fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 01/11/2022

Bản tin tổng hợp 01/11/2022

LÚA MÌ HẠ NHIỆT SAU KHI TĂNG LIÊN TIẾP 2 TUẦN DO ẢNH HƯỞNG TỪ NGUỒN CUNG TẠI BIỂN ĐEN; ĐẬU TƯƠNG, NGÔ GIẢM.

Lúa mì CBOT giảm vào thứ Ba từ mức cao nhất trong hai tuần của phiên trước đó do Ukraine vẫn tiếp tục xuất khẩu hàng hoá khi Nga rút khỏi hiệp ước xuất khẩu do Liên hợp quốc làm trung gian.

Đậu tương và ngô CBOT có tiến độ thu hoạch nhanh gây áp lực lên giá vào thứ Hai.

Điểm tin chính

* Lúa mì CBOT giảm 0,9% xuống 8,74-3/4 USD/giạ, vào lúc 00h19 GMT

* Đậu tương giảm 0,2% xuống 14,17-1/4 USD/giạ

* Ngô giảm 0,5% xuống 6,88-1/4 USD/giạ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine sẽ tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen theo chương trình của Liên Hợp Quốc bất chấp việc Nga rút lui vì các lô hàng đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định lương thực thế giới.

Matxcơva đã dừng việc tham gia vào thỏa thuận Biển Đen hôm thứ Bảy để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn của Ukraine nhằm vào hạm đội của họ ở Crimea (khu vực được sáp nhập vào Nga).

Các tàu chở ngũ cốc đã khởi hành từ các cảng của Ukraine hôm thứ Hai, cho thấy Matxcơva đã ngừng áp dụng lệnh phong tỏa.

Tuy nhiên, các chuyến hàng có thể bị gián đoạn một lần nữa. Công ty bảo hiểm Ascot Lloyd’s of London đang tạm ngừng cung cấp bảo hiểm cho các chuyến hàng ngũ cốc mới của Ukraine ở Biển Đen cho đến khi có thông tin rõ ràng về thoả thuận giữa hai bên.

Tình trạng khô hạn xảy ra vào vụ đông của Hoa Kỳ cản sự suy giảm thị trường lúa mì.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm thứ Hai đã đánh giá 28% vụ lúa mì mùa đông của Hoa Kỳ ở tình trạng tốt đến xuất sắc, mức thấp kỉ lục từ năm 1987 trong cùng thời điểm. Điều này cho thấy ảnh hưởng của hạn hán dai dẳng ở Đồng bằng vành đai lúa mì.

Theo USDA, đậu tương của Hoa Kỳ đã thu hoạch được 88%, vượt mức trung bình 5 năm là 78%. Ngô đã thu hoạch được 76%, vượt mức ước tính trung bình của các nhà phân tích là 75% và vượt mức trung bình 5 năm là 64%.

Các thương nhân cho biết, các quỹ hàng hóa đã mua ròng các hợp đồng tương lai lúa mì, đậu tương, ngô, dầu đậu tương và khô đậu tương vào thứ Hai.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MỲ

CHIỀN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

 

GIÁ DẦU GẶP SỨC ÉP KHI NGUỒN CUNG MỸ CẢI THIỆN TRONG KHI NHU CẦU CÓ KHẢ NĂNG SUY YẾU TẠI TRUNG QUỐC  

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10, cả hai mặt hàng dầu thô đều ghi nhận mức giảm hơn 1% trong bối cảnh nguồn cung tại Mỹ có dấu hiệu cải thiện, trong khi sức sản xuất suy yếu của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về mức tiêu thụ kém sắc. Cụ thể, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 12 trên sở NYMEX giảm 1,52% xuống mức 86,53 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 1 trên sở ICE giảm 1,02% xuống 92,81 USD/thùng. Như vậy, giá dầu thô đã ghi nhận tháng tăng đầu tiên sau 4 tháng giảm liên tiếp, chủ yếu do lo ngại về nguồn cung sẽ sớm quay lại trạng thái thiếu hụt do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Trong phiên ngày 31/10, giá dầu gặp sức ép bán ngay từ phiên sáng khi Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố dữ liệu sản xuất tiêu cực trong tháng 10, thể hiện qua chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất đạt mức 49,2, cho thay hoạt động tại các nhà máy thu hẹp trở lại trong tháng qua. Thêm vào đó, số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 80 ngày, và Chính phủ quốc gia này hiện chưa có động thái nào cho thấy chính sách “Không Covid” sẽ được nới lỏng trong tương lai đã làm dấy lên lo ngại về đà phục hồi kinh tế Trung Quốc và nhu cầu tiêu thụ dầu trong lĩnh vực sản xuất.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu cải thiện từ nguồn cung dầu Mỹ cũng làm gia tăng áp lực bán trên thị trường dầu. Số liệu từ Chính phủ Mỹ vào hôm qua cho thấy sản lượng dầu của Mỹ đã tăng lên gần 12 triệu thùng/ngày trong tháng 8, cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu.

Đà phục hồi đáng chú ý của giá dầu chỉ xuất hiện trong phiên tối, khi OPEC đã nâng dự báo về nhu cầu dầu thế giới trong trung và dài hạn trong Báo cáo triển vọng hàng năm của mình. Báo cáo này cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt 103 triệu thùng/ngày vào năm 2023, tăng 2.7 triệu thùng/ngày so với năm 2022. Tổng nhu cầu năm 2023 cũng được dự báo tăng 1,4 triệu thùng/ngày so với dự đoán của năm ngoái.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá dầu vẫn đang gặp khá nhiều sức ép. Mới đây, trong một nỗ lực thúc đẩy sản lượng nhằm hạn chế đà tăng của giá năng lượng. Tổng thống Biden cho biết sẽ tìm cách áp thuế cao hơn đối với các công ty dầu mỏ ghi nhận lợi nhuận mà không tái đầu tư vào sản xuất. Ngoài ra, động thái từ phía Mỹ sẽ miền giới hạn giá dầu Nga cho các lô hàng được đề trước ngày 19/01 nhiều khả năng cũng sẽ là yếu tố tiếp tục thúc đẩy lực bán trong phiên sáng.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *