà châu Âu gặp phải. Nhóm cũng cho biết trong quý II và quý III, thị trường đã thặng dư lần lượt 200,000 và 1.1 triệu thùng/ngày. Rủi ro lớn nhất mà thị trường đang phải đối mặt bao gồm lạm phát cao, chính sách thắt chặt tiền tế của các ngân hàng trung ương, mức nợ công cao ở nhiều khu vực, thắt chặt thị trường lao động và những bất ổn trong chuỗi cung ứng. Các thông tin tiêu cực trong phiên tối đã đẩy giả dầu xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần.

Bên cạnh đó, tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng trở lại cũng gây sức ép lên thị trường chung. Đồng tiền đang phân bố một phần từ thị trường rủi ro sang tài sản trú ẩn, với thị trường chứng khoán, tiền điện tử đều ghi nhận mức giảm, trong khi Dollar Index tăng trở lại.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *