fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 26/09/2022

LÚA MÌ ỔN ĐỊNH SAU KHI GIẢM MẠNH, NGÔ GIẢM DO ÁP LỰC MÙA VỤ

Giá lúa mì CBOT tăng vào thứ Hai đã củng cố thị trường sau khi lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra đợt bán tháo mạnh trong phiên trước đó.

Giá ngô giảm do áp lực từ thời tiết khô hạn hỗ trợ cho vụ thu hoạch của Hoa Kỳ, trong khi đậu tương tăng cao hơn.

TIN TỨC CƠ SỞ

*Lúa mì CBOT tăng 0,4% lên 8,84 USD/giạ, vào lúc 00h21 GMT, sau khi giảm hơn 3% vào thứ Sáu.

* Ngô giảm 0,4% xuống 6,74 USD/giạ và đậu tương tăng 0,1% lên 14,27-1/4/giạ.

* Triển vọng về thời tiết tốt ở Trung Tây đã ảnh hưởng đến giá ngô, mặc dù Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã dự báo sản lượng thấp hơn so với một năm trước.

* Vụ thu hoạch chỉ mới bắt đầu ở các khu vực trồng ngô chính, với 7% sản lượng ngô của Hoa Kỳ và 3% sản lượng đậu tương của Hoa Kỳ bị cắt giảm kể từ ngày 18 tháng 9.

* Sản lượng đậu tương Nam Mỹ sẽ đạt mức cao kỷ lục trong vụ mùa hiện đang được trồng do dự kiến ​​mở rộng diện tích lên mức cao nhất mọi thời đại.

* Thị trường tiếp tục theo dõi tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine. Thị trường lúa mì kỳ hạn của Mỹ và châu Âu hôm thứ Năm đạt mức cao nhất kể từ ngày 11/7, sau khi Moscow điều động thêm quân và ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý về việc Nga tham gia vào các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn thêm hoạt động thương mại ngũ cốc quan trọng ở Biển Đen.

* Tổng cộng 211 tàu với 4,7 triệu tấn nông sản trên tàu đã rời Ukraine cho đến nay theo một thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

* Vụ thu hoạch ngũ cốc năm 2022 của Ukraine có thể đạt tổng cộng từ 54,1 đến 55,7 triệu tấn so với mức kỷ lục 86 triệu tấn do cuộc xâm lược của Nga đã làm giảm diện tích thu hoạch, nhà phân tích APK-Inform cho biết hôm thứ Bảy.

* Nông dân Pháp đã thu hoạch 26% sản lượng ngô ngũ cốc năm nay vào ngày 19 tháng 9 tăng so với 14% một tuần trước đó.

* Các nhà đầu cơ lớn đã nâng vị thế mua ròng của họ đối với ngô CBOT trong tuần lên ngày 20 tháng 9.

* Báo cáo cam kết hàng tuần của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai của các nhà giao dịch cũng cho thấy rằng các nhà giao dịch phi thương mại, một danh mục bao gồm các quỹ đầu cơ, đã cắt giảm vị thế bán ròng của họ đối với lúa mì CBOT và cắt giảm vị thế mua ròng của họ đối với đậu tương.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

DẦU THÔ GIẢM XUỐNG MỨC THẤP NHẤT TRONG VÒNG 8 THÁNG TRƯỚC RỦI RO SUY THOÁI KINH TẾ

Giá dầu giảm mạnh trong tuần giao dịch 19-09-25/09, khi một loạt các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua các đợt tăng lãi suất mạnh tay. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 7,1% xuống 78,74 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 5,57% xuống 85,03 USD/thùng. Yếu tố chủ yếu dẫn dắt giá dầu là các yếu tố vĩ mô. Một loạt các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, Ngân hàng Trung ương Anh, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Na Uy tăng lãi suất từ 50 đến 100 điểm phần trăm, trong nỗ lực khống chế lạm phát đã khiến cho lực bán gia tăng mạnh trên các thị trường rủi ro. Dòng tiền đổ vào thị trường trú ẩn, khiến Dollar Index, đo lường sức mạnh của Dollar Mỹ so với 1 rổ hàng hóa tiền tệ, tăng vượt ngưỡng 113 và lên mức cao nhất trong vòng 20 năm.

Việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí vay trong khi vấn đề về chuỗi cung ứng và thiếu hụt nguồn cung nhiều mặt hàng quan trọng như khí tự nhiên, gây khó khăn cho nền kinh tế nói chung và làm gia tăng lo ngại về suy thoái toàn cầu. Chỉ số sản xuất PMI tại châu Âu trong tháng giảm tháng thứ 3 liên tiếp và PMI Mỹ đạt 51,8, tăng nhẹ tuy nhiên vẫn là mức thấp thứ 2 kể từ tháng 7/2020, phản ánh tốc độ mở rộng hoạt động sản xuất đang gặp nhiều bất lợi.

Trong tuần, giá được hỗ trợ phần nào khi Nga phát lệnh động viên một phần, gia tăng căng thẳng địa chính trị trong khu vực, và khiến các nước châu Âu gấp rút chuẩn bị thêm một gói trừng phạt thứ 8. Tuy vậy, với lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga đã được ấn định sẽ bắt đầu từ tháng 12 năm nay, và các thành viên muốn tránh các lệnh trừng phạt liên quan đến khí tự nhiên, châu Âu hiện tại không có quá nhiều lựa chọn, đặc biệt khi nền kinh tế được cảnh báo là đối mặt với rủi ro suy thoái. Thị trường hiện đang theo dõi động thái và các phát biểu của các thành viên OPEC+. Trong cuộc họp đầu tháng Saudi Arabia đã được giao quyền để tổ chức các cuộc họp bất thường nhằm ổn định thị trường, trong khi phát biểu của Nigeria tuần trước gợi ý OPEC có thể sớm can thiệp vào thị trường tại mức giá dầu thấp, do ngân sách của nhiều thành viên phụ thuộc vào doanh thu xuất khẩu dầu. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng 1 lên 764 giàn đang hoạt động trong tuần vừa rồi, cho thấy nguồn khả năng tăng sản lượng không còn nhiều, và là yếu tố sẽ gây bất ổn lên nguồn cung.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *